Câu chuyện về Tấm gương sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Hải Dương

Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể chọn cách mình sẽ sống".

Sinh ra trên đời không ai được lựa chọn nơi mình sinh ra, cha mẹ của mình nhưng chúng ta đều có sự lựa chọn cho mình cách sống, thái độ sống. Chúng ta chấp nhận hay cố gắng thay đổi những điều kiện sẵn có để làm nên một cuộc đời theo ý nguyện của chính mình. Sự lựa chọn là của chúng ta, chúng ta lựa chọn điều gì, quyết định đi theo con đường nào đó chính là của bản thân mình và chúng ta phải có trách nhiệm với những sự lựa chọn ấy.

Câu chuyện tôi muốn giới thiệu dưới đây là minh chứng rõ nét cho sự vượt lên số phận và hoàn cảnh để đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Đó chính là em Phạm Thị Bích Phượng, sinh viên lớp: K8.NNA - Khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Hải Dương.

Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ em sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm. Công việc của cả bố và mẹ gần đây vì dịch bệnh COVID-19 nên càng khó khăn hơn. Em gái Phượng lại đang học lớp 12. Vì hoàn cảnh gia đình, nên từ khi còn là sinh viên năm nhất em đã cố gắng nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường, tận dụng thế mạnh về ngành học của mình để đi làm thêm ngoài giờ học chính khóa trên lớp. Số tiền Phượng kiếm được từ các công việc như trợ giảng cho các trung tâm, làm gia sư tiếng Anh đã giúp em và gia đình phần nào đó trang trải được các chi phí sinh hoạt của cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô sinh viên Phạm Thị Bích Phượng - sinh viên năm cuối lớp K8.NNA - Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hải Dương vẫn quyết tâm theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ trở thành cử nhân Tiếng Anh giỏi, sau này có cơ hội kiếm sống cho bản thân và làm giàu cho quê hương mình. Trong bốn năm học tập, rèn luyện tại trường em đều đạt thành tích khá giỏi. Không chỉ thế, em còn là Cán bộ lớp cần mẫn và một Bí thư chi đoàn nhiệt huyết.

Vừa qua, em là một trong 5 sinh viên của trường nhận được học bổng “REPUBLIC OF KOREA YEONAM SCHOLARSHIP”.

Vốn là một cô gái năng động, nên em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do Khoa, Chi đoàn và Nhà trường tổ chức. Ngoài giờ học, quỹ thời gian ít ỏi còn lại em dành để hoạt động phong trào như: tham gia câu lạc bộ, ban nữ sinh, hoạt động đoàn của Khoa, của Trường… Chính vì sự cầu tiến, ham học hỏi và năng động mà em luôn được thầy cô yêu mến, được bạn bè trong và ngoài Khoa biết đến nể phục, kính trọng.

Sinh viên Phượng nhận học bổng Hàn Quốc tháng 9 năm 2021


“Quyết tâm theo đuổi ước mơ”

Nhiều lúc gia đình rơi vào hoàn cảnh bế tắc, túng quẫn. Bản thân luôn nghĩ đến người bố tần tảo vừa lo tiền thuốc thang điều trị cho mẹ, cộng thêm khoản tiền ăn học cho mình, Phạm Thị Bích Phương đã có ý định nghỉ học để đi làm phụ gia đình. Nhưng rồi em lại nghĩ chỉ có học mới có thể thoát nghèo, nên em đã gắng gượng đứng dậy để bước tiếp. Giờ đây, sau những giờ học trên giảng đường, em lại tranh thủ đi làm gia sư, trợ giảng ... để tự trang trải tiền học. Công việc làm thêm, tuy có bận rộn nhưng cũng mang lại cho em khá nhiều kinh nghiệm, em cũng chưa bao giờ lơ đãng việc học của minh.

"Bốn năm học là một khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để khắc ghi biết bao kỉ niệm bên mái trường, thầy cô và bè bạn. Em đã rất may mắn khi được học tập trong sự dạy bảo tận tâm, nhiệt huyết của các thầy cô. 4 năm học ấy đủ để em đạt được những thành quả nhất định. Đó là kiến thức, là nghị lực, là sự tự tin vào bản thân để có thể  vững bước trong cuộc sống mới. Qua đây, em xin chân thành cảm ơn Nhà trường đã hết lòng tạo điều kiện cho chúng em. Đặc biệt, em xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Khoa Ngoại ngữ, nơi đã cho em một môi trường học tập tuyệt vời với những phương pháp giảng dạy tiên tiến, rất gần gũi và thân thiện. Em cảm ơn các thầy cô trong Khoa đã tận tâm, tận lực bằng tinh thần, trách nhiệm của mình. Các thầy cô không chỉ truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng mà còn dìu dắt chỉ bảo em phấn đấu và rèn luyện nên người.” Phượng xúc động chia sẻ.

Khi được hỏi dự định trong thời gian tới, em chia sẻ "Trước tiên em sẽ cố gắng học thật tốt để bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp, đồng thời sẽ cân bằng giữa việc học và việc làm thêm. Em mong thời gian có thể trôi nhanh để em sớm ra trường, đi làm đỡ bớt gánh nặng cho bố mẹ".

Qua câu chuyện của mình, Phạm Thị Bích Phượng còn nhắn nhủ với các em sinh viên khóa sau: "Nên lựa chọn cho mình một cách thông minh và sáng suốt, đừng bao giờ thụ động, cũng đừng bao giờ chấp nhận cái gì mà mình sẵn có. Nếu chúng ta không dấn thân vào những con đường gập ghềnh khó khăn và trắc trở chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được thành công và ngọt ngào ra sao. Hãy biết nhẫn nại vượt qua gian khó của cuộc đời, hãy biết vươn tới những tầm cao như mong muốn và đừng chấp nhận sự nhạt nhòa mà cuộc sống đem lại"

Xuất phát điểm của em có thể kém so với nhiều bạn nhưng nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên của em không hề kém cạnh chút nào. Những thành tích mà em đã đạt được và thành quả học tốt của em sẽ là nền tảng, là bản lề giúp em thành công trên chặng đường phía trước.

Chúc cho cô sinh viên giàu nghị lực Phạm Thị Bích Phượng - ngành Ngôn ngữ Anh của chúng ta sẽ thực hiện được những ước mơ, những mong muốn của mình trong tương lai.

Sinh viên Phượng đứng thứ 2 bên phải trong hoạt động Đoàn


Sinh viên Phượng làm MC (đứng thứ 5 bên trái) trong hoạt động lễ Noel tại Trường

          Tin, bài và ảnh: ThS. Khương Thị Thủy - Khoa Ngoại ngữ