Trường Đại học Hải Dương tổ chức đánh giá luận văn thạc sĩ Đợt 1 năm 2022 đối với các học viên ngành Quản lý kinh tế khóa 2

Ngày 09/4/2022, tại Khu đào tạo Sau đại học (Cơ sở 2: Khu 8, phương Hải Tân, thành phố Hải Dương, Trường Đại học Hải Dương trang trọng tổ chức Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ  Đợt 1 năm 2022 đối với 25 học viên cao học lớp M2.QLKT1, khóa 2 ngành Quản lý kinh tế của Nhà trường.

Dự khai mạc và chỉ đạo kế hoạch có TS. Vũ Đức Lễ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương. Cùng dự có TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Phương Ngọc - Trưởng phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học; đại diện Phòng Đảm bảo chất lượng - Thanh tra cùng các học viên đủ điều kiện bảo vệ luận văn thạc sĩ đợt này.

Toàn cảnh một buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ

Tất cả các học viên đủ điều kiện đều đảm bảo sức khỏe, an toàn phòng chống dịch bệnh để tham gia lễ bảo vệ theo hình thức trực tiếp tại các Hội đồng. Bộ phận Y tế Trường thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ sức khỏe, thân nhiệt, khai báo y tế, … người đến tham dự Lễ bảo vệ.

Thành phần Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ là các PGS.TS, các tiến sĩ, nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực Quản lý kinh tế của Trường Đại học Hải Dương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội… Các Hội đồng bảo vệ luận văn tuân thủ chặt chẽ quy định về tiêu chuẩn, số lượng thành viên hội đồng đánh giá luận văn tốt nghiệp cao học.

Tại buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ, các học viên đã trình bày báo cáo tóm tắt nội dung luận văn. Sau khi nghe các học viên trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, phản biện, góp ý cả về hình thức và nội dung các luận văn. Đồng thời, đưa ra nhiều câu hỏi phản biện nhằm kiểm đánh giá kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế và quá trình nghiên cứu của các học viên. Tất cả các học viên đều rất tự tin báo cáo tóm tắt nội dung luận văn trước Hội đồng, thể hiện được quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc và kiến thức chuyên môn vững vàng của học viên.

Các học viên báo cáo tóm tắt luận văn thạc sĩ trước Hội đồng

Các công trình nghiên cứu của các học viên rất đa dạng, có chiều sâu, thể hiện các nội dung nghiên cứu về ngành Quản lý kinh tế như: Quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước; Quản lý công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; Nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nhân lực, quản lý tài sản; Quản lý rủi ro tín dụng tại ngân hàng; Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, tạo động lực làm việc cho CBCCVC;… các giải pháp cải cách, nâng cao hiệu quả các thủ tục liên quan từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…  Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao có thể triển khai ứng dụng và nhân rộng trong thực tế.

Theo đánh giá kết luận của Hội đồng, các luận văn đều được trình bày rõ ràng, khoa học, có tính sáng tạo, có ý nghĩa cả về mặt lý luận và ứng dụng thực tiễn cao; các số liệu trong luận văn trung thực, được đối sánh, phân tích, tổng hợp một cách cụ thể, chi tiết thể hiện sự đầu tư về thời gian, công sức trong quá trình thực hiện đề tài của học viên. Các học viên đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thành luận văn, vận dụng tốt những kiến thức đã học vào việc phân tích và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề đã đặt ra của đề tài nghiên cứu, có thể áp dụng vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở các cơ quan, đơn vị nơi học viên đang công tác. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chỉ ra cho học viên những hạn chế cần phải bổ sung, chỉnh sửa để luận văn được hoàn thiện và nâng cao tính ứng dụng của đề tài.

Luận văn tốt nghiệp cao học là công trình tổng kết những nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học đồng thời là kết quả của quá trình phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn của mỗi học viên. Trường Đại học Hải Dương luôn mong mỏi và tin tưởng rằng với những kiến thức đã thu được trong quá trình học, các học viên có thể áp dụng các kết quả học tập, nghiên cứu vào thực tiễn để phục vụ tốt hơn cho công tác của chính mình, cũng như đóng góp vào sự nghiệp phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi học viên đang công tác và sự phát triển khoa học, công nghệ của địa phương và đất nước.

Trường Đại học Hải Dương chúc  các học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ

Trong điều kiện hiện nay, để thích ứng linh hoạt, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh đa dạng các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chất lượng cao, Trường Đại học Hải Dương đã triển khai các kế hoạch đào tạo phù hợp, lấy người học làm trung tâm, kết hợp giảng dạy, nghiên cứu, hướng dẫn và tổ chức đánh giá các bậc học bằng cả hình thức trực tuyến gắn với nền tảng chuyển đổi số hiện đại. Theo đó, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong hơn 02 năm qua, các khóa đào tạo bồi dưỡng của Nhà trường đều hoàn thành đúng hạn, đảm bảo chất lượng.

Đến nay, sau gần 10 năm đào tạo sau đại học, Trường Đại học Hải Dương đã góp phần to lớn trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh Hải Dương và các cùng lân cận. Các thạc sĩ hoàn thành chương trình học, được công nhận tốt nghiệp trở về công tác đều được ghi nhận và đánh giá cao về năng lực, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đơn vị công tác, khẳng định chất lượng đào tạo, vị thế của Trường Đại học Hải Dương trong đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chuyển đổi mạnh mẽ của nền kinh tế số, xã hội số…

Trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục nâng tầm vị thế, tiềm năng với việc đa dạng các ngành, bậc học, mở thêm các ngành đại học, đào tạo Tiến sĩ ngành Kế toán và tăng cường hợp tác, liên kết đào tạo các ngành ngôn ngữ như tiếng Hàn, Công nghệ thông tin, Làm đẹp… với các trường đại học nước ngoài, từng bước đưa Trường Đại học Hải Dương vươn tới tầm khu vực, quốc tế./.

Tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung