Lớp Cao học Quản lý kinh tế 2 (khóa 1) thực tế học phần Khoa học quản lý tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

14:50 - 21/09/2019

Với phương châm đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, gắn việc đào tạo trên giảng đường với thực tế đồng thời thực hiện chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản lý kinh tế, nhằm giúp học viên được học tập, trải nghiệm thực tiễn và trao đổi về  lý luận khoa học và nghiệp vụ công tác quản lý, ngày 14/9/2019, Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức cho học viên lớp Cao học Quản lý kinh tế 2 (khóa 1) đi thực tế tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đối với học phần Khoa học quản lý.

Tham gia và chỉ đạo chuyến đi thực tế có TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đồng thời là giảng viên trực tiếp giảng dạy học phần - Trưởng đoàn; Thầy Tiêu Công Vũ, Thầy Vũ Tiến Thủy - Trung tâm Hợp tác đào tạo và Tuyển sinh cùng gần 30 học viên lớp Cao học Quản lý kinh tế 2 (khóa 1) Trường Đại học Hải Dương.

  Trong chuyến tham quan thực tế tại huyện Thanh Hà, Đoàn đã đến thăm quan, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý tại UBND huyện Thanh Hà. Đón tiếp đoàn có TS. Trịnh Văn Thiện - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí là trưởng các phòng, ban của huyện.

Tại buổi Hội thảo, TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và cũng là giảng viên trực tiếp giảng dạy học phần Khoa học quản lý đã cảm ơn sự đón tiếp chân thành và nhiệt tình của lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị phòng, ban của Huyện; đồng thời Tiến sĩ cũng đặt ra mục tiêu cụ thể cho buổi hội thảo đó là giúp các học viên được sáng tỏ các kiến thức lí luận về khoa học quản lý và trải nghiệm những kinh nghiệm thực tế, có thể vận dụng kiến thức khoa học quản lý vào thực tiễn, giải quyết nhanh và hiệu quả các vấn đề của thực tiễn quản lý, có năng lực thích ứng nhanh và hợp lý trước những biến đổi của môi trường quản lý,..

TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Hội thảo

Ngay sau phần phát biểu của TS. Vũ Đức Lễ, TS. Trịnh Văn Thiện đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - chính trị - xã hội tại địa phương, trong đó nêu rõ các thế mạnh của địa phương, các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Để học viên có góc nhìn sâu hơn về các vấn đề thực tiễn của địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị trưởng một số phòng ban cùng tham gia báo cáo cụ thể về tình hình thực tiễn trên lĩnh vực được phân công phụ trách như: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường …

 TS. Trinh Văn Thiện - Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà báo cáo tình hình phát triển kinh tế - chính trị xã hội tại địa phương

Các đồng chí Trưởng phòng: NN&PTNT, TC-KH của huyện tham gia báo cáo

Tiếp đó, các thành viên tham gia Hội thảo đã cùng thảo luận, trao đổi về nghiệp vụ công tác quản lý. Tại phần thảo luận này, dựa trên báo cáo tình hình kinh tế - chính trị - xã hội cũng như các kiến thức lý thuyết đã được trang bị trong quá trình học tập các học phần và học phần Khoa học quản lý tại Trường Đại học Hải Dương, các học viên đã đặt ra những câu hỏi về thực trạng công tác quản lý tại địa phương, chính sách thu hút đầu tư, cơ hội việc làm, các giải pháp phát triển thế mạnh của địa phương cũng như các hướng phát triển mới,…

Một số hình ảnh phần thảo luận

Từ việc chia sẻ cũng như giải đáp những câu hỏi của học viên, lãnh đạo địa phương đã giúp các học viên có cái nhìn thực tế hơn về việc phát triển kinh tế - chính trị xã hội cũng như thực trạng công tác quản lý, nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý được đúc kết lại qua quá trình công tác.

Cuối phần Hội thảo, đại diện tập thể lớp Cao học Quản lý kinh tế 2 (khóa 1) tặng quà lưu niệm cảm ơn lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà đã tổ chức đón tiếp tập thể lớp và tham gia thảo luận, giúp học viên có thêm nhiều kiến thức thực tiễn quý báu.

Rời UBND huyện Thanh Hà, Đoàn thực tế dưới sự hướng dẫn của bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trịnh Văn Cường - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Thanh Hà đã đến thăm Cây Vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn và thăm quan các vườn ổi tại xã Liên Mạc, xã Thanh Xuân của huyện Thanh Hà, đây là hai loại cây trồng đặc sản, thế mạnh của về nông nghiệp của Huyện.

  Kết thúc chuyến tham quan, học tập thực tế, TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tập thể lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà đã tạo điều kiện tốt nhất cho Đoàn có buổi Hội thảo thành công, đạt kết quả và chất lượng tốt, có chuyên đi tham quan thực tế bổ ích và đầy ý nghĩa.

Chuyến tham quan thực tế diễn ra trong thời gian không dài nhưng thầy và trò lớp Cao học Quản lý kinh tế 2 (khóa 1) đã được trải nghiệm về tình hình kinh tế - chính trị - xã hội, thực tiễn công tác quản lý của một địa phương với nền sản xuất nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo. Thông qua chuyến đi thực tế này, chắc chắn các học viên lĩnh hội được cho mình những kiến thức, kinh nghiệm quản lý quý báu phục vụ cho việc học tập và công tác. Chuyến đi cũng đã tạo được sự gắn kết giữa các học viên, tạo sự gần gũi, thân thiện của thầy và trò. Trong thời gian tới, để tăng cường tính thực tiễn vào nội dung chương trình đào tạo, các lớp học viên, sinh viên học tập tại Trường Đại học Hải Dương sẽ tiếp tục được tham gia nhiều những chuyên tham quan thực tế, trải nghiệm ý nghĩa như thế này.

                                                                                                                          Tin, bài và ảnh: Công Vũ, Kim Nhung