Hội thảo khoa học cấp Trường “Nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2021-2022” theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp của Trường Đại học Hải Dương thành công tốt đẹp

Ngày 17/11/2021, Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2021-2022”. Hội thảo được tổ chức kết hợp hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Điểm cầu trung tâm đặt tại Giảng đường đa năng (Cơ sở Liên Hồng). Đây là một trong những hoạt động chuyên môn có ý nghĩa thiết thực chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 Toàn cảnh Điểm cầu trung tâm tại Giảng đường đa năng (Cơ sở Liên Hồng)

  TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chủ trì Hội thảo. Cùng dự có TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng, TS. Tăng Thế Toan - Chủ tịch Hội đồng Trường, các nhà khoa học là PGS, TS của Nhà trường; các đồng chí là cán bộ chủ chốt và toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức Hội thảo đã sắp xếp 25 vị trí ngồi giãn cách tại Điểm cầu trung tâm gồm các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, các tác giả có bài đăng kỷ yếu và báo cáo tại Hội thảo; 01 điểm cầu tại Phòng họp trực tuyến chất lượng cao và gần 150 cán bộ, giảng viên dự Hội thảo theo hình thức trực tuyến.

 Các đại biểu dự tại Điểm cầu trung tâm được sắp xếp chỗ ngồi giãn cách đảm bảo phòng chống dịch


 Một điểm cầu tại Phòng họp trực tuyến Trường Đại học Hải Dương


 Gần 150 giảng viên tham dự Hội thảo bằng hình thức trực tuyến

Trong bài phát biểu đề dẫn Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện năm học 2021-2022”, TS. Vũ Đức Lễ khẳng định trong những năm qua, Trường Đại học Hải Dương đã đạt những kết quả quan trọng cả về quy mô, số lượng và chất lượng đào tạo đại học, cao học, trong đó, nâng cao chất lượng đào tạo luôn là mục tiêu hàng đầu trong mọi hoạt động của Nhà trường nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng, có kiến thức chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và tư duy đổi mới, sáng tạo. Trường Đại học Hải Dương coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần có sự quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên Nhà trường và phải được thực hiện một cách đồng bộ trên mọi hoạt động của Trường.

 TS. Vũ Đức Lễ phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

  TS. Vũ Đức Lễ cũng nhấn mạnh đến bối cảnh đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo trong đó có giáo dục đại học hiện nay, những thách thức đặt ra đối với các trường đại học nói chung và các trường đại học địa phương đang tiến tới tự chủ đại học đồng thời bắt kịp yêu cầu, nhiệm vụ mà giáo dục đại học và toàn xã hội đang đặt ra. Đây cũng là những vấn đề cốt lõi mà các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên cần tập trung trao đổi và kết luận nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

Hội thảo tập trung giải quyết các vấn đề để nâng cao chất lượng đào tạo như: Xây dựng các quy chế, quy định quản lý; mở các ngành mới phù hợp với sự phát triển và nhu cầu của xã hội; nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tin học hóa quá trình quản lý đào tạo; rà soát các ngành học; đánh giá chương trình đào tạo, học liệu phù hợp với thực tế; đánh giá năng lực giảng viên; đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông hiện đại đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số vừa đảm bảo thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh; tiến tới hiện đại hóa, cải cách các thủ tục hành chính phục vụ người học, lấy người học làm trung tâm…

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ, giảng viên và nhận được nhiều bài viết có chất lượng. Ban tổ chức đã chọn 15 bài viết tiêu biểu đăng kỷ yếu Hội thảo và 05 tác giả báo cáo tại Hội thảo.

 

 


 Các tác giả trình bày báo cáo tham luận trực tiếp và trực tuyến tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo, TS. Vũ Đức Lễ ghi nhận và đánh giá cao các bài viết và đóng góp của các tác giả cùng toàn thể cán bộ giảng viên Nhà trường vào thành công của Hội thảo. Đồng thời, khẳng định, các bài viết tham gia hội thảo là những sản phẩm khoa học thể hiện tâm huyết, trí tuệ và quyết tâm của cán bộ, giảng viên Nhà trường và cũng là tiền đề quan trọng để Nhà trường tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia vào tháng 12 tới. Năm học 2021-2022 sẽ là năm học đánh dấu những bước tiến quan trọng của Trường Đại học Hải Dương trên mọi lĩnh vực trong đó có then chốt là nâng cao chất lượng đào tạo, tiến tới thực hiện thành công chiến lược phát triển Nhà trường trở thành trường đại học ứng dụng, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

 TS. Vũ Đức Lễ kết luận và bế mạc Hội thảo

Trước đó, ngày từ ngày 9-11/11/2021 vừa qua, Trường Đại học Hải Dương cũng tổ chức thành công Hội giảng “Nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2021-2022” và triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa, thiết thực, thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tạo không khí thi đua sôi nổi chào mừng ngày truyền thống vừa chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19./.

 Tổng hợp tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung, Xuân Hùng