Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường

Môi trường có vai trò rất quan trọng đời sống và sản xuất của con người. Ngày Môi trường thế giới 05/6 và Tháng hành động vì môi trường là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường. Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta, bằng nhiều cách giúp chống lại ô nhiễm chất thải nhựa trên toàn thế giới.

Theo báo Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 và nằm trong các hoạt động thuộc Tháng hành động vì môi trường, Công đoàn Trường Đại học Hải Dương đã phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan của Nhà trường tại 02 cơ sở và Khu Ký túc xá Liên Hồng. Đồng thời Nhà trường cũng  tập trung triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa tại các phòng làm việc, giảng đường… nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên; tích cực tham gia các hoạt động do Sở Tài nguyên & Môi trường, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức đặc biệt là tham dự buổi nói chuyện với chuyên đề: “Ô nhiễm môi trường do nhựa và các sản phẩm của nhựa (Túi Nilong) ở Việt Nam - Thực trạng và giải pháp”. Từ đó nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi, thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, lao động và người học trong việc bảo vệ môi trường.