Những giọt máu nghĩa tình ở Đại học Hải Dương

Vừa qua, tại TP. Hải Dương, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hải Dương phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh, Viện huyết học và truyền máu Trung ương và Đoàn trường Đại học Hải Dương (UHD) tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2024. Những giọt máu tình nguyện đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong điều trị và cấp cứu người bệnh kết hợp với vận động hiến máu và tổ chức tiếp nhận máu tại nhà trường.

Thực hiện chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng “Nắng hồng UHD” lần này thu hút được hơn 300 tình nguyện viên là cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Hải Dương đăng ký tham gia hiến máu. Đồng chí Cao Thị Thu Phương, Bí thư đoàn Trường Đại học Hải Dương chia sẻ: “Từ năm 2022, chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng được Đại học Hải Dương tổ chức thường niên. Tôi thấy đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tích cực cổ vũ cho phong trào hiến máu tình nguyện trong trường cũng như trong toàn tỉnh”.

Giảng viên, sinh viên trường ĐHHD chụp ảnh lưu niệm sau khi hiến máu tình nguyện

Chuẩn bị cho đợt hiến máu tình nguyện lần này, từ Ban chấp hành Đoàn trường đến các Chi đoàn đã chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, giảng viên và sinh viên đăng ký tham gia. Đồng chí Nguyễn Việt Long, phụ trách Chi đoàn Khoa Ngoại ngữ cho biết: “Việc tình nguyện hiến máu không những thể hiện tình cảm, trách nhiệm, vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên mà thông qua hiến máu tình nguyện góp phần giáo dục cho học sinh, sinh viên, nhất là thế hệ trẻ thấm nhuần truyền thống nhân ái “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Từ đó, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội”.

Những năm qua, hiến máu tình nguyện tại Đại học Hải Dương đã trở thành phong trào mạnh mẽ, lan toả sâu rộng, thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện tham gia. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, rất đông sinh viên các khoa đã đăng ký hiến máu và vận động bạn bè cùng tham gia.

Bạn Phạm Quỳnh Trang, sinh viên Khoa Ngoại ngữ phấn khởi chia sẻ giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện

Ngay sau khi hiến máu, bạn Trần Thị Ngân, sinh viên lớp Sư phạm Tiếng Anh K13B, khoa Ngoại ngữ phấn khởi: “Em rất vui vì biết rằng một phần máu nhỏ bé của mình sẽ góp phần cứu giúp những người bệnh qua cơn nguy kịch. Em nghĩ rằng, hiến máu không chỉ là hành động tự nguyện mà còn là nghĩa vụ, là trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên chúng em. Đây là hành động đẹp cần được nhân rộng”.

Chương trình “Nắng hồng UHD” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với lòng nhân ái, sẻ chia, giúp đỡ vì cộng đồng, các tình nguyện viên của Đại học Hải Dương đã hiến tặng hơn 200 đơn vị máu, trong đó có nhiều nhóm máu đang rất khan hiếm hiện nay. Nguồn máu tình nguyện từ nhà trường đã góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân trong cơn thập tử, nhất sinh.

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ sau khi hiến máu tình nguyện

Cùng với những hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu, Ban tổ chức vận động hiến máu còn tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn về việc hiến máu tác động đến sức khoẻ của con người. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ có lợi cho sức khỏe. Khi tham gia hiến máu, máu của người hiến được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu cũng là cách tự kiểm tra và giám sát sức khỏe của mình.

Trao đổi về hoạt động hiến máu tình nguyện trong thời gian tới, bạn Nguyễn Văn Chức, Đội trưởng Đội hanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Hải Dương khẳng định: “Phong trào hiến máu tình nguyện thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên giảng viên, sinh viên với cộng đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, duy trì thường xuyên hoạt động hiến máu nhằm lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này”.

Máu và nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị ngày càng tăng, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Đại học Hải Dương nói chung, Khoa Ngoại ngữ nói riêng đã và đang là một trong những điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Bài và ảnh: Khoa Ngoại ngữ