Giới thiệu Liên chi đoàn, Liên chi hội sinh viên Khoa Toán & Khoa học tự nhiên

1. Giới thiệu chung

Liên chi đoàn khoa Toán- KHTN là một đơn vị trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Hải Dương. Năm học 2024-2025, liên chi đoàn khoa Toán-KHTN quản lý tổng cộng 5 chi đoàn và một chi đoàn cán bộ GV. Ban chấp hành (BCH) liên chi đoàn có cơ cấu gồm 6 thành viên, trong đó có một bí thư, hai phó bí thư và năm ủy viên. Trong các chương trình hoạt động đoàn và phong trào sinh viên, BCH liên chi đoàn có mối liên hệ chặt chẽ với Ban chủ nhiệm khoa, và các BCH của các chi đoàn trực thuộc.

Bên cạnh đó, Liên chi hội sinh viên khoa Toán- KHTN là một bộ phận của Hội sinh viên Trường Đại học Hải Dương. Liên chi hội là thành viên nòng cốt trong tổ chức các hoạt động của Hội sinh viên, các câu lạc bộ và các đội nhóm. Trong các hoạt động, phong trào đoàn hội của nhà trường, liên chi hội là cầu nối giữa liên chi đoàn với hội sinh viên, các câu lạc bộ sinh viên và các đội nhóm.

Buổi họp với nhân sự chi đoàn K14.SP Toán

Liên chi đoàn khoa được thành lập với mong muốn nỗ lực thực hiện những chương trình hoạt động đoàn và phong trào sinh viên mang dấu ấn riêng, đem lại cơ hội để đoàn viên sinh viên của Khoa Toán- KHTN thể hiện khả năng của bản thân, tạo nên nhiều sân chơi lành mạnh nhằm giao lưu, học hỏi và đoàn kết gắn bó giữa các chi đoàn. Với lực lượng đoàn viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết và tài năng, liên chi đoàn sẽ luôn tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích, để đưa Liên chi đoàn khoa Toán- KHTN trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường.

2. Chức năng và nhiệm vụ

Liên chi đoàn khoa Toán-KHTN hoạt động như một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, sinh viên. Liên chi đoàn chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Đoàn thanh niên Trường Đại học Hải Dương và Ban chủ nhiệm khoa Toán-KHTN. Liên chi đoàn có chức năng lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên Khoa Toán-KHTN. Ngoài ra, liên chi đoàn có vai trò trong việc thành lập, quản lý các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm trực thuộc khoa Toán-KHTN (ví dụ: Đội sinh viên tình nguyện, CLB MC, CLB truyền thông,…).

Ban chấp hành Liên chi đoàn có một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa có nhiệm vụ thảo luận và quyết định việc chấp hành Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, các quy định của Nhà trường, Nghị quyết của Đoàn cấp trên và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu Đoàn Khoa trong suốt nhiệm kỳ.

- Xây dựng chương trình hoạt động của tháng, học kỳ, năm học. Đồng thời theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh kịp thời để đạt hiệu quả thiết thực.

- Kết hợp chặt chẽ giữa Liên chi đoàn và Đoàn thanh niên trường trong công tác tổ chức và triển khai các hoạt động đoàn.

- Tham mưu với Ban chủ nhiệm khoa Toán-KHTN để tổ chức các công tác đoàn thể, các hoạt động phong trào thiết thực, bổ ích hướng tới đoàn viên, thanh niên (hoạt động học thuật, văn nghệ, thể thao, thanh niên tình nguyện).

- Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, xây dựng ước mơ, hoài bão cho đoàn viên thanh niên.

- Đẩy mạnh phong trào  học tập, sáng tạo, thi Olympic và nghiên cứu khoa học sinh viên, động viên đoàn thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn.

- Đẩy mạnh phong trào "Sinh viên 5 tốt".

- Chủ động giới thiệu những đoàn viên ưu tú để Chi bộ sinh viên bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng.

- Quan tâm sâu sát đến hoạt động của các chi đoàn, câu lạc  bộ, đội SVTN và các mô hình sinh hoạt ngoại khóa hỗ trợ cho việc học tập, nhằm tạo điều kiện cũng như có hướng chỉ đạo kịp thời để các phong trào của đoàn ngày càng có hiệu quả hơn.

- Quan tâm sâu sát đến việc sinh hoạt đời sống, các hoạt động vui chơi giải trí của đoàn viên thanh niên trong Khoa để nắm bắt những nhu cầu, nguyện vọng về phong trào và kịp thời định hướng tư tưởng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên trước những biến động của dư luận xã hội.

- Ban chấp hành Liên chi Đoàn Khoa chuẩn bị về nội dung và đề xuất nhân sự cho Đại hội đại biểu nhiệm kỳ tiếp theo.

3. Một số hoạt động của Liên chi đoàn năm học 2024-2025

Trong năm học 2024-2025, đoàn viên sinh viên của liên chi đoàn khoa Toán-KHTN sẽ đóng vai trò là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động đoàn và phong trào sinh viên trong chương trình công tác của Đoàn thanh niên Trường Đại học Hải Dương. Song song, liên chi đoàn khoa thực hiện định kỳ việc sinh hoạt của các chi đoàn trực thuộc, tổ chức và phối hợp tổ chức thường xuyên các hoạt động ngoại khóa cho đoàn viên, sinh viên khoa Toán-KHTN. Trong đó, một số hoạt động trọng tâm của năm học 2024-2025  như sau:

- Phối hợp tổ chức chương trình Chào tân sinh viên K14 của khoa Toán-KHTN.

- Tham gia đêm Gala chào tân sinh viên K14 do nhà trường tổ chức.

- Tham gia ủng hộ đồng bào bị bão lũ.

- Tham gia Giải bóng đá nữ sinh viên và nam sinh viên do Đoàn trường Đại học Hải Dương tổ chức.

- Lựa chọn SV ưu tú tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh;

- Lựa chọn SV tham gia trong đội thi của Trường Đại học Hải Dương trong cuộc thi Trường học không ma túy;

- Sinh viên nghiên cứu khoa học.

- Sinh viên thi Olympic Toán và sinh viên giỏi.

- Tham dự ngày hội Toán học mở do Hội Toán học Việt Nam tổ chức.

- Tổ chức chương trình ngoại khóa Toán học và Khoa học Tự nhiên dưới sự hướng dẫn của Ban chủ nhiệm Khoa Toán-KHTN.

- Giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng và phát triển đảng cho đoàn viên sinh viên.

- Tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho các địa phương và các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

- Tham gia các chương trình ngoại khóa định hướng nghề nghiệp./.

Tin, bài: Khoa Toán và Khoa học tự nhiên