Lịch sử Toán học - môn học yêu thích của sinh viên Sư phạm Toán - Trường Đại học Hải Dương

Lịch sử Toán học đóng vai trò rất quan trọng đối với sinh viên sư phạm Toán, mang lại nhiều lợi ích trong việc học tập và giảng dạy Toán học. Vì thế, sinh viên ngành Sư phạm Toán được học môn này ngay từ học kỳ 2. Học phần này giúp sinh viên nắm bắt quá trình phát triển của các khái niệm, định lý và phương pháp toán học, từ đó hiểu rõ hơn về bản chất và cấu trúc của môn học. Việc tìm hiểu các phương pháp và phát hiện của các nhà toán học nổi tiếng giúp sinh viên học cách suy nghĩ phê phán và sáng tạo, cũng như khám phá nhiều cách tiếp cận khác nhau trong giải quyết vấn đề.

Lịch sử Toán học cũng bao gồm những câu chuyện thú vị về cuộc đời và công trình của các nhà toán học, tạo ra sự hứng thú và động lực cho sinh viên trong việc học tập và nghiên cứu. Những hiểu biết về lịch sử Toán học giúp sinh viên thấy được mối liên hệ giữa Toán học và các lĩnh vực khác như khoa học, công nghệ, triết học và văn hóa. Điều này giúp sinh viên nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng và ứng dụng của Toán học trong đời sống. Khi hiểu rõ nguồn gốc và quá trình phát triển của các khái niệm toán học, sinh viên sẽ có thể giải thích các khái niệm này một cách rõ ràng và logic hơn. Từ đó, họ có thể sử dụng các câu chuyện lịch sử để làm phong phú bài giảng và kích thích sự tò mò của học sinh, tăng tính thu hút riêng trong công việc giảng dạy của bản thân.

Lịch sử Toán học không chỉ ghi lại những thành tựu mà còn cả những sai lầm và thử thách mà các nhà toán học đã gặp phải. Việc tìm hiểu những điều này giúp sinh viên học hỏi từ quá khứ, tránh những sai lầm tương tự và có cái nhìn toàn diện hơn về quá trình nghiên cứu và khám phá. Nó cũng giúp sinh viên biết về những khó khăn và trở ngại mà các nhà toán học đã vượt qua để đạt được thành tựu lớn lao, từ đó khơi gợi lòng kiên trì và đam mê trong việc học tập và nghiên cứu Toán học.

Với mục đích tạo ra sân chơi tri thức để các bạn sinh viên thể hiện tầm hiểu biết, phát huy thế mạnh của bản thân, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh trong môi trường học tập, ngày 16 tháng 05 năm 2024, Khoa Toán và Khoa học Tự nhiên đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề Lịch sử Toán học cho sinh viên K13 ngành Sư phạm Toán. Qua đó, góp phần bồi đắp thêm tình yêu với môn Toán, tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ và phong cách của sinh viên khoa Toán và KHTN trường ĐH Hải Dương.

Tập thể giảng viên cùng các sinh viên khoa Toán và KHTN

Phần thứ nhất của buổi ngoại khóa, sinh viên được nghe các báo cáo từ các nhà khoa học chia sẻ về các câu chuyện Lịch sử Toán học, qua đó thấy được ý nghĩa và vai trò của Toán học trong cuộc sống.

Ở phần thứ hai, sinh viên được tham gia trực tiếp vào buổi ngoại khóa với ba vòng thi tìm hiểu về Lịch sử Toán học. Tất cả các đội đã chuẩn bị rất chu đáo và nhiệt tình cho buổi ngoại khóa, thể hiện sự tập trung cao và nghiêm túc.

Qua buổi ngoại khóa, sinh viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm. Sự tham gia hào hứng của sinh viên trong buổi ngoại khóa một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của bộ môn Lịch sử Toán học. Bộ môn này không chỉ cung cấp kiến thức mà còn là nguồn cảm hứng vô tận và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên sư phạm Toán trong cả việc học tập và giảng dạy sau khi tốt nghiệp.

Tin, bài: Khoa Toán và Khoa học Tự nhiên