Chi bộ Khoa Kinh tế - Quản trị tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Công tác xây dựng Đảng"

Sáng ngày 23/2/2024, tại phòng họp A2.301, Chi bộ Khoa Kinh tế - Quản trị tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý 1 năm 2024 về chủ đề “Công tác xây dựng Đảng”.

Mục tiêu của chuyên đề tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với tiêu chí “Đoàn kết - Kỷ luật - Cần kiệm - Sáng tạo” trong mọi lĩnh vực, tạo sự chuyển biến về tư duy và chỉ đạo của Chi bộ khoa Kinh tế - Quản trị, nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng trong hệ thống chính trị, tạo nên khối đại đoàn kết, đồng thuận thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chính trị Đảng bộ giao. Phấn đấu hàng năm 100% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong năm 2024 và trong cả nhiệm kỳ.

Ảnh: Đồng chí Lê Nguyệt - Bí thư chi bộ chủ trì cuộc họp sinh hoạt chuyên đề

Ảnh: Các đảng viên trong chi bộ tại buổi sinh hoạt

Ảnh: Đ/c Lưu Thị Lan – Phó bí thư chi bộ trình bày chuyên đề tại buổi sinh hoạt

Chuyên đề đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chính về công tác xây dựng Đảng:

(1) Công tác chính trị, tư tưởng: tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước, yêu ngành, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và người lao động, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, chống các quan điểm sai trái, bác bỏ các luận điệu tuyên truyền phản động của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng. Đồng thời thực hiện tốt công tác giáo dục lý luận chính trị theo qui định của Trung ương; tuyên truyền tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên, giảng viên và sinh viên; tuyên truyền những mô hình hay, cách làm sáng tạo, biểu dương khen thưởng kịp thời cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, thực hiện tốt tiêu chuẩn “Đoàn kết - Kỷ luật - Cần kiệm - Sáng tạo”.

(2) Công tác tổ chức: Thực hiện đúng nguyên tắc, quy định về phân cấp quản lý, phân công đúng người, đúng việc, khai thác năng lực và sở trường của từng cá nhân trong đơn vị. Động viên, khuyến khích đảng viên và quần chúng tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Tăng cường giúp đỡ, đào tạo, bồi dưỡng, và đề xuất quy hoạch cán bộ cấp phòng, khoa để tạo nguồn cán bộ cho Chi bộ, Khoa và Nhà trường. Đánh giá đúng cán bộ, đảng viên và quần chúng để tôn vinh những cá nhân có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Chi bộ, Khoa, Bộ môn. Khuyến khích mọi đảng viên và quần chúng trong đơn vị tiếp tục rèn luyện cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

(3) Công tác kiểm tra, giám sát: Luôn bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Nhà trường, công tác kiểm tra, giám sát lấy phòng ngừa là chính; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải thường xuyên và mở rộng… nhằm góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ giao, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; thực hiện phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nội bộ ổn định, đoàn kết, thống nhất.

(4) Công tác dân vận và lãnh đạo đoàn thể quần chúng: Phát huy sức mạnh của tập thể chi bộ, tổ chức thực hiện tốt các chương trình hành động của Đảng bộ Trường Đại học Hải Dương về chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và của Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh trong công tác dân vận; xây dựng đội ngũ công nhân, lực lượng thanh niên, phụ nữ ngành Giáo dục trong thời kỳ mới.

(5) Công tác phát triển đảng: Triển khai thực hiện tốt đợt phát triển đảng viên mới, đảm bảo chất lượng và đúng kế hoạch, tiếp tục chủ động tạo nguồn đảng viên mới, đặc biệt nguồn từ sinh viên.

Sau khi đồng chí Lưu Thị Lan - Phó bí thư chi bộ trình bày nội dung báo cáo chuyên đề “Công tác xây dựng đảng”, các đảng viên đã tích cực tham gia thảo luận để bổ sung và góp ý cho chuyên đề.

Ảnh: Đ/c Vũ Thị Thảo phát biểu thảo luận tại buổi sinh hoạt về công tác phát triển đảng trong sinh viên

Ảnh: Đ/c Phạm Hồng Thơm phát biểu thảo luận tại buổi sinh hoạt về công tác phát triển đảng trong giảng viên

Ảnh: Đ/c Đào Thị Miền phát biểu thảo luận tại buổi sinh hoạt

Ảnh: Đ/c Phạm Thị Na phát biểu thảo luận tại buổi sinh hoạt

Ảnh: Đ/c Đào Thúy Nga phát biểu thảo luận tại buổi sinh hoạt

Các ý kiến xoay quanh công tác phát triển đảng viên trong quần chúng ưu tú sinh viên và giảng viên, góp phần hoàn thiện chuyên đề, nâng cao tinh thần phê và tự phê của các đảng viên trong chi bộ.

Tiếp theo, đồng chí bí thư chi bộ kết luận một số nội dung trọng tâm: Các đảng viên và quần chúng trong chi bộ tiếp tục ổn định tư tưởng, nghị lực, vượt khó, gương mẫu, sáng tạo, linh hoạt trước những thay đổi của môi trường, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ giao; thực hiện hiệu quả công tác giám sát và kiểm tra đảng viên trong chi bộ theo kế hoạch 2024; tăng cường công tác phát triển đảng, đặc biệt là đối với sinh viên; tăng cường theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ, phát hiện kịp thời quần chúng ưu tú để giới thiệu học lớp cảm tình đảng, bồi dưỡng giới thiệu kết nạp đảng; thực hiện tiết kiệm, giữ gìn phẩm chất và đạo đức Nhà giáo; tăng cường phê và tự phê trong nội bộ đơn vị và chi bộ; xây dựng chi bộ đoàn kết, vững mạnh.

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã làm rõ nội dung công tác xây dựng đảng, đưa ra được phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng đảng cho Chi bộ trong năm 2024, đồng thời buổi sinh hoạt giúp các đảng viên ngày càng vững vàng, đoàn kết và tin tưởng vào chủ trương, đường lối chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng ủy Trường Đại học Hải Dương và của Chi ủy Chi bộ Khoa Kinh tế - Quản trị./.

Tin bài: Chi bộ Khoa Kinh tế - Quản trị