Sinh viên Trường Đại học Hải Dương hoàn thành Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” năm học 2021-2022

Sáng ngày 21/9/2021, Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức khai mạc “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” năm học 2021-2022 cho tân sinh viên khóa 11. Tuần học tập diễn ra đến hết ngày 24/9/2021.

Dự và chỉ đạo buổi khai mạc về phía lãnh đạo Nhà trường có TS. Vũ Đức Lễ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng.

Buổi khai mạc còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm thuộc Trường, các thầy cô chủ nhiệm lớp cùng toàn thể các tân sinh viên khóa 11. Xuyên suốt các buổi học tập, các tân sinh viên được cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn ngồi giãn cách đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Toàn cảnh buổi khai mạc tuần sinh hoạt công dân - sinh viên năm học 2020 - 2021

Chào đón các bạn tân sinh viên Khóa 11, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên phối hợp với Câu lạc bộ Kỹ năng và Sự kiện đã mang đến chương trình văn nghệ đặc sắc với những giai điệu tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết.

Một số tiết mục văn nghệ chào đón tân sinh viên Khóa 11

Tại buổi khai mạc, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, TS. Vũ Đức Lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến toàn thể tân sinh viên khóa 11. Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh, Trường Đại học Hải Dương rất vui mừng chào đón các bạn sinh viên đến học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện đạo đức, tác phong và các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân tốt, nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. TS. Vũ Đức Lễ đã ân cần dành thời gian chia sẻ và động viên các bạn tân sinh viên với những câu chuyện giản dị nhưng cũng là những bài học quý về phương pháp, tác phong học tập dưới mái trường đại học. Thầy Hiệu trưởng tin tưởng rằng với môi trường học tập tiên tiến, sự tận tâm, tận tình của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường cùng sự nỗ lực thực sự từ bản thân, các tân sinh viên sẽ hoàn thành tốt khóa học và nắm bắt được những cơ hội khởi nghiệp lớn trong tương lai.

TS. Vũ Đức Lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương đã gửi lời chúc mừng và chia sẻ với tân sinh viên khóa 11

Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên năm học 2021-2022, Trường Đại học Hải Dương đã xây dựng kế hoạch, nội dung chi tiết nhằm tổ chức, triển khai hiệu quả hoạt động giáo dục đầu năm học cho sinh viên toàn Trường, vừa trang bị cho sinh viên những thông tin, kiến thức cần thiết liên quan đến sinh viên, chương trình đào tạo… vừa thiết lập nề nếp học tập, ý thức tổ chức, kỷ luật tại trường học cho sinh viên khi bước vào năm học mới. Đây cũng là hoạt động giáo dục thường xuyên trong chương trình năm học của Trường Đại học Hải Dương đối với sinh viên toàn Trường.

Thực hiện kế hoạch, triển khai nội dung sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa đối với các tân sinh viên khóa 11, đại diện lãnh đạo Nhà trường, TS. Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi gặp mặt, giới  thiệu về truyền thống, sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục, chiến lược phát triển của Nhà trường và triển khai một số nội dung công tác trọng tâm của Nhà trường năm học 2021-2022, đồng thời chia sẻ những điểm mới trong môi trường giáo dục đại học với các tân sinh viên, tạo tâm thế vững vàng, động lực học tập cho các em.

Trong tuần học tập, các tân sinh viên Khóa 11 cũng được thông tin các nội dung liên quan đến quy định, quy chế về công tác đào tạo, khảo thí của Trường Đại học Hải Dương; phổ biến quy chế, quy định về công tác sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chế độ chính sách, công tác hỗ trợ sinh viên; các quy định pháp luật cần thiết liên quan đến sinh viên; giáo dục pháp luật ATGT, phòng chống ma túy học đường và xây dựng văn hóa học đường cùng các nội dung mới về chủ quyền biển đảo và chiến lược biển của Việt Nam; công tác Đoàn - Hội năm học 2021-2022.

