Hội thảo khoa học: “Nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị” thành công tốt đẹp

Đào tạo gắn liền với thực tiễn là một trong những yếu tố then chốt, quyết định tới sự tồn tại và phát triển của các trường đại học. Trong những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, Khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Đại học Hải Dương luôn đặc biệt quan tâm tới công tác thực hành, thực tế, thực tập tốt nghiệp của sinh viên nhằm gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực tiễn công việc, đồng thời muốn đẩy mạnh hơn nữa mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp - nơi đã, đang và sẽ sử dụng sản phẩm đào tạo của Nhà trường.

Với mục đích tạo diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Đại học Hải Dương và nhà lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, tổ chức sử dụng nguồn nhân lực có cơ hội nghiên cứu, trao đổi, phân tích, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thêm các luận cứ khoa học, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập của sinh viên Khối ngành Kinh tế - Quản trị đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay; thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học cấp Khoa năm 2020 của Nhà trường, sáng ngày 18 tháng 6 năm 2020, Khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập tốt nghiệp cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị”


 ThS. Phạm Trung Nghiêm - Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Kinh tế - Quản trị phát biểu khai mạc Hội thảo

Khách mời tham dự Hội thảo có các nhà khoa học: TS. Nguyễn Minh Tú, TS. Nguyễn Việt Cường, TS. Phan Thanh Tú, TS. Trần Đăng Đông và các đại biểu đại diện cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hera Việt Nam; bà Nguyễn Thị Trang - Trưởng ban Thanh niên Trường học tỉnh đoàn Hải Dương; ông Nguyễn Hữu Tuân - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương mại Nguyễn Hoàng; ông Nguyễn Văn Hạnh - Quản lý Tổng chuỗi Cửa hàng 88 Garden tại thành phố Hải Dương.

Về phía Trường Đại học Hải Dương, đến dự Hội thảo có TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Tô Văn Sông - Trưởng Phòng Đảm bảo chất lượng - Thanh tra; ThS. Lê Thị Thu - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Khoa học và Công nghệ - Thông tin và lãnh đạo các khoa chuyên môn cùng toàn thể giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị và Trung tâm Dịch vụ Quản trị - Du lịch, các em sinh viên đại diện các lớp trực thuộc Khoa quản lý.

Hội thảo diễn ra trong không khí nghiêm túc với nhiều đề xuất của các giảng viên và sinh viên đang học tại Nhà trường nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị. Đặc biệt, hội thảo thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp hết sức quý báu từ phía các vị đại biểu, khách mời là các cán bộ quản lý, các nhà khoa học, các nhà quản trị doanh nghiệp, các anh chị cựu sinh viên của Nhà trường hiện đang giữ chức vụ quản lý tại doanh nghiệp. Có nhiều ý kiến có tính chất định hướng đối với công tác đổi mới và nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị của Nhà trường trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo trực tiếp sáng ngày 18 tháng 6 năm 2020, Ban Tổ chức Hội thảo mời trình bày toàn văn tham luận chính của 4 tác giả: NCS. Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ Quản trị - Du lịch với tiêu đề Giải pháp nâng cao chất lượng thực tập của sinh viên khối ngành Kinh tế; ThS. Trần Thị Ngoan - Giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị với tiêu đề Tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế cho sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành, Trường Đại học Hải Dương; ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hera Việt Nam với tiêu đề “Hoạt động liên kết giữa Khoa Kinh tế - Quản trị và Công ty Cổ phần Hera Việt Nam trong hoạt động thực tập của sinh viên tại doanh nghiệp”; ThS. Vũ Thị Thảo - Phụ trách Tổ BM Kinh tế với tiêu đề “Tăng cường hoạt động liên kết thực hành, thực tế giữa Khoa Kinh tế - Quản trị tại Trường Đại học Hải Dương và doanh nghiệp”.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Minh Tú chỉ rõ những mặt hạn chế của sinh viên hiện nay đó là hạn chế về tính tự chủ, yếu về kỹ năng tự học, kỹ năng sống thiếu hụt. Từ đó, tác giả nêu ra một số định hướng đối với giảng viên và Nhà trường như: giảng viên tăng cường hướng dẫn phương pháp tự học cho sinh viên, tăng thời lượng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, bổ sung kiến thức thực tế cho sinh viên qua thời gian đi thực tế tại cơ quan, doanh nghiệp. 


 Nhà khoa học - TS. Nguyễn Minh Tú phát biểu

NCS. Lê Thị Nguyệt trình bày cô đọng, dễ hiểu về thực trạng thực tập của sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị trên 5 khía cạnh (lựa chọn tên đề tài, lựa chọn địa điểm thực tập, tình hình thực hiện thực tập tại doanh nghiệp, tính chủ động của sinh viên, tính trung thực của báo cáo và khóa luận tốt nghiệp) đồng thời nêu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thực tập của sinh viên trong đó trách nhiệm của khoa chuyên môn, tổ bộ môn; vai trò, trách nhiệm của cơ sở thực tập và vai trò của sinh viên. Tác giả cũng đưa ra được nguyên nhân và 3 nhóm giải pháp để tổ chức cho sinh viên đi thực tập tốt nghiệp hiệu quả hơn trong những năm tới.

