Sử dụng phần mềm Maple trong dạy học học phần Đại số tuyến tính cho sinh viên Sư phạm Toán - Trường Đại học Hải Dương

1. Đặt vấn đề

Ngày nay CNTT đã được đưa vào các trường học theo hướng là một phương tiện dạy học hiện đại. Nhờ có sự hỗ trợ của CNTT mà hiệu quả của dạy học các môn học đã được nâng cao rất nhiều. Đặc biệt, đối với các trường Đại học thì việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy các môn Toán là rất cần thiết.

Hiện nay trường Đại học Hải Dương đã được nối mạng đến tất cả các phòng ban, khu lớp học và ngoài ra chúng ta đã có các phòng học được trang bị tivi, máy chiếu, do đó việc sử dụng CNTT trong dạy học là rất cần thiết, đáp ứng được việc nâng cao chất lượng dạy và học trong trường Đại học Hải Dương

2. Giới thiệu chung về Maple

Maple là một phần mềm toán học thương mại phục vụ cho nhiều mục đích. Nó phát triển lần đầu tiên 1980 bởi nhóm tính toán hình thức tại Đại học Waiterloo ở Waiterloo, Otano, Canada.

Từ năm 1988 nó đã được phát triển và thương mại hoá bởi Waiterloo Maple Inc (còn được biết đến với tên gọi Maple soft) một công ty Canada cũng có trụ sở tại Waiterloo, Ontano – phiên bản hiện tại là Maple 12 được phát hành vào tháng 5 năm 2008.

Nguồn gốc tên gọi tên “Maple” không phải là tên viết tắt hoặc từ cấu tạo bằng chữ đầu, mà chỉ đơn giản là để chỉ hình tượng lá phong (Tiếng anh: Maple) trên quốc kỳ Canada.

Sự phát triển đầu tiên của Maple được tiến hành rất nhanh, với phiên bản hạn chế đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm 1980. Giao diện của Maple ngày càng phát triển.

Bài viết: Khoa Toán và Khoa học tự nhiên

Xem chi tiết ở tệp đính kèm