Đại diện cán bộ các phòng chức năng và đoàn thể thông tin chuyên đề cho sinh viên

Tiếp đó, các em sinh viên được giao lưu với các thầy/cô giáo là cán bộ, giảng viên tại các trung tâm của Nhà trường như: Trung tâm Khởi nghiệp, Trung tâm Văn hóa-Thể thao- Quốc phòng, Trung tâm Tin học, Ngoại ngữ… Các thầy cô giáo đã giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ đào tạo, thực hành, thực tập và dịch vụ của từng trung tâm cũng như đặc điểm, hoạt động của các câu lạc bộ tại các trung tâm như Câu lạc bộ Khởi nghiệp, Câu lạc bộ Kỹ năng và Sự kiện, Câu lạc bộ Thể thao …; các lớp giao tiếp tiếng Anh, tiếng Trung, các khóa học ngắn hạn,.. Đặc biệt, trong buổi giao lưu này các tân sinh viên được TS. Lê Thị Nguyệt - Phó GĐ phụ trách Trung tâm Khởi nghiệp của Nhà trường hướng dẫn tham gia ‘Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2021”; tham gia Đề án 844 tuyển thực tập sinh tài năng về khởi nghiệp do Văn phòng 844, Bộ Khoa học và Công nghệ tuyển thực tập sinh chương trình thực tập sinh tài năng "TALENTED YOUNG LEADER (TAYOL)"

Đại diện cán bộ các trung tâm chia sẻ thông tin với  sinh viên

Đặc biệt, trong chương trình tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa, tân sinh viên khóa 11 được nghe cán bộ phòng Văn hóa - Công an tỉnh Hải Dương thông tin chuyên đề “Phòng chống tệ nạn xã hội và tìm hiểu luật an ninh mạng” và có buổi trao đổi trực tuyến với diễn giả Nguyễn Thị Thanh Thảo (Trưởng phòng Đào tạo Công ty GCCI) về định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…Đây là những nhóm kiến thức chính trị, xã hội rất cần thiết, hữu ích cho sinh viên, đã được Nhà trường quan tâm mời diễn giả, báo cáo viên tuyên truyền đến các em.

Sinh viên nghe diễn giả chia sẻ về định hướng nghề nghiệp và các kỹ năng làm việc cần thiết qua ứng dụng trực tuyến

Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa, năm học 2021-2022, Nhà trường cũng sắp xếp lịch cụ thể để các khoa chuyên môn đón, tiếp nhận và xây dựng chương trình giao lưu với sinh viên khóa mới thân thiện, gần gũi, giúp các em vượt qua được những bỡ ngỡ ban đầu để phát triển bản thân, tăng cường tư duy, sáng tạo và thích ứng nhanh với phương pháp học tập, giáo dục của môi trường đại học.

Các khoa chuyên môn đón và giao lưu với tân sinh viên khóa 11

Trong suốt thời gian diễn ra tuần sinh hoạt công dân - sinh viên năm học 2020 - 2021, Nhà trường duy trì đảm bảo các biện pháp phòng dịch an toàn cho sinh viên và giảng viên

Cán bộ y tế Trường kiểm tra thân nhiệt và hỗ trợ sinh viên sát khuẩn tay trước khi vào buổi học

Trước đó, từ ngày 6-10/9/2021, Nhà trường cũng đã tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên” đầu năm học 2021-2022 cho sinh viên các khóa đang theo học tại Trường (Sinh viên các khối ngành kinh tế xã hội khóa 8, 9, 10; Sinh viên khối ngành kỹ thuật khóa 7, 8, 9 ,10) bằng hình thức trực tuyến với toàn bộ các nội dung giáo dục được xây dựng theo kế hoạch.

Sinh viên các khóa đang theo học tại Trường tham gia học tập bằng hình thức trực tuyến

Kết thúc tuần học tập này, tất cả sinh viên Nhà trường viết bài thu hoạch theo chủ đề được giao và nộp về Phòng Công tác sinh viên làm cơ sở đánh giá sinh viên và các điều kiện học tập.

Năm học 2021-2022 là năm học gắn với các sự kiện và thành tựu lớn của Trường đặc biệt là năm học với những quyết tâm tạo nên những đột phá về định hướng phát triển, chất lượng và quy mô đào tạo với đa dạng các hình thức nhằm phục vụ người học tốt nhất và xây dựng nên đội ngũ nguồn nhân lực hiện tại, tương lai đáp ứng những yêu cầu của xã hội đang chuyển đổi số mạnh mẽ.

Theo kế hoạch, Đề án tuyển sinh năm 2021, Trường Đại học Hải Dương đang tiếp tục tuyển sinh các bậc, ngành học đợt 3, đợt 4 đúng Hướng dẫn về thời gian xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Hải Dương bước vào năm học mới 2021-2022 với những sắc màu rộn ràng

 \Tổng hợp tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung