Tập huấn Tự đánh giá cơ sở giáo dục tại Trường Đại học Hải Dương

Sáng ngày 30/6/2020, tại Giảng đường trung tâm Trường Đại học Hải Dương (Địa điểm Hải Tân), Trường Đại học Hải Dương phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức khai mạc khóa Tập huấn “Phát triển kỹ năng tự đánh giá cơ sở giáo dục sử dụng Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ban hành theo Thông tư số 12/2017/TT - BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Khóa tập huấn lần này sẽ diễn ra từ ngày 30/6 đến hết ngày 04/7/2020.

Tham dự buổi khai mạc về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm định chất lượng giáo dục như: PGS.TS. Ngô Doãn Đãi, PGS.TS. Nguyễn Văn Uyên, TS. Nguyễn Minh Khôi.

Về phía Trường Đại học Hải Dương có TS. Vũ Đức Lễ, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng cùng Hội đồng tự đánh giá; Ban Thư ký và các nhóm công tác chuyên trách; cán bộ quản lý, chuyên viên các phòng chức năng; trưởng/phó, giáo vụ các khoa chuyên môn, phụ trách các Tổ bộ môn; Giám đốc, Phó GĐ các trung tâm trực thuộc; BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; BCH Hội Sinh viên Trường Đại học Hải Dương. Các phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương cũng đến dự và đưa tin khóa Tập huấn.

Quang cảnh khai mạc khóa tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Vũ Đức Lễ, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường đã bày tỏ lời cảm ơn tới Ban Giám đốc cùng các chuyên gia của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã quan tâm, phối hợp cùng Nhà trường tổ chức khóa tập huấn nhằm trang bị, phát triển kỹ năng tự đánh giá cơ sở giáo dục cho cán bộ chủ chốt, giảng viên, sinh viên Nhà trường đáp ứng yêu cầu hoạt động tự đánh giá, đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Thầy Hiệu trưởng nhấn mạnh: Hoạt động tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục có vai trò quan trọng đối với việc đảm bảo và nâng cao chất lượng Nhà trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2018, các trường đại học sẽ được đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn mới, được quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGDÐT (gồm 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí). Đây là một trong những nhiệm vụ được đặc biệt quan tâm, chú trọng hàng đầu, quyết định sự tồn tại và phát triển của cơ sở giáo dục, chính vì vậy Trường Đại học Hải Dương sẽ đầu tư những nguồn lực tốt nhất hiện có để đưa công tác đảm bảo chất lượng của Nhà trường từng bước đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chuẩn mới, là cơ sở để thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động dịch vụ,... đã đề ra. TS. Vũ Đức Lễ đề nghị các cán bộ, giảng viên, chuyên viên được cử tham dự lớp tập huấn chấp hành nghiêm túc nội quy lớp học; tập trung trí lực, tâm huyết, giải quyết dứt điểm từng tiêu chuẩn, tiêu chí; thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thiện công tác tự đánh giá để tiến tới quy trình đánh giá ngoài. Công tác đảm bảo chất lượng không thể hoàn thành trong một sớm, một chiều mà đây là một nhiệm vụ có tính thường xuyên, liên tục vì vậy các đơn vị chức năng, các cá nhân phải luôn nỗ lực đưa công tác này vào hoạt động của Trường, góp phần duy trì được thế mạnh, thương hiệu, năng lực cạnh tranh của Trường trong thời gian tới.

TS. Vũ Đức Lễ, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Khóa tập huấn

Đại diện lãnh đạo Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Nhà trường trong việc tổ chức lớp học và quá trình hoàn thiện bản Báo cáo tự đánh giá lần đầu; chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ tập huấn. Đồng thời, PGS.TS khẳng định việc tập huấn phát triển kỹ năng tự đánh giá cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường là cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cho Trường Đại học Hải Dương phát triển theo đúng hướng mà nền giáo dục hiện đại đang tiến hành.

PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu

Ngay sau phần khai mạc, PGS.TS Nguyễn Phương Nga và PGS.TS Ngô Doãn Đãi đã trao đổi, hướng dẫn 02 chuyên đề tổng quan về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và yêu cầu của bộ tiêu chuẩn mới theo Thông tư số 12/2017/TT - BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS. Ngô Doãn Đãi - Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm định chất lượng hướng dẫn chuyên đề báo cáo tự đánh giá

Đoàn chuyên gia Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu Nhà trường

Đoàn chuyên gia Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu, CBCC Nhà trường

Theo kế hoạch, từ chiều ngày 30/6 đến hết ngày 04/7/2020, lớp tập huấn sẽ được chia thành 03 nhóm công tác nghiên cứu, làm việc trực tiếp dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hướng dẫn một nhóm công tác chuyên trách, Hội đồng Tự đánh giá - Trường Đại học Hải Dương

Tổng hợp tin, bài và ảnh: Kim Nhung, Thanh Huyền, Xuân Hùng