Kỹ năng cần thiết của Kế toán để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng

Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp đang đặt nhiều yêu cầu về kỹ năng cho kế toán viên, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm nhằm thích nghi với sự biến đổi phức tạp của môi trường kinh doanh. Dưới đây là một số những kỹ năng quan trọng mà kế toán cần trang bị để được doanh nghiệp đánh giá cao:

1. Kiến thức chuyên môn vững và rộng: Kế toán cần phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kế toán, thuế, tài chính, kiểm toán và quản lý tài chính. Sự hiểu biết rõ về các nguyên tắc kế toán quốc tế và quy định pháp lý liên quan là cực kỳ quan trọng.

2. Kỹ năng sử dụng công nghệ: Kế toán cần phải thành thạo việc sử dụng phần mềm kế toán và công nghệ thông tin để tối ưu hóa quy trình làm việc, xử lý dữ liệu và tạo ra báo cáo tài chính chính xác và kịp thời.

3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Kế toán cần phải có khả năng phân tích số liệu, đưa ra dự đoán chi phí và doanh thu, phân tích hiệu suất tài chính và tư vấn chiến lược kinh doanh dựa trên dữ liệu.

4. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Kế toán cần phải có khả năng giao tiếp rõ ràng, chính xác và hiệu quả với cấp trên, đồng nghiệp và đối tác. Khả năng làm việc nhóm để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu.

5. Kỹ năng quản lý thời gian và áp lực: Môi trường làm việc kế toán thường xuyên đòi hỏi kế toán viên phải hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn với áp lực cao. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian và áp lực là yêu cầu bắt buộc.

6. Tinh thần sáng tạo và học hỏi liên tục: Kế toán là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo trong tìm kiếm giải pháp và học hỏi liên tục để cập nhật công nghệ mới và những thay đổi về quy định pháp lý.

Tại trường Đại học Hải Dương, sinh viên ngành kế toán được đào tạo chuyên môn theo định hướng ứng dụng trên cơ sở chương trình đào tạo tiên tiến và phù hợp với xu thế hiện nay. Để giúp sinh viên ngành kế toán trở nên giỏi chuyên môn và phát triển tốt kỹ năng mềm, khoa kế toán - tài chính đã xây dựng kế hoạch để thực hiện các chương trình sau:

1. Chương trình đào tạo chuyên sâu: Tổ chức các khóa học, bài giảng và hội thảo, ngoại khóa dành cho sinh viên với nội dung chuyên ngành kế toán cụ thể và hiện đại. Đảm bảo rằng sinh viên nhận được kiến thức mới nhất và thực hành kỹ năng kế toán hiệu quả.

2. Chương trình thực tập và thực hành: Hỗ trợ sinh viên tham gia các chương trình thực tập tại các công ty, doanh nghiệp để trải nghiệm công việc thực tế và áp dụng kiến thức đã học vào thực hành. Đồng thời, tổ chức các buổi thực hành trên máy tính, mô phỏng các tình huống kế toán phức tạp để rèn luyện kỹ năng.

3. Chương trình đào tạo kỹ năng mềm: Tổ chức các khóa học về kỹ năng mềm như giao tiếp, teamwork, quản lý thời gian, tư duy logic và sáng tạo, giải quyết vấn đề... để giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện. Những kỹ năng này sẽ giúp sinh viên tự tin và hiệu quả trong công việc sau này.

4. Chương trình hướng nghiệp và tư vấn việc làm: Tổ chức các buổi tư vấn việc làm, gặp gỡ doanh nghiệp để giới thiệu những cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên kế toán. Hỗ trợ sinh viên xây dựng kế hoạch sự nghiệp và tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm phù hợp với năng lực của mình.

5. Chương trình phát triển bản thân và tự học: Khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động bên ngoài giảng đường như hội thảo, cuộc thi, tổ chức xã hội để phát triển bản thân và mở rộng mối quan hệ. Hỗ trợ sinh viên tìm kiếm và theo dõi các nguồn kiến thức mới, khóa học trực tuyến để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Bằng việc tham gia vào những chương trình này, sinh viên ngành kế toán sẽ không chỉ trở thành những chuyên gia kế toán xuất sắc về chuyên môn mà còn phát triển một cách toàn diện với những kỹ năng mềm quan trọng cần thiết cho sự nghiệp thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh học tập của sinh viên ngành Kế toán, Trường Đại học Hải Dương:

Tin, bài và ảnh: ThS. Phạm Thị An, Khoa Kế toán - Tài chính