Trường Đại học Hải Dương tổ chức thành công Hội giảng “Nâng cao chất lượng đào tạo năm 2021-2022” theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 59/KHLT-BGH-CĐ giữa Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Công đoàn Trường về việc tổ chức Hội giảng, Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2021-2022; trong các ngày 09,10,11 tháng 11 năm 2021, Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức thành công Hội giảng đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Hải Dương và lân cận. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của Nhà trường thực hiện phong trào thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Dự và chỉ đạo Hội giảng có: TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng; TS. Tăng Thế Toan - Chủ tịch Hội đồng Trường cùng 13 giảng viên và giảng viên kiêm nhiệm xuất sắc được lựa chọn từ Hội giảng cấp Khoa đến từ các khoa chuyên môn: Khoa Khoa học cơ bản, Khoa Kinh tế - Quản trị, Khoa Kế toán - Tài chính, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa Ngoại ngữ và Trung tâm tâm Văn hóa - Thể thao - Quốc phòng; toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường cùng dự Hội giảng.

TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Nhà trường dự và chỉ đạo tại Điểm cầu trung tâm

Trong ngày đầu tiên thực hiện kế hoạch, khi chưa xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn, Nhà trường đã long trọng tổ chức khai mạc hội giảng và nghe 05 giờ giảng tại Giảng đường đa năng (Cơ sở Liên Hồng). Cán bộ giảng viên dự khai mạc thực hiện nghiêm quy định 5K và được kiểm soát chặt chẽ về sức khỏe, khai báo y tế.

Các giảng viên tham gia giờ giảng Hội giảng bốc thăm SBD

Buổi khai mạc Hội giảng diễn ra an toàn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi

Do diễn biến nhanh của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian diễn ra kế hoạch, Nhà trường đã chủ động các phương án ứng phó linh hoạt với tình hình dịch bệnh, chuyển cơ sở vật chất từ Hội giảng trực tiếp sang hình thức trực tuyến đối với các cán bộ giảng viên, đảm bảo đây thực sự là ngày hội lớn đối với tập thể sư phạm Nhà trường, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện mục tiêu kép vừa duy trì, phát triển mọi hoạt động, sự phát triển của Nhà trường, vừa đảm bảo các công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, chịu ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhanh, các giảng viên tham gia giảng dạy mặc dù đã chuẩn bị triển khai giờ giảng trực tiếp nhưng đã nhanh chóng chuyển đổi phương pháp, tình huống sư phạm,.. của giờ giảng sang hình thức trực tuyến thể hiện sự nhanh nhạy, sáng tạo, vận dụng CNTT truyền thông hiện đại để thực hiện hiện thành công giờ giảng của mình.

Theo đó, tất cả giảng viên Nhà trường đều có cơ hội dự Hội giảng trực tiếp hoặc trực tuyến (đối với các trường hợp giảng viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh không dự trực tiếp), sinh hoạt chuyên môn. Các giờ giảng tham gia Hội giảng đều được chuẩn bị tâm huyết, công phu, thể hiện trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm của các giảng viên ở tất cả các khoa, ngành trong Trường. Các giảng viên đủ điều kiện an toàn về sức khỏe thực hiện giảng ở Điểm cầu trung tâm (Giảng đường đa năng - cơ sở Liên Hồng), giờ giảng được số hóa, truyền trực tiếp tới toàn bộ cán bộ, giảng viên trong Trường qua ứng dụng Google Meet, Microsoft Team. Các giảng viên còn lại thực hiện giờ giảng bằng hình thức trực tuyến tại nhà.

Giờ giảng tại Điểm cầu trung tâm

Giờ giảng trực tuyến tại nhà của giảng viên

Hội giảng là dịp các cán bộ, giảng viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; đánh giá thực trạng năng lực chuyên môn của cán bộ, giảng viên để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn. Kết quả của hội giảng là tiêu chí quan trọng bình xét, tôn vinh giảng viên giỏi từ đó tạo động lực phấn đấu, nhân rộng điển hình tiên tiến... tới toàn thể giảng viên Nhà trường. Đồng thời, khuyến khích động viên, tạo cơ hội để giảng viên sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đặc biệt là thích ứng với chuyển đổi số, khai thác tối đa phương tiện CNTT hiện đại trong dạy và học trực tuyến, dạy học kết hợp; tập dượt các tình huống sư phạm, sẵn sàng kịch bản đảm bảo mọi hoạt động giảng dạy - học tập luôn được thông suốt, ứng phó hiệu quả ngay cả khi dịch bệnh phức tạp hơn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong Trường, từng bước tạo lập tác phong, phương pháp đặc trưng của Trường Đại học Hải Dương theo định hướng ứng dụng, tăng cường thực hành, thực tiễn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực của xã hội.

Dự kiến ngày 17/11 tới, Nhà trường tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường “Nâng cao chất lượng đào tạo năm học 2021-2022” và tiến hành tổng kết, trao giải, tôn vinh các giảng viên tham gia Hội giảng đợt này; tiến tới Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Liên kết giữa trường đại học với cơ quan, doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số” góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH và chuyển giao công nghệ, nâng cao tiềm lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên trong Nhà trường.

Tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung