Hội thảo khoa học “Liên kết giữa trường đại học với cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” thành công tốt đẹp

Ngày 16/6/2022, Trường Đại học Hải Dương chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết giữa trường đại học với cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số”. Hội thảo được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến trên 38 điểm cầu với sự tham dự của hơn 150 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý từ các trường đại học, học viện trên cả nước cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Hải Dương.


Quang cảnh Hội thảo


Đại điện các doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương đại diện Ban tổ chức đón nhận
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Hội thảo


Ban điều hành Hội thảo


Thư ký hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được  trên 100 bài viết nghiên cứu của các nhà khoa học và lựa chọn được 67 bài viết chất lượng, chọn lọc với các nhóm chủ đề lớn để đăng Kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết đều thể hiện tâm huyết của các nhà khoa học, mang hàm lượng khoa học và thể hiện tính đa dạng trong cách tiếp cận về vấn đề liên kết giữa trường đại học với cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số.

TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu khai mạc Hội thảo. Trong bài phát biểu, TS. Vũ Đức Lễ khẳng định, hiện nay liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp là xu hướng phổ biến tất yếu, tại các nước trên thế giới, việc liên kết này có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo phát huy thế mạnh các bên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH, chuyển giao công nghệ, các hoạt động dịch vụ. Theo đó, Hội thảo với chủ đề “Liên kết giữa trường đại học với cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” sẽ là diễn đàn khoa học có ý nghĩa thiết thực, góp phần trao đổi, chia sẻ và tiếp tục định hướng, nghiên cứu, phát triển các vấn đề liên quan để ứng dụng rộng rãi, hiệu quả trong thực tiễn. Đồng thời, TS. Vũ Đức Lễ cũng bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, đối tác đối với các hoạt động phát triển đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường.


TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo

Đại diện các cơ quan phát biểu tại Hội thảo, TS. Trịnh Văn Thiện - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Hà khẳng định vai trò của chuyển đổi số đối với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên cả nước, tỉnh Hải Dương, trong đó có huyện Thanh Hà. TS. Trịnh Văn Thiện nhấn mạnh các quan điểm, chủ trương và chiến lược chuyển đổi số của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn hiện nay. Đối với huyện Thanh Hà, đồng chí Bí thư huyện ủy Thanh Hà chỉ rõ, huyện Thanh Hà là địa phương có tiềm năng, lợi thế để phát triển, đặc biệt là phát triển nông nghiệp và các ngành dịch vụ, công nghiệp…. Địa phương đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng dụng chuyển đổi số vào toàn diện các hoạt động quản lý, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và các hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo dựng vị thế cho các sản phẩm chất lượng cao của huyện trên các thị trường lớn. TS. Trịnh Văn Thiện nhấn mạnh, để ứng dụng chuyển đổi số toàn diện, cần lực lượng nhân lực chất lượng cao, do đó việc liên kết giữa cơ quan, đơn vị với trường đại học là hết sức quan trọng. Theo đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Thanh Hà khẳng định, trong thời gian tới Huyện ủy Thanh Hà sẵn sàng tạo mọi điều kiện hỗ trợ để thúc đẩy sự liên kết, hợp tác với Trường Đại học Hải Dương trên các lĩnh vực quan trọng như:  Hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tổ chức các hội nghị, hội thảo trao đổi kinh nghiệm; tiếp nhận sinh viên thực hành, thực tập; khai thác, tổ chức thực hiện các đề tài khoa học, chuyển giao công nghệ…


TS. Trịnh Văn Thiện - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Hà phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, ThS. Lê Hồng Phúc - Giám đốc Agirbank chi nhánh Hải Dương bày tỏ sự cần thiết phải đẩy mạnh liên kết, hợp tác và khai thác hiệu quả tiềm lực của trường đại học và các doanh nghiệp trong thực hiện các chiến lược, chương trình phát triển thích ứng linh hoạt thời kỳ chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. ThS. Lê Hồng Phúc chỉ rõ những lợi ích của trường đại học, doanh nghiệp và sinh viên qua việc thiết lập hợp tác trên lĩnh vực xây dựng, mục tiêu nội dung chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn; hỗ trợ thực hành, thực tập; mở rộng quy mô, hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn; tăng cường công tác tuyển sinh; quảng bá hình ảnh, thương hiệu. Qua đây, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương bày tỏ sự tin tưởng, qua Hội thảo và các chương trình liên kết, Trường Đại học Hải Dương và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương sẽ có những bước phát triển mới, các chương trình hợp tác cụ thể, mang lại lợi ích cho các bên tham gia.


