Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tới thăm và đưa tin sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương

Chiều ngày 18/3/2021, Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, đại diện Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Hải Dương, Hội Cha Mẹ nuôi tỉnh Hải Dương đã tới thăm và đưa tin về các sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương, hướng tới Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Đón tiếp Đoàn về phía Trường Đại học Hải Dương có TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Cô Vũ Thị Thảo - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thầy Trần Việt Dũng  - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, cán bộ Phòng Công tác sinh viên và 5 sinh viên Lào đang theo học các ngành: Kỹ thuật điện, Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng bậc đại học tại Nhà trường.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan, diễn biến phức tạp tại địa phương và cả nước, các thành viên tham dự buổi thăm hỏi đều được thực hiện nghiêm khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn,… đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi gặp gỡ Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại diện Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Hải Dương, Hội Cha Mẹ nuôi tỉnh Hải Dương đã chia sẻ, động viên, gửi những lời chúc tốt đẹp đến các sinh viên Lào; thăm hỏi  tình hình học tập của các bạn sinh viên Lào tại Trường, các biện pháp Nhà trường đã triển khai thực hiện để tạo điều kiện, cơ hội  cho các bạn sinh viên  Lào được học tập và sinh hoạt tốt nhất tại Trường Đại học Hải Dương, giúp các em có thể hòa nhập môi trường học tập, sinh hoạt cùng với các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Trường; trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như hiểu hơn về truyền thống, văn hóa Việt Nam; tham gia, hoạt động phong trào Đoàn, Hội, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Nhà trường, …

Một số hình ảnh tại buổi thăm, phỏng vấn

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Hải Dương trong những năm gần đây đã vinh dự được đón những lưu học sinh Lào về học tập và sinh hoạt tại Trường. Từ năm 2013 đến nay đã có 01 khóa sinh viên tốt nghiệp tại Trường và trở về làm việc, xây dựng quê hương. Đến năm học 2018-2019, Nhà trường tiếp nhận khóa thứ 2 liên tiếp gồm 5 sinh viên Lào học tập ở các ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện. Trong thời gian theo học tại Trường, khóa học nào các em sinh viên Lào cũng được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu Nhà trường, Phòng Công tác sinh viên, của các khoa chuyên môn và các thầy cô trực tiếp giảng dạy, các thầy cô chủ nhiệm lớp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Lào cũng nhận được sự quan tâm của Hội Hữu nghị Việt - Lào, các Cha Mẹ nuôi tỉnh Hải Dương, hầu hết các bạn sinh viên Lào đều có bố mẹ nuôi là những cựu chiến binh từng chiến đấu tại Lào đang sinh sống ở TP Hải Dương.

Gặp mặt sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay hàng năm của dân tộc Lào

Chỉ còn khoảng 1 năm nữa, một số bạn sinh viên Lào khóa thứ 2 tại Trường Đại học Hải Dương sẽ kết thúc khóa học. Một số bạn đã xác định được công việc sau khi ra trường tại quê nhà. Bạn Ded Xayakang hiện đang theo học ngành Kỹ thuật điện và một vài người bạn khác lại muốn ở lại Hải Dương sinh sống và làm việc, Hải Dương đã trở thành quê hương thứ hai và Trường Đại học Hải Dương mãi mãi là ngôi nhà thứ hai của các em. Tại đây, nhất định các em sẽ trưởng thành, sẽ tiếp thu được nhiều tri thức quý báu và trở thành những công dân tốt để phục vụ quê hương, đất nước. Trường Đại học Hải Dương đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần đào tạo nguồn nhân lực lưu học sinh Lào chất lượng cao và cùng các em góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh Hải Dương - Viêng Chăn nói riêng ngày càng bền vững.

Các sinh viên Lào cùng Cô Đặng Trà My - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Hải Dương chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông hồi tháng 02/2021 (Nguồn Báo Hải Dương)

Cũng trong buổi Chiều ngày 18/3/2022 tại Cơ sở Hải Tân của Trường Đại học Hải Dương, Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương đã đến thăm và phỏng vấn sinh viên Phạm Sỹ Hưng lớp K9.CNTT ngành Công nghệ thông tin của Nhà trường. Đây là một trong những sinh viên của Trường Đại học Hải Dương đã nhận được học bổng từ Quỹ học bổng Yeonam - Hàn Quốc hồi tháng 10/2021 vừa qua. Sinh viên Phạm Sỹ Hưng chia sẻ số tiền học bổng đã hỗ trợ cuộc sống, học tập của các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bớt khó khăn hơn; là nguồn cổ vũ, động viên, tạo động lực giúp bạn phấn đấu trong học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với giá trị nhân văn của học bổng mà bạn đã nhận từ sự phối hợp giữa Nhà trường và Công ty TNHH YA - AJM Việt Nam trao tặng.

Sinh viên Phạm Sỹ Hưng lớp K9.CNTT ngành Công nghệ thông tin trả lời phỏng vấn Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương

Video sinh viên Phạm Sỹ Hưng lớp K9.CNTT ngành Công nghệ thông tin trả lời Phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương.

Tổng hợp tin, bài và ảnh: Kim Nhung, Việt Dũng