TRƯỜNG ĐẠI HỌC HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “Đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”

Ngày 26/12/2018, tại Giảng đường đa năng, cơ sở Liên Hồng, Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học với quy mô lớn nhằm tham vấn ý kiến các nhà khoa học; tạo diễn đàn để các nhà quản lý nhà nước về giáo dục, nhà lãnh đạo, nghiên cứu viên, giảng viên, sinh viên các trường đại học, doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực... cùng nghiên cứu, trao đổi, phân tích, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thêm các luận cứ khoa học, đề xuất giải pháp, nắm bắt thời cơ của cách mạng công nghiệp 4.0 để đổi mới công tác đào tạo gắn với sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trước yêu cầu hội nhập quốc tế.

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, Hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết của các tác giả và lựa chọn 80 bài viết chất lượng nhất đại diện cho các chủ đề Hội thảo để đăng trên Kỷ yếu. 

Tham dự Hội thảo về phía Lãnh đạo tỉnh có TS. Lương Văn Cầu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Khoa học & Công nghệ…; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương, Báo Hải Dương cũng đến dự và đưa tin.

Về phía khách mời có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học đại diện các trường đại học, học viện của cả nước như Viện Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, Học viện Hành chính Quốc gia…

Về phía Trường Đại học Hải Dương có TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; trưởng các đơn vị phòng, khoa, trung tâm trực thuộc; các nhà khoa học, giảng viên, tác giả các bài viết đăng Kỷ yếu Hội thảo.

Các nhà khoa học tham dự Hội thảo

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo: TS. Lương Văn Cầu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; GS.TS. Vũ Đức Thi - Nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia Hà Nội; TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương; TS. Tô Văn Sông - Trưởng khoa Chính trị học, TS. Tăng Thế Toan - Trưởng khoa Kỹ thuật. Thư ký: TS. Đặng Thị Lan Anh Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hải Dương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo TS. Lương Văn Cầu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung đặc biệt là giáo dục đại học nói riêng.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Trường Đại học Hải Dương trong việc chủ trì xây dựng kế hoạch, báo cáo và tổ chức Hội thảo. Lãnh đạo Tỉnh đặc biệt quan tâm đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực do đó Hội thảo tại Trường Đại học Hải Dương lần này có ý nghĩa lớn và tác động trực tiếp đến giảng viên, sinh viên các trường đại học trên địa bàn. Để vượt qua thách thức, phát huy lợi thế và tận dụng cơ hội, thành công của cuộc CMCN 4.0, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý và các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi thẳng thắn, nêu rõ quan điểm định hướng và giải pháp cụ thể các vấn đề liên quan đồng thời chỉ rõ bài học kinh nghiệm và điều kiện áp dụng các mô hình đào tạo thành công tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh nói chung và Trường Đại học Hải Dương nói riêng; phân tích, đánh giá và dự báo những ngành nghề mới, những kiến thức, kỹ năng, thái độ mới của người lao động cần để thích ứng với CMCN 4.0 trong đó chú trọng tính hiệu quả, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.

 TS. Lương Văn Cầu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương đã phát biểu đề dẫn và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc CMCN 4.0 đối với việc đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương trong đó có Trường Đại học Hải Dương. Trong quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; đặc biệt là sự tham gia vào cuộc tích cực của các nhà quản lý nhà nước, các nhà khoa học, nhà giáo từ các trường đại học trong cả nước với các bài viết nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có giá trị học thuật, thực tiễn cao. TS. Vũ Đức Lễ hy vọng qua Hội thảo này, từ nhiều cách tiếp cận khác nhau, các nhà quản lý, các nhà khoa học, các trường đại học địa phương có sự trao đổi, thảo luận, khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng, tìm kiếm những cách thức, con đường phát triển phù hợp, xây dựng các giải pháp để thực hiện tốt việc đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương trong thời kỳ CMCN 4.0.

 TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu đề dẫn Hội thảo

Tiếp đó, Hội thảo lần lượt được nghe các báo cáo tham luận và các ý kiến trực tiếp của các nhà khoa học:

1. GS.TS Vũ Đức Thi “Một vài nét về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

2. PGS.TS Bùi Thị Ngọc Lan “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến lao động, việc làm và yêu cầu đối với đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương”.

3. TS. Phạm Xuân Thiên “Một số thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với đào tạo nguồn nhân lực tại Trường Đại học Hải Dương và biện pháp khắc phục”.

4. TS. Nguyễn Phương Ngọc “Nâng cao năng lực giảng viên Trường Đại học Hải Dương trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghiệp 4.0”.

5. Các ý kiến phản biện, trao đổi, đóng góp từ phía các nhà khoa học, đại biểu tham dự làm rõ nét hơn các nội dung Hội thảo.

Các báo cáo tham luận và ý kiến tham gia tại Hội thảo

Sau thời gian làm việc sôi nổi và nghiêm túc, Hội thảo kết thúc và thành công tốt đẹp. Từ những góc nhìn khác nhau, những nhận diện sâu sắc, các nhà khoa học đã mang đến cho Hội thảo những thông tin đa chiều về cơ hội, thách thức và đề xuất những giải pháp cụ thể cho đào tạo nguồn nhân lực tại các trường đại học địa phương trong thời kỳ CMCN 4.0. Với những kết quả đạt được của Hội thảo, các trường đại học địa phương, trong đó Trường đại học Hải Dương cần vận dụng các nội dung của Hội thảo vào công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu, học tập và phục vụ đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn hội nhập, gớp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của Nhà trường, vươn tầm với các trường đại học lớn trong khu vực và cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm:

                                                                                                            Tin, bài và ảnh: Kim Nhung, Thanh Huyền, Thành Trung