Trường Đại học Hải Dương tổ chức thành công Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành Kế toán, ngành Quản lý kinh tế theo hình thức trực tuyến Đợt 1 năm 2021

Trong 02 ngày 21-22/9/2021, Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức thành công Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ cho các học viên ngành Kế toán và ngành Quản lý kinh tế tốt nghiệp Đợt 1 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Microsof Team. Điểm cầu trung tâm được đặt tại Phòng họp Trực tuyến, khu Hành chính - Hiệu bộ Trường Đại học Hải Dương (Địa điểm Liên Hồng).Năm nay, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và các cấp bộ, ngành về triển khai học tập trực tuyến, hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong thời gian dịch COVID-19, Trường Đại học Hải Dương đã triển khai các đợt Thời khóa biểu giảng dạy - học tập trực tuyến; hội thảo, hội nghị trực tuyến nên có lợi thế về kinh nghiệm, cách thức tổ chức… vì vậy Nhà trường không gặp trở ngại nào trong quá trình triển khai hình thức bảo vệ trực tuyến trong Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành Kế toán, ngành Quản lý kinh tế Đợt 1 năm 2021; nhằm phát triển hình thức thi và bảo vệ luận văn online mang tính minh bạch, phản ánh việc dạy và học trước bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ và tình hình kinh tế, xã hội nhiều biến động vì dịch bệnh như hiện nay.

Buổi khai mạc được tổ chức tại các điểm cầu, Điểm cầu trung tâm tại Phòng họp Trực tuyến - Cơ sở 1 Trường Đại học Hải Dương có sự tham dự và chỉ đạo thực hiện kế hoạch của TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương. Cùng dự có TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Phương Ngọc - Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học; đại diện Phòng Đảm bảo chất lượng - Thanh tra; một số thành viên Hội đồng đánh giá tại địa phương cùng các học viên 02 ngành Kế toán, Quản lý kinh tế đủ điều kiện bảo vệ luận văn thạc sĩ đợt này.

Các điểm cầu còn lại là các thành viên Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ hiện đang không ở trong tỉnh. Thành viên Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ là các Nhà khoa học, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành, uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế toán, l, của Trường Đại học Hải Dương và được Nhà trường mời từ các trường đại học uy tín trong đào tạo cao học ngành Kế toán như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Trường Đại học Lao động - Xã hội,… bảo đảm đáp ứng những yêu cầu tuân thủ quy định về tiêu chuẩn, số lượng thành viên hội đồng đánh giá luận văn tốt nghiệp.

Từ điểm cầu Trung tâm, các học viên lần lượt báo cáo công trình nghiên cứu, tóm tắt nội dung luận văn trước Hội đồng đánh giá một cách rõ ràng, đầy đủ; các công trình nghiên cứu đã được học viên vận dụng các kiến thức đã được học tập và nghiên cứu, không còn những khoảng cách về địa lý do dịch bệnh. Sau khi nghe các học viên trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, phản biện, góp ý cả về hình thức và nội dung các luận văn. Đồng thời, đưa ra nhiều câu hỏi nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế của các học viên. Tất cả các học viên đều rất tự tin trong việc báo cáo luận văn trước Hội đồng, thể hiện được quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc và kiến thức chuyên môn vững vàng của học viên.


Các công trình nghiên cứu đều thể hiện đúng chuyên môn lĩnh vực kế toán, quản lý kinh tế; các đề tài thuộc nhóm như: Giải pháp hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực, Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá, nâng cao chất lượng công tác tổ chức kế toám… Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao có thể ứng dụng trong các công tác quản lý về kinh tế, kế toán ở các doanh nghiệp, đơn vị. Đánh giá chung của 02 Hội đồng, các luận văn đều được trình bày khoa học, có tính sáng tạo, có giá trị khoa học và giá trị ứng dụng thực tiễn cao, các số liệu trong luận văn được tính toán, phân tích, tổng hợp một cách cụ thể, chi tiết thể hiện sự đầu tư về thời gian, công sức trong quá trình thực hiện đề tài của học viên. Các học viên đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thành luận văn, vận dụng tốt những kiến thức đã học vào việc phân tích và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề đã đặt ra của đề tài nghiên cứu, có thể phần nào áp dụng vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở các cơ quan, đơn vị nơi học viên đang công tác. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chỉ ra cho học viên những hạn chế cần phải bổ sung, chỉnh sửa để luận văn được hoàn thiện hơn.

Phòng họp, hội thảo Trực tuyến của Trường Đại học Hải Dương được trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật phục vụ bảo vệ luận văn. Toàn bộ quá trình tổ chức bảo vệ luận văn được Bộ phận kỹ thuật thực hiện ghi âm, ghi hình và lữu trữ cùng với hồ sơ của học viên theo đúng quy định hiện hành. Trước đó, Nhà trường đã ban hành Quy định tạm thời tổ chức đánh giá khóa luận/đồ án, luận văn tốt nghiệp trực tuyến đồng thời tổ chức các buổi tập huấn cho người học và các thành viên tham gia các hội đồng. 

Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, việc thích ứng trong công tác đào tạo không chỉ dừng lại ở việc dạy - học trực tuyến mà còn được triển khai theo hướng thử nghiệm nhiều cách làm mới, nhằm đảm bảo tiến độ học tập, tốt nghiệp của người học. Để đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện “mục tiêu kép”,  triển khai các hoạt động đào tạo theo đúng tiến độ và chất lượng, thời gian qua Trường Đại học Hải Dương đã phát triển và mở rộng các hình thức đào tạo dạy học, bảo vệ trực tuyến. Các hướng dẫn và quy định về học tập và bảo vệ trực tuyến cũng đã được Nhà trường ban hành theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm thích ứng và phát triển Nhà trường theo hướng trường đại học số trong bối cảnh chuyển đổi số đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội trong đó có giáo dục.

Trong thời gian tới, việc sử dụng công nghệ một cách toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động của Nhà trường, sự đổi mới sáng tạo trong phương thức dạy - học sẽ là yếu tố then chốt góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Trường Đại học Hải Dương nhằm tạo cho người học cơ hội học tập tiện ích nhất gắn với chất lượng đào tạo được kiểm định sát sao, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tương lai của địa phương, đất nước. Trong kế hoạch Học kỳ I năm học 2021-2022, Nhà trường tiếp tục triển khai học tập trực tuyến đồng bộ đối với sinh viên, học viên toàn Trường cho đến khi có hướng dẫn, thông báo mới.

Tin, bài: Thanh Huyền, Kim Nhung