Hành trình tri ân tháng 7 và những hoạt động vì cộng đồng của Tuổi trẻ Trường Đại học Hải Dương

Trong tháng 7/2022, nhằm thiết thực kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) và thực hiện triển khai kế hoạch các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng trong năm 2022, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức thực hiện các hoạt động để tri ân và chia sẻ với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện và tích cực tuyên truyền quảng bá tuyển sinh năm 2022.

Theo đó, trong 03 ngày từ 24 đến ngày 26 tháng 7 năm 2022, Đoàn TN -Hội SV Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ nghĩa trang, hỗ trợ việc cắm hồng kỳ, sắp lễ, khánh tiết, chuẩn bị lễ cầu siêu và dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang của 2 phường, xã Trường đóng trên địa bàn: phường Hải Tân và xã Liên Hồng; phối hợp với Đoàn phường Trần Phú đến thăm và tặng quà cho 02 gia đình thương binh...

Cũng trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ, Trường Đại học Hải Dương đã có nhiều hoạt động tri ân, đền ơn, đáp nghĩa như thăm hỏi, tặng quà các gia đình sinh viên trong diện chính sách. Đặc biệt, tối ngày 26/7/2022, lãnh đạo Nhà trường đã đến dâng hoa, dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang xã Liên Hồng.

TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang xã Liên Hồng 

Trong buổi tối ngày 26/7/2022, các em đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương cũng được tham gia lễ dâng hương, thắp nến tri ân tại nghĩa trang Liên Hồng, trong giờ phút thiêng liêng cả quê hương nghiêng mình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, mỗi bạn sinh viên khi được thắp những nén nhang, những ngọn nến lên từng phần mộ mới thấy được đây thực sự là lúc các em ghi tạc sâu sắc nhất sự hy sinh của cha ông.

Đoàn viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ xã Liên Hồng tối ngày 26/7/2022

Trong 03 ngày, có gần 60 đoàn viên được chia thành 05 nhóm, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện. Mặc dù thời gian tháng 7 là dịp nghỉ hè nhưng các bạn sinh viên rất chủ động, hăng hái tham gia. Đặc biệt, có nhiều bạn là sinh viên năm thứ nhất, sinh viên Nguyễn Thu Trang, lớp K11ĐH.KT1 cho biết: “Đây là năm đầu tiên em được tham gia một chương trình thực sự ý nghĩa vào dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ từ chương trình của tổ chức Đoàn, Hội trong Nhà trường. Qua các việc làm của thanh niên dịp này, em càng nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống đấu tranh giữ nước của cha ông và càng biết ơn hơn đối với những thế hệ đã hy sinh cả thanh xuân, cuộc đời và để lại một phần máu xương nơi chiến trường để hôm nay chúng em được sống trong hòa bình, được học tập, trưởng thành.”

Sinh viên Nguyễn Thu Trang trong buổi tình nguyện tại nghĩa trang xã Liên Hồng

Còn đối với Đinh Hoàng Bảo Ngọc, lớp trưởng lớp K9ĐH.KT thì đây là năm thứ 3 em tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, hoạt động tình nguyện tại các nghĩa trang trong dịp tri ân tháng 7. Ngọc chia sẻ “Những ngày tháng 7 này em luôn dành phần thời gian của mình cho hoạt động tình nguyện do Đoàn TN, Hội SV Nhà trường phát động bởi vì đây là những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa và giáo dục cho chúng em nhiều điều bổ ích. Hơn thế, trải qua những ngày tháng đời thường, đến ngày này mỗi người, mỗi thế hệ đi sau như chúng em sẽ càng thấm thía hơn những hy sinh, mất mát của cha anh để có được hòa bình như hôm nay. Em cảm thấy vinh dự và tự hào khi là người đoàn viên, thanh niên góp sức vì cộng đồng”.

Đây là năm thứ 3 sinh viên Đinh Hoàng Bảo Ngọc tham gia tình nguyện tri ân ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2022

Sau 03 ngày tham gia tình nguyện, mỗi sinh viên một cảm xúc, một suy nghĩ nhưng tất cả các em đều thêm một lần nữa tự nhắc nhở bản thân cần phải sống tích cực hơn nữa, học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để dựng xây tương lai, gìn giữ hòa bình và xây dựng quê hương, đất nước. Thông qua các hoạt động này, Đoàn TN, HSV Nhà trường lồng ghép, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, ý nghĩa lịch sử 75 năm ngày thương binh, liệt sĩ cho đoàn viên, sinh viên qua fanpage của Đoàn TN-HSV Trường. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2022 của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Hải Dương.

Một số hình ảnh trong 03 ngày tham gia hoạt động tình nguyện, tri ân

Trước đó, trong ngày 20/7/2022, 20 đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Trường Đại học Hải Dương vinh dự được tham gia Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu năm 2022. Tại Hội nghị, các em đã được nghe và xem các phóng sự về lịch sử đấu tranh giành độc lập tự do của cha ông, được thấy những hình ảnh ghi lại những mất mát hy sinh của bao thế hệ trong các cuộc đấu tranh và đến hôm nay, là những hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” xuyên suốt của các cấp, ngành nhằm thể hiện lòng biết ơn, tri ân với những người con của quê hương đã ngã xuống hay để lại một phần thân thể nơi chiến trường khốc liệt. Cũng tại Hội nghị này, thế hệ trẻ Trường Đại học Hải Dương đã được trực tiếp lắng nghe các cựu chiến binh kể lại những câu chuyện không thể nào quên của những năm tháng chiến tranh, được lắng nghe và tiếp thu những lời căn dặn dành cho thế hệ trẻ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của các bác cựu chiến binh. Đây là dịp tuổi trẻ Nhà trường nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của bản thân, của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với Người có công tiêu biểu và những đại biểu trẻ tuổi là đoàn viên sinh viên Trường Đại học Hải Dương tham dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu tỉnh Hải Dương

20 sinh viên đại diện cho tuổi trẻ Trường Đại học Hải Dương tham dự Hội nghị Biểu dương người có công tiêu biểu năm 2022

          Cũng trong tháng 7, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức thành công chương trình “Tiếp sức mùa thi 2022” với sự tham gia của 30 đoàn viên, chia thành 3 nhóm, tiếp sức tại 03 điểm trường trên địa bàn thành phố.

Sinh viên Trường Đại học Hải Dương trong Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2022

Hành trình tháng 7 của tuổi trẻ Nhà trường đã khép lại với nhiều hoạt động ý nghĩa, để lại nhiều kỷ niệm và lan tỏa những suy nghĩ, hành động tích cực cho đoàn viên, sinh viên. Mùa hè xanh sẽ luôn là động lực, là mục tiêu và niềm tự hào của mỗi thế hệ sinh viên Trường Đại học Hải Dương.

    Một số hình ảnh đẹp Mùa hè xanh năm 2022:của sinh viên Trường Đại học Hải Dương:

Tin, bài và ảnh: Thanh Huyền