 NCS. Lê Thị Nguyệt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ Quản trị - Du lịch tham luận tại Hội thảo

Đại điện cho doanh nghiệp - nơi tiếp nhận sinh viên thực tập và sẽ sử dụng sản phẩm đào tạo của Nhà trường, ông Nguyễn Văn Thắng đã nêu rõ các yêu cầu ngoài chuyên môn mà sinh viên cần có trong quá trình thực hành, thực tập tốt nghiệp đặc biệt nhấn mạnh kỹ năng mềm và khẳng định đây là yêu cầu rất cần thiết đối với người xin ứng tuyển. Bên cạnh đó, tác giả cũng chia sẻ về thực trạng đầu ra của các trường hiện nay với mong muốn đầu vào của các doanh nghiệp; chia sẻ nội dung về việc kết nối cho sinh viên thực tập tại doanh nghiệp để có kinh nghiệm làm việc

.

 Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hera Việt Nam tham luận tại Hội thảo

 Bà Nguyễn Thị Trang trong bài phát biểu: phân tích những khó khăn của nhân viên văn phòng nói chung và nhân viên văn phòng trong cơ quan nhà nước nói riêng, nhấn mạnh tới việc tăng cường, nâng cao kiến thức và các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên đặc biệt kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng tổng hợp và xử lý thông tin. Định hướng cho sinh viên thực tập nâng cao tính chủ động và tự giác tạo ra những kết quả, sản phẩm cụ thể.

 Nguyễn Thị Trang - Trưởng ban Thanh niên Trường học tỉnh đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh đoàn Hải Dương tham luận tại Hội thảo

Vấn đề thực hành, thực tế của sinh viên; tăng cường liên kết thực hành, thực tế giữa doanh nghiệp và Nhà trường, Khoa chuyên môn đã được TS. Trần Đăng Đông, ThS. Trần Thị Ngoan, ThS. Vũ Thị Thảo và các thành viên phân tích, trao đổi tại Hội thảo. Trong đó, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hành, thực tế không chỉ đối với sinh viên mà còn rất cần thiết đối với giảng viên, định hướng cần mở rộng các mô hình phương pháp dạy thực hành, sự kết hợp giữa Nhà trường, Khoa chuyên môn với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thời lượng dạy thực hành đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, định hướng đề xuất Nhà trường tạo cầu nối mối liên hệ giữa 3 bên: Nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp trong đó doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp kiến thức thực tế cho sinh viên thông qua việc đặt hàng, trả lương cho sinh viên đồng thời doanh nghiệp và Nhà trường sẽ phối hợp trong việc đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Nhà khoa học - TS. Trần Đăng Đông phát biểu


ThS. Vũ Thị Thảo - Phụ trách Tổ bộ môn Kinh tế phát biểu


Ông Nguyễn Văn Hạnh - Quản lý Tổng chuỗi Cửa hàng 88 Garden tại thành phố Hải Dương phát biểu


 ThS. Trần Thị Ngoan - Giảng viên Tổ Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành phát biểu

Đại diện cho sinh viên của Khoa, em Phạm Đăng Dương (lớp K9.QTKD) và Ngô Thị Huế (lớp K6.QTVP) mong muốn Nhà trường tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho sinh viên được giao lưu, học hỏi, kết nối với các doanh nghiệp nhằm tăng sự hiểu biết về nghề nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành, thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất của khóa học, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

 Sinh viên Phạm Đăng Dương - Lớp K9.QTKD phát biểu


Sinh viên Ngô Thị Huế - Lớp K6.QTVP phát biểu

Kết thúc thảo luận tại Hội thảo, ThS. Phạm Trung Nghiêm - Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Kinh tế - Quản trị - Chủ tọa Hội thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu và các em sinh viên đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện ngay trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị đó là:

1. Về thực hành

  - Đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp giữa Tổ bộ môn - Khoa chuyên môn - Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp;

- Đưa nội dung thực hành và kết hợp triển khai kỹ năng mềm cho sinh viên trong từng học phần;

- Điều chỉnh bố cục và thời lượng hợp lý thực hành cho sinh viên, đảm bảo cho sinh viên có đủ thời gian nắm bắt, rèn luyện, cọ sát chuyên môn, bổ sung kỹ năng trong môi trường thực tế.

2. Về thực tế

Điều chỉnh khối kiến thức giảng dạy trong các chương trình đào tạo theo hướng tăng cường đáp ứng các yêu cầu chuyên môn trong thực tế, giảm bớt các kiến thức lý thuyết, hàn lâm. Mời các doanh nghiệp tham gia góp ý chương trình đào tạo và tham gia xây dựng các chương trình thực tế giảng dạy.

3. Về thực tập

Triển khai quy trình hoạt động thực tập nhằm phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Nhà trường, giảng viên với các cơ sở thực tập về thời gian và đề cương hướng dẫn nội dung thực tập, kết quả thực tập tại các cơ sở thực tế phải được đánh giá khách quan và đảm bảo được chất lượng của hoạt động thực tập, không còn tình trạng thực tập mang tính hình thức.

Hội thảo đã kết thúc trong tinh thần trách nhiệm cao, nhìn thẳng vào thực tế, đổi mới tư duy, vì sự phát triển bền vững và vị thế trong xã hội của Nhà trường, Khoa chuyên môn và sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị Trường Đại học Hải Dương.

Một số hình ảnh kỷ niệm tại Hội thảo


Đại biểu khách mời tham dự Hội thảo

Tập thể giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị 


Đại diện doanh nghiệp và giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị

Tin, bài và ảnh: Trung Nghiêm, Hồng Thơm, Thanh Thủy  (Khoa Kinh tế - Quản trị)