Những câu chuyện của sinh viên Trường Đại học Hải Dương từ Sea Games 31

Đại hội Thể thao lớn nhất Đông Nam Á - Sea Games 31 được tổ chức tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm đẹp cho bạn bè quốc tế với hình ảnh một Việt Nam khỏe mạnh, thân thiện, hòa bình. Hải Dương là tỉnh được chọn đăng cai tổ chức môn Bóng bàn, thời gian diễn ra các trận đấu từ ngày 13/5 đến ngày 20/5/2022. Đây là dịp để tỉnh Hải Dương quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp của đất và người xứ Đông đến bạn bè quốc tế, cũng là cơ hội để tuổi trẻ Hải Dương trong đó có tuổi trẻ Trường Đại học Hải Dương thể hiện tinh thần cống hiến, sẵn sàng góp sức vào những sự kiện lớn của địa phương, đất nước.

Trong giờ giải lao tiết học buổi sáng, chúng tôi có dịp gặp gỡ sinh viên Trần Anh Quân, lớp K11ĐH.QTKD, khoa Kinh tế - Quản trị, Trường Đại học Hải Dương và được nghe em chia sẻ về những câu chuyện thú vị khi tham gia tình nguyện viên phục vụ Sea Games 31 tại Hải Dương. Với nụ cười tươi tắn, thân thiện Trần Anh Quân chia sẻ: “Khi nhận được thông tin của Tỉnh đoàn về việc tuyển tình nguyện viên phục vụ Sea Games 31 em đã rất hào hứng và quyết tâm cùng các bạn thử sức mình. Ngay từ vòng phỏng vấn em đã rất tự tin, đặc biệt là về năng lực tiếng Anh của bản thân và những kiến thức cơ sở văn hóa, giao tiếp đã được các thầy cô trang bị thường xuyên trong thời gian em học tập tại Trường.”

Anh Quân cho biết, nhiệm vụ chính của em là dẫn đoàn trọng tài và hỗ trợ họ về mọi mặt trong suốt quá trình diễn ra các trận đấu. Đoàn trọng tài là đoàn công tác đặc biệt quan trọng. Quân hoàn toàn phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Hơn nữa các trọng tài lại đến từ nhiều quốc gia trong đó cũng có những người không thành thạo tiếng Anh, do đó, Quân phải rất nỗ lực hỗ trợ họ bằng nhiều hình thức để ngôn ngữ không là rào cản của họ khi đến Việt Nam. Bên cạnh đó, em còn là một “hướng dẫn viên du lịch” đặc biệt và thân thiện,  giới thiệu cho họ về các địa danh của quê hương Hải Dương. Trong thời gian cho phép, Quân đã tích cực hỗ trợ đoàn tham quan một số chợ địa phương theo yêu cầu, giới thiệu cho họ về lối sinh hoạt và các phiên chợ của Hải Dương. Bằng hiểu biết về văn hóa được học trong Nhà trường và đồng thời cũng là người con của Hải Dương, Quân đã tạo cho đoàn những ấn tượng rất đẹp về thành phố nơi mình đang sinh sống.


 Sinh viên Trường Đại học Hải Dương và những tấm ảnh lưu niệm cùng đoàn trọng tài, đoàn tình nguyện tại Sea Games 31

Trong gần 10 ngày tập huấn và chính thức làm việc phục vụ Sea Games 31, sinh viên Trường Đại học Hải Dương đã khẳng định được sự nhiệt huyết, năng lực ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và sự hiểu biết về văn hóa, xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao được cấp trên ghi nhận. Trong Gala “Vì một Hải Dương cất cánh” diễn ra tối ngày 20/5/2022, các bạn tình nguyện viên đã được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức địa phương. Đoàn Thanh niên  Nhà trường được Tỉnh đoàn tặng khen là đơn vị có thành tích trong huy động tình nguyện viên phục vụ Sea Games 31.


Sinh viên Trường Đại học Hải Dương nhận giấy chứng nhận là tình nguyện viên phục vụ Sea Games 31 của Ban Tổ chức địa phương


Đoàn TN Trường Đại học Hải Dương được Tỉnh đoàn tặng khen là đơn vị có thành tích trong huy động tình nguyện viên phục vụ Sea Games 31

Trước khi tiếp tục vào tiết học mới, Trần Anh Quân cũng vui mừng chia sẻ: “Em đã rất vinh dự và tự hào khi giới thiệu mình là sinh viên Trường Đại học Hải Dương với đoàn, trong suốt quá trình tham gia phục vụ Sea Games em đã rất nỗ lực và tâm huyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao, để lại ấn tượng đẹp cho đoàn về người dân Hải Dương, về tuổi trẻ Hải Dương và sinh viên Trường Đại học Hải Dương.”

Được biết, sinh viên Trần Anh Quân là sinh viên năm thứ 1, ngành Quản trị kinh doanh, khoa Kinh tế - Quản trị Trường Đại học Hải Dương. Trong thời gian học tập tại Trường, em rất nhiệt tình tham gia các chương trình của Đoàn, Hội. Tháng 01/2022 vừa qua, em cũng đã đạt giải Ba trong cuộc thi ảnh và bài viết online chủ đề “Chung một mái trường” kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam.


Bạn Trần Anh Quân (ngoài cùng bên phải) trong Lễ trao giải trong cuộc thi ảnh và bài viết online chủ đề “Chung một mái trường” kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam, tháng 01/2022

Cũng trong khuôn khổ các chương trình phục vụ Sea Games 31, trong Gala “Vì một Hải Dương cất cánh” và kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, Đoàn TN, HSV đã dẫn đoàn sinh viên Lào đóng góp các tiết mục văn nghệ và tham gia giao lưu, phỏng vấn. Tại chương trình, tiết mục của các bạn sinh viên Lào đã được nhân dân và các bạn đoàn viên, học sinh, sinh viên Việt Nam yêu mến, cổ vũ.


 Các tiết mục văn nghệ ấn tượng của các bạn sinh viên Lào Trường Đại học Hải Dương tại Gala 


Ban Tổ chức Gala giao lưu, phỏng vấn và chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên Lào đang học tập tại Hải Dương

Sea Games 31 đã khép lại với thành công rực rỡ của đội tuyển quốc gia Việt Nam trong các môn thi đấu, cùng với đó là sự ghi nhận, yêu mến của bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam thịnh vượng, phát triển và mến khách. Những câu chuyện đẹp từ Sea Games 31 của tuổi trẻ Trường Đại học Hải Dương sẽ là những kỷ niệm đẹp theo các em trên các chặng đường phấn đấu tiếp theo và các em cũng mãi là niềm tự hào của Nhà trường bằng những cống hiến và niềm tin lớn khi được trưởng thành từ mái trường Đại học Hải Dương. 

Tin và ảnh: Thanh Huyền