Lưu học sinh CHDCND Lào Trường Đại học Hải Dương vui đón Tết Tân Sửu

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, sinh viên Lào không về nước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Trường Đại học Hải Dương đã chúc Tết, tặng quà và tổ chức cho sinh viên Lào ở lại Ký túc xá, vui đón Tết cổ truyền của Việt Nam tại Trường, thực hiện tốt các quy định về an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid -19.

Năm nay các lưu học sinh CHDCND cùng đón một cái Tết Nguyên đán thật đặc biệt tại Việt Nam, trong điều kiện dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở địa phương và cả nước. Đã hai năm trôi qua, các em từ Thủ đô Viêng Chăn - CHDCND Lào rời xa gia đình sang Việt Nam theo học. Cũng hai năm, mái trường Đại học Hải Dương giờ đây đã trở thành ngôi nhà thứ hai của các em. Khác với mọi năm, đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, khi hoa đào Việt Nam đua nở, các em tạm biệt thầy cô và các bạn sinh viên Việt Nam để trở về nước thăm gia đình. Nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh, thực hiện đúng theo quy định, các em ở lại ký túc xá Nhà trường cùng đón Tết Tân Sửu.

   Chiều ngày 07/02/2021, đại diện cho Ban Giám hiệu Nhà trường và Phòng Công tác sinh viên đã đến tặng quà Tết cho các lưu học sinh CHDCND Lào. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, Nhà trường đã trang bị đầy đủ cho các em các điều kiện để đảm bảo cho các em đón Tết an toàn, đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Các em được đón nhận những tình cảm ân cần của các thầy cô, bạn bè, được nghe các thầy cô chia sẻ về văn hóa Việt Nam, về Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, các em càng hiểu và thêm yêu quí đất nước và con người Việt Nam. Hai năm học tại Trường Đại học Hải Dương, cũng hai lần Nhà trường đã tổ chức cho các em đón Tết cổ truyền của dân tộc Lào - Tết Bunpimay. Tuy xa gia đình nhưng nơi đây các em vẫn cảm nhận được không khí ấm áp như chính ngày Tết của dân tộc mình. Cũng tại ký túc xá Nhà trường chiều cuối năm, Trung tâm Hợp tác hữu nghị (trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương), Hội cha mẹ nuôi cùng đại diện các doanh nghiệp Hải Dương đã đến thăm hỏi, động viên và trao cho các em những món quà Tết ý nghĩa cùng lời chúc các em ở lại Trường đón Tết cổ truyền Việt Nam vui tươi, hạnh phúc; tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước Lào và góp phần xây dựng tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam - Lào ngày càng phát triển bền vững.

Đại diện Ban Giám hiệu, Phòng Công tác sinh viên Trường Đại học Hải Dương, Trung tâm Hợp tác hữu nghị trao quà tết cho các bạn lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường 

        Xúc động với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Trung tâm Hợp tác hữu nghị (trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương), các doanh nghiệp, cha mẹ nuôi, các em lưu học sinh Lào đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức để sau thời gian học tập tại Trường sẽ trở thành những công dân tốt. Vui cùng ngày tết cổ truyền dân tộc Việt Nam, các em - những sinh viên Lào của Trường Đại học Hải Dương với nụ cười ấm áp đã tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào nói chung và Thủ đô Viêng Chăn - Tỉnh Hải Dương nói riêng. Nhất định tình cảm gắn bó yêu thương của thầy cô, bạn bè Trường Đại học Hải Dương, của con người Hải Dương trao cho các em trong dịp Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi là kỷ niệm đẹp không thể nào quên trong tâm thức của mỗi lưu học sinh Lào.

Tin, bài và ảnh: Trà My, Kim Nhung