Tổ chức gặp mặt sinh viên nước CHDCND Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào

11:33 - 13/04/2019

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào anh em, sáng ngày 12/4/2019, Trường Đại học Hải Dương tổ chức buổi gặp mặt sinh viên Lào đang học tập tại Trường và cùng các em đón Tết cổ truyền. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đối với các du sinh viên Lào.

Tới dự buổi gặp mặt, về phía Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh có Bà Vũ Thị Dung - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Tổ chức - Tuyên giáo. Về phía Hội Hữu nghị Việt - Lào có Bác Đào Hạng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội cùng sự có mặt của các bác là cựu chiến binh, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào hiện đang là bố mẹ nuôi của các em sinh viên Lào.

Về phía Trường Đại học Hải Dương có TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Tô Văn Sông - UV BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Trường cùng các thầy, cô đại diện cho Phòng Công tác Sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường. Đặc biệt, là sự có mặt đầy đủ của 05 em sinh viên nước CHDCND Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương.

Tại buổi gặp mặt, ThS. Tiêu Công Vũ - Trưởng phòng Công tác Sinh viên đã thông qua kết quả chương trình tiếp nhận, đào tạo sinh viên Lào qua các năm học của Nhà trường, đồng thời báo cáo về tình hình học tập, rèn luyện và sinh hoạt của các em tại Trường Đại học Hải Dương. Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo cho 05 em sinh viên Lào ở các ngành Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Điện. Các em sinh viên Lào đều có ý thức học tập, rèn luyện tốt, hòa nhập với môi trường học tập mới, được bạn bè yêu mến. Trường Đại học Hải Dương đã tạo điều kiện chu đáo về chỗ ở, sinh hoạt cho các em, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các em yên tâm học tập.

ThS. Tiêu Công Vũ - Trưởng phòng Công tác Sinh viên báo tình hình học tập, rèn luyện của sinh viên Lào tại Trường Đại học Hải Dương

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bác Đào Hạng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào đã bày tỏ niềm vui, xúc động khi Nhà trường đã dành cho các em sinh viên Lào buổi gặp mặt tình cảm, ý nghĩa, giúp các em có cơ hội được đón Tết cổ truyền của dân tộc mình ngay tại nơi đang sinh sống, học tập. Bác khẳng định, đây chính là những hoạt động thể hiện sâu sắc tình cảm hữu nghị giữa hai tỉnh, hai dân tộc mà Trường Đại học Hải Dương chính là cầu nối. Với vị thế, vai trò và thế mạnh của Nhà trường trong công tác giáo dục và đào tạo, bác mong rằng Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các thầy cô tiếp tục quan tâm giáo dục, dạy dỗ các em sinh viên Lào cả về tri thức và lối sống để các em trở thành người có ích cho xã hội. Bác Đào Hạng cũng đã dành những lời căn dặn đối với các em sinh viên Lào cần không ngừng trau dồi vốn Tiếng Việt, học tập tốt, rèn luyện lối sống lành mạnh, tích cực, xứng đáng là những du học sinh của nước CHDCND Lào.

Bác Đào Hạng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào phát biểu tại buổi Gặp mặt

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương bày tỏ niềm trân trọng đối với sự quan tâm sâu sát của UB MTTQ tỉnh, Hội Hữu nghị Việt - Lào đối với các em sinh viên Lào. Thầy Hiệu trưởng đã ghi nhận những nỗ lực của các em trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường. Trong năm học, mặc dù vẫn còn hạn chế về ngôn ngữ nhưng các em đã tích cực học tập kiến thức, tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động chính trị - xã hội trong Nhà trường như các phong trào hoạt động cộng động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên: Hội thi nấu ăn, Lễ hội văn hóa xứ Đông chào đón năm mới, giải bóng đá nam sinh viên chào mừng ngày 20/11… Thầy Hiệu trưởng tin tưởng rằng các em sinh viên Lào sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực trong học tập, có lối sống văn minh, hòa đồng thể hiện cho sự gắn kết giữa văn hóa, tình cảm và truyền thống của hai dân tộc Việt - Lào. Nhân dịp này, TS. Vũ Đức Lễ đã bày tỏ sự cảm ơn tới UB MTTQ tỉnh, Hội Hữu nghị Việt - Lào, các bác cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào đã là cầu nối, phối hợp và đồng hành cùng Nhà trường trong việc nuôi dưỡng, đào tạo sinh viên Lào. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Thầy Hiệu trưởng cũng đã gửi lời chúc mừng năm mới tới các em sinh viên Lào cùng gia đình nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc Lào.

TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu và chúc Tết các em sinh viên Lào


Nhân dịp các em sinh viên Lào hân hoan chào đón năm mới, vui Tết cổ truyền, Trường Đại học Hải Dương và Hội Hữu nghị Việt - Lào đã trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các em sinh viên Lào.


TS . Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương và đại diện Hội Hữu nghị Việt - Lào trao quà Tết và chụp ảnh lưu niệm cùng các em sinh viên Lào

Đại diện cho các sinh viên đang học tập tại Trường, em Tina Thitliamkhuan đã bày tỏ niềm biết ơn đến Hội Hữu nghị Việt - Lào, các bác, các cha mẹ nuôi và các thầy, cô giáo Trường Đại học Hải Dương đã tiếp nhận, hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt và học tập tốt nhất cho sinh viên Lào. Đồng thời, em cũng thể hiện quyết tâm của các sinh viên Lào trong việc học tập, nâng cao trình độ để hoàn thành chương trình học trở về phục vụ cho quê hương.

Cũng tại buổi gặp mặt, sinh viên Lào đã thực hiện các nghi lễ truyền thống của ngày Tết Bunpimay, chúc Tết, buộc chỉ cổ tay và té nước cầu chúc cho tất cả mọi người một năm mới may mắn và hạnh phúc.

Đây cũng là dịp giao lưu văn hóa Lào có ý nghĩa, đồng thời tạo sự thân thiện, gần gũi đối với các em sinh viên đón Tết xa quê hương. Tết Bunpimay thường diễn ra trong ba ngày, 13, 14 và 15/4 hàng năm theo Phật lịch.

Nằm trong khuôn khổ các chương trình hợp tác, hữu nghị giữa hai tỉnh Hải Dương -  Viêng Chăn nói riêng và truyền thống hữu nghị Việt - Lào nói chung trên nhiều lĩnh vực, Trường Đại học Hải Dương là một trong ít Trường được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo sinh viên Lào. Từ năm 2013 đến nay, Nhà trường đã tiếp nhận và đào tạo nhiều sinh viên Lào với đa dạng các chuyên ngành. Đến nay, đã có 05 sinh viên hoàn thành bằng cử nhân các ngành kinh tế và 01 sinh viên hoàn thành bằng kỹ sư trở về phục vụ cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                            Tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung, Xuân Hùng