Trường Đại học Hải Dương tổ chức cho sinh viên tham gia lớp học Giáo dục Quốc phòng - An ninh

Có thể nói, công tác giáo dục quốc phòng - an ninh có vai trò rất quan trọng đối với sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Bởi quốc phòng - an ninh là một bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Lịch sử Việt Nam với hơn 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh vai trò đặc biệt quan trọng của quốc phòng an ninh. Chính vì vậy, bên cạnh việc phát triển kinh tế, xã hội, Đảng và Nhà nước, nhân dân ta luôn chăm lo xây dựng, củng cố Quốc phòng - An ninh vững chắc.

Ngay từ thời Hồ Chủ Tịch, Người đã chủ trương xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh mà trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò không nhỏ. Trong các trường cao đẳng đại học ngày nay, Sinh viên là một lực lượng hùng hậu, có sức khỏe, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại, là chủ nhân tương lai của đất nước. Ngoài việc học tập rèn luyện nâng cao tri thức, sinh viên cũng là một lực lượng hùng hậu trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Giáo dục quốc phòng - an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khoá trong chương trình giáo dục & đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể…

Sinh viên Trường Đại học Hải Dương tham gia học Giáo dục Quốc phòng - An ninh

Xác định mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho sinh viên, năm học 2023 - 2024 Nhà trường đã chú trọng công tác giáo dục, quốc phòng, phối hợp cùng Trường Chính trị quân khu 3 giáo dục trang bị kiến thức cơ bản về quan điểm, đường lối quân sự của Đảng, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như công tác Quốc phòng trong giai đoạn hiện nay.

Sinh viên trước giờ học lý thuyết tại Giảng đường D1

Ngoài giờ học lý thuyết trên giảng đường, sinh viên còn được tập luyện các môn học ném lựu đạn, bắn súng, chiến thuật du kích qua các buổi thực hành. Môn học giáo dục quốc phòng - an ninh đã trang bị cho sinh viên những kiến thức rất hữu ích để các em có thể biết cách phân biệt, trang bị những kỹ thuật cơ bản một số vũ khí thông thường.

Sinh viên trong một buổi tập tháo lắp vũ khí thông thường

Năm nay, tham gia lớp học quân sự tại Trường là các sinh viên năm cuối gồm có các lớp K9 ngành kỹ thuật điện, K10 khối ngành kinh tế và các sinh viên lớp cao đẳng mầm non. Sau một tháng học quân sự, các sinh viên đã biết và hiểu được một số quy định trong môi trường Quân đội, qua đó giúp cho các em làm việc theo nguyên tắc, kỷ cương. Lớp học cũng tạo cơ sở cho sinh viên tu dưỡng và hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân. Với sinh viên, để trở thành những công dân có ích trong xã hội, quốc phòng - an ninh là một nhiệm vụ cần thiết đối với thế hệ trẻ, môn học này giúp sinh viên nhận thức và hành động đúng đắn. Đồng thời giúp sinh viên định hướng được những thế mạnh của mình để phát huy, hạn chế tối đa các yếu kém. Đồng thời, môn học còn có vai trò quan trọng trong việc khơi dậy và nêu cao tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, chống lại mọi âm mưu chia rẽ, phản động của kẻ thù. Môn học cũng góp phần tăng cường sự đoàn kết trong nhà trường, sự đoàn kết giữa sinh viên với sinh viên và với các mối quan hệ xã hội khác, gắn kết tinh thần dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Lớp học đã kết thúc với kết quả học tập tốt. Các em sinh viên đã thực sự trưởng thành hơn. Và chắc hẳn, các em không thể quên những năm tháng thanh xuân tươi đẹp trên giảng đường trường Đại học Hải Dương, nơi xây đắp những ước mơ hoài bão, nơi đã mang lại cho các em tình thầy cô, tình bạn bè mà mãi mãi các em không thể nào quên./.

Tin, bài: Phòng Công tác sinh viên - Việc làm