Hội thảo khoa học "Giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học gắn với Chương trình GDPT 2018"

Sáng thứ Bảy, ngày 26/10/2024, Khoa Giáo dục Tiểu học – Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức Hội thảo Khoa học “Giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học gắn với chương trình GDPT 2018”. Hội thảo nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học trình độ đại học, gắn đào tạo với thực tiễn đổi mới chương trình GDPT 2018; tạo điều kiện cho giảng viên giao lưu học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy; góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giảng dạy của giảng viên; đồng thời đưa ra những giải pháp tăng cường khả năng tự học, khả năng tiếp cận thực tiễn nghề nghiệp của sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học.

Đến tham dự Hội thảo, về phía khoa Giáo dục Tiểu học có TS.Dương Thị Bích Hạnh - Trưởng khoa, TS. Nguyễn Thị Phượng - Phó Trưởng khoa, cùng toàn thể các thầy cô giảng viên của Khoa; về phía các khoa chuyên môn, có đại diện lãnh đạo các khoa CNTT, khoa Nhạc - Họa - Thể dục, cùng các thầy cô giảng viên đang giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học; về phía đơn vị sử dụng lao động sau tốt nghiệp, có ThS.Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An.

Hội thảo đã được nghe báo cáo đề dẫn của TS.Dương Thị Bích Hạnh, Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học. Trong báo cáo đề dẫn, TS. Dương Thị Bích Hạnh đã khái quát những điểm chung về khoa Giáo dục Tiểu học, về quy mô đào tạo và định hướng đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học. Theo báo cáo đề dẫn, khoa Giáo dục Tiểu học hiện có 635 sinh viên đại học với 13 lớp. Số lượng sinh viên đông, số lớp sinh viên lớn, việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo càng được khoa chú trọng và đặt lên hàng đầu. Mục tiêu của khoa là đào tạo ra các thế hệ sinh viên vừa có kiến thức, kĩ năng, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, vừa có các chuẩn mực đạo đức, có thể đáp ứng tốt vai trò và nhiệm vụ của người giáo viên sau khi rời ghế giảng đường. Qua đó, TS.Dương Thị Bích Hạnh cũng đề xuất với các khoa chuyên môn có giảng viên giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học cần rà soát, điều chỉnh, tái cấu trúc chương trình giảng dạy các học phần do các khoa phụ trách để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của ngành Giáo dục Tiểu học, đáp ứng việc giảng dạy gắn với thực tiễn đào tạo GDPT theo chương trình mới. Đồng thời, TS. Dương Thị Bích Hạnh cũng đề xuất các khoa chuyên môn cần có sự phân công giảng viên giảng dạy theo hướng chuyên môn hóa, để các giảng viên có sự đầu tư chuyên môn sâu theo ngành đào tạo, như vậy hiệu quả và chất lượng giảng dạy sẽ cao hơn.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe 4 báo cáo tham luận của các thầy cô giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục học. Các báo cáo tham luận có các hướng tiếp cận khác nhau nhưng đều rất sát với thực tiễn giáo dục tiểu học hiện nay. Các báo cáo tham luận đã cho thấy sự gắn kết giữa kiến thức khoa học chuyên ngành với thực tiễn giảng dạy những nội dung kiến thức đó trong chương trình giáo dục tiểu học theo chương trình GDPT 2018.

Cũng tại hội thảo, các thầy cô giảng viên đã có những chia sẻ, những trao đổi, những đề xuất về các giải pháp, các cách thức cụ thể để gắn các học phần trong chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học với thực tiễn nghề nghiệp sau này của sinh viên tại các trường tiểu học. Với việc trang bị cho sinh viên kiến thức khoa học gắn với thực tiễn sẽ giúp cho các học phần tưởng chừng khô khan, hàn lâm như Triết học Mác  Lê-nin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Pháp luật đại cương,… trở nên gần gũi và thiết thực, tạo được sự say mê, ham thích học tập cho sinh viên của khoa.

Hội thảo là cơ hội để các thầy cô giảng viên trao đổi, chia sẻ và thống nhất quan điểm, hướng triển khai cũng như phương pháp, hình thức, cách thức tổ chức giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo; khắc phục được những tồn tại; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội thảo Khoa học:

TS.Dương Thị Bích Hạnh - Trưởng khoa GDTH trình bày báo cáo đề dẫn

TS. Nguyễn Thị Phượng - Phó trưởng khoa GDTH trình bày báo cáo tham luận “Dạy học các học phần Cơ sở Việt ngữ học của dạy học môn Tiếng Việt ở tiểu học cho sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học gắn với chương trình môn Tiếng Việt ở tiểu học”.

ThS.Đào Hồng Diệu trình bày báo cáo tham luận “Một số biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy học phần Cơ sở Toán học của dạy học môn Toán ở tiểu học 1 đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT 2018”.

ThS. Đặng Thị Hồng Doan trình bày báo cáo tham luận “Dạy học học phần Cơ sở khoa học của dạy học các môn Tự nhiên và Xã hội ở tiểu học gắn với chương trình môn Tự nhiên - Xã hội, Khoa học, Lịch sử & Địa lí ở tiểu học”.

ThS. Vũ Thị Nga trình bày báo cáo tham luận “Dạy học học phần Giáo dục học tiểu học cho sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học gắn với chương trình tiểu học 2018”.

ThS. Nguyễn Thị Hoà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An - với vai trò đơn vị sử dụng lao động sau tốt nghiệp phát biểu chia sẻ tại hội thảo.

NCS. Phạm Thị Loan - Phụ trách khoa CNTT phát biểu chia sẻ tại hội thảo

ThS. Vũ Thị Hương - giảng viên bộ môn Pháp luật đại cương - phát biểu chia sẻ tại hội thảo.

Các giảng viên giảng dạy các học phần trong chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học tham gia thảo luận sôi nổi tại hội thảo.

Các thầy cô chụp ảnh lưu niệm sau hội thảo

Tin bài: TS. Nguyễn Thị Phượng - Phó trưởng khoa Khoa Giáo dục Tiểu học

Ảnh: Phương Khanh - K13B.GDTH