Lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế M5.QLKT1 thực tế tại công ty cổ phần May II Hải Dương

Thực hiện kế hoạch số 12/KH-KTQT ngày 15/03/2024 và được sự đồng ý của Ban giám hiệu Trường Đại học Hải Dương, ngày 23 tháng 3 năm 2024, Lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế M5.QLKT1 tổ chức đi thực tế học phần Chuyên đề thực tế tại Công ty Cổ phần may II Hải Dương, địa chỉ: Km54+100, Quốc lộ 5A, Phường Ngọc Châu, TP Hải Dương.

Tại Hội trường Công ty Cổ phần may II Hải Dương, Đoàn được đại diện Ban Lãnh đạo Công ty giới thiệu về lịch sử hình thành, quá trình cổ phần hóa, đặc điểm hoạt động kinh doanh của công ty.

Ảnh: Bà Lê Thị Ngọc Trâm đại diện Công ty chia sẻ, trả lời các câu hỏi của giảng viên và học viên

Tiếp theo là phần seminar về chủ đề “Quản lý nhà nước về xuất khẩu hàng may mặc, liên hệ thực tiễn tại Công ty CP may II Hải Dương”. Các vấn đề trao đổi, thảo luận giữa giảng viên, học viên và đại diện công ty gồm các nội dung: Mô hình tổ chức quản lý của Công ty; Thị trường xuất khẩu; Các quy định nhà nước liên quan ngành hàng và hoạt động kinh doanh của Công ty; Những thay đổi của môi trường luật pháp, chính sách kinh tế vĩ mô tác động đến hoạt động kinh doanh của Công ty; Việc chấp hành quy định, chính sách pháp luật nhà nước của Công ty; Thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh; Những khó khăn, thuận lợi và những kiến nghị đề xuất của đơn vị thực tế đối với cơ quản quản lý nhà nước.

Ảnh: TS. Lê Nguyệt, Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị, giảng viên phụ trách học phần "Chuyên đề thực tế" phát biểu tại buổi seminar

Sau khi thảo luận và hiểu rõ thực trạng của công ty, thành viên đoàn đã hiến kế cho doanh nghiệp một số những giải pháp để khắc phục khó khăn, thách thức đang phải đối mặt: (1) Về vấn đề thiếu nhân lực, doanh nghiệp cần cải cách chính sách tiền lường, hoàn thiện chính sách về tuyển dụng để thu hút lao động, mở rộng thị trường tuyển dụng; Liên kết, hợp tác với các phân xưởng may gia công khác để khai thác nguồn nhân lực của nhau; (2) Về thị trường, hiện 82% doanh thu đến từ hoạt động gia công xuất khẩu, giá trị tạo ra thấp, do vậy doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc mở rộng thị trường và làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài để hạn chế sự lệ thuộc vào bên thứ 3; Bám sát chính sách hỗ trợ của chính phủ, của bộ, ngành, cơ quan nhà nước về xuất khẩu hàng may mặc, đặc biệt là chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối, tìm kiếm đối tác v.v.; Giải pháp xoay trục mở rộng về thị trường trong nước cũng được Đoàn gợi ý cho doanh nghiệp đặc biệt trong điều kiện môi trường vĩ mô khu vực và quốc tế hiện nay thường xuyên biết động, khó lường, sự bất ổn chính trị tại thị trường xuất khẩu truyền thống như thị trường Nga của doanh nghiệp đang khiến cho các đơn hàng bị giảm sút. v.v.

Ảnh: Học viên đặt câu hỏi với đại diện doanh nghiệp

Ảnh: Đại diện đoàn tặng quà lưu niệm cho doanh nghiệp

Tiếp theo, đại diện Công ty dẫn Đoàn thăm quan các phân xưởng sản xuất quần áo thời trang xuất khẩu.

Ảnh: Khuôn viên Công ty CP may II Hải Dương

Ảnh: Đoàn thăm quan các phân xưởng của Công ty CP may II Hải Dương

Ảnh: Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Công ty CP may II Hải Dương

Sau chương trình làm việc tại Công ty CP May II Hải Dương, Đoàn di chuyển đến Văn miếu Mao Điền và thực hiện nghi thức dâng hương.

Chương trình thực tế học phần Chuyên đề thực tế của của lớp thạc sĩ Quản lý kinh tế M5.QLKT1 kết thúc và thành công tốt đẹp. Buổi thực tế không chỉ trang bị cho học viên kiến thức thực tiễn về học phần và ngành học mà còn tạo cơ hội giao lưu, tăng cường đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong học tập, công tác và cuộc sống.

Tin, ảnh: Lê Nguyệt, Khoa Kinh tế - Quản trị