HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ “Nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay”

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học cấp Khoa năm 2020 của Nhà trường, sáng ngày 26 tháng 6 năm 2020, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất đào tạo và nghiên cứu khoa học gắn liền với nhu cầu thực tiễn hiện nay”.

Mục đích buổi Hội thảo là tạo diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Trường Đại học Hải Dương và cán bộ quản lý tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân lực có cơ hội nghiên cứu, trao đổi, phân tích, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thêm các luận cứ khoa học, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên Khối ngành Kỹ thuật đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có các cựu sinh viên hiện đang là các chủ doanh nghiệp và một số cựu sinh viên đang làm tại các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngành nghề Khoa đào tạo.

Về phía Trường Đại học Hải Dương có TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS.Tăng Thế Toan, Trưởng phòng Đào tạo ĐH&SĐH; ThS. Lê Thị Thu, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Khoa học và Công nghệ - Thông tin và cán bộ quản lý các khoa chuyên môn, phòng chức năng của Nhà trường cùng toàn thể giảng viên Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, đại diện sinh viên các lớp trực thuộc Khoa quản lý.

ThS. Nguyễn Thị Toan, Phó Trưởng khoa phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các tham luận tiêu biểu về chủ đề nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay được trình bày trực tiếp tại Hội thảo.

ThS. Lê Quang Tỉnh, Giảng viên Tổ bộ môn Công nghệ thông tin tham luận với chủ đề “Nâng cao chất lượng dạy học các học phần thực hành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Hải Dương”. Tác giả đề xuất muốn nâng cao chất lượng thực hành các học phần ngành Công nghệ thông tin phải quan tâm tới 03 vấn đề: Tăng cường năng lực trình độ ngoại ngữ, tăng cường chất lượng bài thực hành và tăng cường gắn kết với doanh nghiệp. Đây cũng chính là vấn đề được rất nhiều giảng viên, các nhà quản lý, người sử dụng lao động quan tâm để nâng cao chất lượng đào tạo.

ThS. Lê Quang Tỉnh, Giảng viên Tổ BM Công nghệ thông tin tham luận tại Hội thảo

ThS. Trần Văn Huấn, Phó Trưởng phòng Phòng Quản trị - Giảng viên kiêm nhiệm TBM. Kỹ thuật điện trình bày tham luận: “Tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Hải Dương”. Thông qua tham luận, tác giả đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường mối liên hệ giữa Nhà trường và Doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo. Đó là: Tăng cường ngoại khóa, thực hành cho sinh viên, giảng viên; Phối hợp với doanh nghiệp trong xây dựng thẩm định chương trình đào tạo, đánh giá sinh viên, trong nghiên cứu khoa học; Doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong quá trình thực tập của sinh viên. Giải pháp tác giả đưa ra nhận được nhiều sự đồng thuận của các thành viên tham dự Hội thảo.

ThS. Trần Văn Huấn tham luận tại Hội thảo

Ngoài ra, Hội thảo được nghe các tác giả ThS. Phạm Văn Quang, Giảng viên Tổ Bộ môn Công nghệ thông tin tham luận với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 5.0 và tiếp cận thực tế của sinh viên”; ThS. Nguyễn Ngọc Cương, Giảng viên Tổ Bộ môn Điện tử viễn thông tham luận: “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học trong trường đại học”; ThS. Đinh Thị Trung Hiếu, Phụ trách Tổ Bộ môn Hệ thống điện tham luận với chủ đề: “Một số phương pháp thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên khối ngành Kỹ thuật  - Trường Đại học Hải Dương”. Các tác giả đều chia sẻ những giải pháp rất hữu ích và khả thi để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và nhận được sự đồng tình của khách mời tham dự Hội thảo.

ThS. Phạm Văn Quang, Giảng viên TBM. Công nghệ thông tin tham luận tại Hội thảo


ThS. Đinh Thị Trung Hiếu, Phụ trách TBM. Hệ thống điện tham luận Hội thảo

Đặc biệt, Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp hết sức quý báu từ phía các vị đại biểu, khách mời là cán bộ quản lý, doanh nghiệp, cựu sinh viên của Nhà trường hiện đang giữ chức vụ quản lý, làm việc tại doanh nghiệp. Có nhiều ý kiến có tính chất định hướng đối với công tác đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học cho sinh viên khối ngành Kỹ thuật của Nhà trường trong thời gian tới.

Cựu sinh viên Trần Văn Thực - Giám đốc công ty TNHH TMDV và Viễn thông Hoàng Gia cũng chia sẻ: Thực tế cho thấy, những sinh viên ra trường thiếu kinh nghiệm thực tế và ngôn ngữ lập trình còn kém. Chính vì vậy sinh viên thường không qua được vòng phỏng vấn của các doanh nghiệp, tình trạng sinh viên làm không đúng ngành là rất phổ biến. Do vậy, sinh viên phải xác định nắm vững chuyên môn, trang bị kỹ năng giao tiếp, vận dụng các mối quan hệ để thực tập trong các doanh nghiệp, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, phát triển sự nghiệp.

Tới dự Hội Thảo, Giám đốc công ty TNHH Giải pháp phần mềm Smaktbiz - bạn Lê Văn Mười cũng là cựu sinh viên của Khoa chia sẻ: Ngoài kiến thức sinh viên được Nhà trường đào tạo thì sinh viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ và kỹ năng thích ứng với cuộc sống. Điều này cần được thực hiện ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường để bản thân sinh viên khi ra trường có thể hòa nhập và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Cũng tại Hội thảo TS. Tăng Thế Toan, Trưởng phòng Đào tạo ĐH&SĐH nhấn mạnh: Phải có giải pháp tổng thể cho vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học trong Trường. Trong đó hai vấn đề lớn đó là: Tuyển sinh - vấn đề sống còn của Nhà trường; Sự thay đổi trong suy nghĩ, phát triển của đội ngũ giảng viên. Bên cạnh đó là sự đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 Kết thúc thảo luận tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Toan - Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, chủ tọa Hội thảo phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu và cựu sinh viên là các đơn vị sử dụng lao động đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện ngay trong thời gian tới, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học cho sinh viên khối ngành Kỹ thuật từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH của Nhà trường trong thời gian tới, đó là:

- Rà soát, điều chỉnh các chương trình đào tạo theo hướng tăng cường đáp ứng các yêu cầu thực tế, giảm bớt các kiến thức lý thuyết. Mời các doanh nghiệp tham gia góp ý chương trình đào tạo và tham gia xây dựng các chương trình thực tập, thực hành, đầu tư trang thiết bị công nghệ trong đào tạo.

- Đi sâu tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, xác định rõ các doanh nghiệp đang cần gì, mong muốn gì để có kế hoạch liên kết hợp tác đào tạo.

- Xây dựng kế hoạch hoạt động nghiên cứu khoa học của Tổ Bộ môn, Khoa  trong đó có việc phát triển các đề tài gắn kết với các đề tài thực tập, đề tài tốt nghiệp phù hợp nhu cầu thực tiễn hiện nay.

- Giảng viên tăng cường bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thực tế tại các doanh nghiệp, các cơ sở thực tiễn, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng để cập nhật kiến thức, gắn kết chuyên môn của mình với yêu cầu thực tế.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:


Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học Khoa Kỹ thuật và Công nghệ


Đại biểu khách mời và giảng viên khoa Kỹ thuật và Công nghệ dự Hội thảo


Đại biểu, khách mời chúc mừng thành công Hội thảo 


Đại biểu, khách mời, cựu sinh viên, sinh viên chúc mừng thành công Hội thảo

                                                                                                                                                       Tin bài và ảnh: Thu Nguyện