ThS. Lê Hồng Phúc - Giám đốc Agirbank chi nhánh Hải Dương phát biểu tại Hội thảo

Trong phần nội dung Hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia và các đại biểu tham dự đã nghe các tham luận với nội dung chủ điểm được quan tâm nhiều nhất như: Chuyển đổi số và những định hướng chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số: hàm ý cho các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục - PGS.TS Lê Ba Phong - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Mô hình đại học khởi nghiệp tại Việt Nam trong kỷ nguyên số - TS. Phan Thanh Tú, Trường Đại học Thương mại; Liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số - PGS.TS Giang Thị Xuyến, Trường Đại học Hải Dương; Năng lực số của giảng viên đại học thời kỳ chuyển đổi số - TS. Đặng Trần Đông, Trường Đại học Hải Dương.Các tham luận do các nhà khoa học trình bày tại Hội thảo

Trong phần thảo luận, các đại biểu đưa ra các ý kiến rất sôi nổi. Các ý kiến tham luận và phát biểu tại Hội thảo từ nhiều cách tiếp cận, góc nhìn khác nhau đều tập trung khai thác tối đa những cơ hội, tiềm năng, tìm kiếm những thách thức, làm sáng rõ hơn con đường phát triển phù hợp của Nhà trường, đơn vị, doanh nghiệp trong tình hình mới, đồng thời xây dựng các giải pháp thiết thực, khả thi để góp phần nâng cao hiệu quả mối liên kết này hướng tới thực hiện hiệu quả, thành công chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ngành và của từng đơn vị.


 Phần thảo luận tại Hội thảo

Hội thảo khoa học là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời đây cũng là cơ hội để cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hải Dương tiếp cận với các phương pháp nghiên cứu khoa học, các chương trình liên kết tiên tiến trong thời kỳ chuyển đổi số.

Cũng tại buổi Hội thảo, đại diện Trường Đại học Hải Dương và 08 doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau đã cùng ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học với các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp hướng tới phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số. Đó là các doanh nghiệp: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN - Chi nhánh Hải Dương; Tập đoàn An Phát Holdings; Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương; Viettel Hải Dương - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Hải Dương; Công ty Cổ phần kinh doanh nước sạch Hải Dương; Công ty Cổ phần kinh doanh Kiyokawa; Công ty cổ phần quốc tế VJEC chi nhánh xuất khẩu lao động HDT.


Ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Hải Dương và 08 doanh nghiệp với sự chứng kiến của các nhà khoa học tham dự Hội thảo

Đây là cơ hội to lớn đối với mỗi đơn vị để phát triển lĩnh vực chuyên môn, đồng thời cũng mở ra những cơ hội quan trọng đối với sinh viên Trường Đại học Hải Dương trong quá trình học tập, thực hành, thực tập và tiếp cận cơ hội việc làm.

Phát biểu kết luận Hội thảo TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương tổng hợp một số vấn đề cơ bản đã đạt được của Hội thảo. TS. Vũ Đức Lễ nhấn mạnh công tác chuẩn bị hội thảo được triển khai đúng kế hoạch; các tham luận, thảo luận đều đảm bảo đúng chủ đề của Hội thảo và có nội dung phong phú, có chất lượng tốt, góp phần quan trọng vào thành công của Hội thảo. Các tham luận, thảo luận, các bài nghiên cứu phản ánh khá toàn diện, sâu sắc về chủ đề Hội thảo. Thời gian tới, các vấn đề được đề cập tại hội thảo chắc chắn sẽ tiếp tục được nghiên cứu, phát triển thành các bài nghiên cứu sâu hơn và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn một cách thiết thực, hiệu quả. Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác và những ý kiến tham gia của các nhà nghiên cứu và quý vị đại biểu trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giúp Trường Đại học Hải Dương tổ chức tốt hơn nữa trong những lần hội thảo tiếp theo.

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, TS. Vũ Đức Lễ trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của các cơ quan, doanh nghiệp… đặc biệt là Ngân hàng NN và PTNT chi nhánh Hải Dương đã phối hợp tham gia tổ chức thành công Hội thảo; trân trọng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ từ phía các đơn vị, doanh nghiệp; cảm ơn các tổ chức, các cơ quan thông tấn báo chí; đặc biệt là các nhà khoa học, nghiên cứu viên, giảng viên của nhiều trường đại học đã tích cực hợp tác, làm nên thành công của Hội thảo ngày hôm nay.Trường Đại học Hải Dương luôn mở rộng mọi cơ hội hợp tác với các nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Các Nhà khoa học, các cơ quan, danh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Cùng với các nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong thời kỳ chuyển đổi số, nâng tầm vị thế của Trường Đại học Hải Dương trong vùng, cả nước, Nhà trường đã thiết lập được nhiều chương trình hợp tác lớn với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức trong, ngoài nước, trở thành cơ sở đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao uy tín. Những kết quả nghiên cứu và thông tin của Hội thảo sẽ là cơ sở để Trường Đại học Hải Dương và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đối tác tiếp tục phát triển, nâng tầm các chương trình liên kết, đem lại nhiều giá trị cho các bên, cho người học và cho xã hội.

Tin, bài và ảnh: Kim Nhung, Thanh Huyền, Xuân Hùng