Vai trò của hoạt động ngoại khóa đối với sinh viên

Hoạt động ngoại khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sinh viên trong quá trình học tập và phát triển toàn diện. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp sinh viên mở rộng kiến thức, phát triển kỹ năng mà còn tạo ra những trải nghiệm giá trị và mối quan hệ xã hội đáng quý. Dưới đây là một số lý do về vai trò quan trọng của hoạt động ngoại khóa đối với sinh viên:

1. Phát triển kỹ năng và năng lực: Hoạt động ngoại khóa cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành và phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong thành công học tập mà còn trong sự nghiệp và cuộc sống sau này.

2. Mở rộng kiến thức và trải nghiệm thực tế: Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên tiếp cận những kiến thức mới, trải nghiệm thực tế ngoài lớp học. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, phát triển tư duy logic và sáng tạo.

3. Xây dựng mối quan hệ và mạng lưới xã hội: Hoạt động ngoại khóa tạo cơ hội cho sinh viên xây dựng mối quan hệ, kết bạn và hợp tác với đồng nghiệp, bạn bè cùng sở thích. Những mối quan hệ này không chỉ giúp tạo ra môi trường học tập tích cực mà còn mang lại niềm vui và hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày.

4. Phát triển bản lĩnh và tự tin: Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên vượt qua sự ngần ngại, phát triển bản lĩnh và tự tin trong giao tiếp, giải quyết vấn đề. Điều này rất quan trọng trong việc phát triển cá nhân và sự nghiệp sau này.

5. Tạo động lực và sự phấn đấu: Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên thấy rõ giá trị của việc học tập và phát triển bản thân. Điều này giúp họ có động lực mạnh mẽ hơn trong việc phấn đấu để đạt được mục tiêu cá nhân và chuyên môn.

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên ngành kế toán năm thứ nhất trải nghiệm và áp dụng kiến thức học tập vào thực tế, nâng cao kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp cho sinh viên, xây dựng môi trường giao lưu học hỏi giữa sinh viên và Thầy, Cô chuyên ngành, Khoa Kế toán – Tài chính, Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức hoạt động ngoại khóa với chuyên đề “Nghề kế toán’’ tại giảng đường 1, Cơ sở Nguyễn Thị Duệ vào ngày 31 tháng 5 năm 2024. Nội dung buổi ngoại khóa chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của nghề kế toán; nhiệm vụ, quy trình thực hiện công việc kế toán; những yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay và trong tương lai đối với người làm kế toán; kiến thức kỹ năng mềm cần thiết như tin học, ngoại ngữ, làm việc nhóm, làm việc online, kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán,.....để đáp ứng công việc kế toán trong thời đại công nghệ số. Ngay sau nội dung chia sẻ kiến thức là hoạt động tham gia trò chơi “Rung chuông vàng” với gần 100 sinh viên tham gia.

Buổi ngoại khóa với chủ đề “Nghề kế toán” đã thành công tốt đẹp và tạo được dấu ấn tốt đẹp, là một cách tuyệt vời để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, thấy được tính thực tiễn và ứng dụng của kiến thức kế toán trong cuộc sống hàng ngày, từ đó khuyến khích sự học hỏi và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi ngoại khóa:

Tin bài và ảnh: ThS Phạm Thị An, Khoa Kế toán - Tài chính