Ba dạng thức câu hỏi về vec - tơ trong không gian và các phép toán

Trắc nghiệm là phương pháp kiểm tra nhanh các kiến thức, kỹ năng của người được khảo sát thông qua việc đánh giá bằng các câu hỏi đúng sai hoặc lựa chọn đáp án trong các đáp án cho trước. Phương pháp này xuất hiện từ thế kỉ 19, được một nhà khoa học Mỹ phát triển, nhằm đánh giá trí thông minh của con người.

Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã thay đổi phương án thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia (THPTQG) từ hình thức thi tự luận truyền thống sang thi trắc nghiệm (trừ môn Văn vẫn thi theo tự luận truyền thống).

Hình thức thi trắc nghiệm có ưu điểm là nhanh chóng và khách quan hơn so với chấm thi bằng tay, lại nhanh chóng biết được kết quả (do có thể áp dụng công nghệ thông tin vào việc chấm thi), kiểm tra được phổ kiến thức rộng. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một số nhược điểm như làm giảm khả năng tư duy của học sinh, chưa đăng giá được khách quan năng lực của học sinh do có nhiều yếu tố may rủi.

Để hạn chế các nhược điểm của hình thức này, đề thi trắc nghiệm cần được đa dạng hóa hình thức câu hỏi, thay vì chỉ là các câu hỏi trắc nghiệm 4 phương án, có thể bổ sung thêm các hình thức câu hỏi khác như câu hỏi đúng sai, các câu hỏi có câu trả lời ngắn...

Sau đây là minh họa các dạng thức câu hỏi này cho phần kiến thức “Vec- tơ trong không gian và các phép toán” (chi tiết tệp đính kèm).

Nguồn: Khoa Toán và Khoa học Tự nhiên