Gặp mặt sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2022

Bunpimay (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của nước CHDCND Lào, diễn ra từ ngày 12/4 - 16/4 dương lịch hàng năm. Một số hoạt động lễ hội của Tết Bunpimay như lễ tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ tay… với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được hạnh phúc, an vui. Năm nay là năm thứ tư, các sinh viên Lào khóa thứ 2 đón Tết cổ truyền tại Trường Đại học Hải Dương. Ngày 13/4/2022, Nhà trường đã tổ chức Chương trình “Gặp mặt sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay”. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám Lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đối với các sinh viên Lào.

Tới dự buổi gặp mặt, về phía Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương có: Ông Đào Hạng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội; bà Vũ Thị Dung - Trưởng ban Tuyên giáo của UBMTTQ tỉnh, thư ký Hội; ông Nguyễn Hữu Dương - thành viên Ban Chấp hành Hội. Về phía Trung tâm Hợp tác Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương có ông Vũ Đình Tước là đại diện. Về phía Tỉnh Đoàn Hải Dương có bà Dương Thị Hương Giang - Trưởng ban Phong trào cùng sự có mặt của các bác là cựu chiến binh, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào hiện đang là bố mẹ nuôi của các em sinh viên Lào.

Về phía Trường Đại học Hải Dương có TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy, cô đại diện cho Phòng Công tác sinh viên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường. Đặc biệt, là sự có mặt đầy đủ của 05 em sinh viên nước CHDCND Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương.

Chương trình được diễn ra với các hoạt động trang trọng, vui tươi theo phong tục tập quán của nước Lào như: Buộc chỉ tay; Đổ nước cầu may; Giao lưu văn hóa, văn nghệ mang ý nghĩa cầu mùa mưa, đem lại sức sống cho đất nước, mọi gia đình được đón một năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc. 

Tại buổi gặp mặt, ThS. Đặng Trà My - Trưởng phòng Công tác sinh viên đã thông qua kết quả chương trình tiếp nhận, đào tạo sinh viên Lào qua các năm học của Nhà trường, đồng thời báo cáo về tình hình học tập, rèn luyện và sinh hoạt của các em tại Trường Đại học Hải Dương. Các em sinh viên Lào đều có ý thức học tập, rèn luyện tốt, hòa nhập với môi trường học tập mới, được bạn bè yêu mến. Trường Đại học Hải Dương đã tạo điều kiện chu đáo về chỗ ở, sinh hoạt cho các em, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các em.

Tết Bunpimay năm nay, đại diện Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương, Tỉnh đoàn Hải Dương, Trung tâm Hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Hải Dương và các vị đại biểu cũng dành những phần quà có ý nghĩa chúc mừng các bạn Lưu học sinh Lào.

Tiếp đó các sinh viên Lào trong trang phục truyền thống đã thực hiện một số nghi lễ Tết cổ truyền Bunpimay như lễ té nước, điệu múa truyền thống Lăm vông, buộc chỉ cổ tay để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công.

Đại diện cho các sinh viên đang học tập tại Trường, em Tina Thitliamkhuan sinh viên lớp K8.TCNH ngành Tài chính - Ngân hàng chia sẻ: Em rất biết ơn Nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em, dù không được về Lào, nhưng chúng em vẫn được đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc, điều này khiến chúng em cảm thấy rất vui mừng và đỡ nhớ quê hương, nhớ ba mẹ hơn. Sự quan tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, các bác, các cha mẹ nuôi, các thầy, cô giáo Trường Đại học Hải Dương và các bạn sinh viên Việt Nam khiến chúng em cảm thất rất ấm cúng và hạnh phúc, Hải Dương như là quê hương thứ hai của chúng em

Sự quan tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương, Tỉnh đoàn Hải Dương, Trung tâm Hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hải Dương, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Trường Đại học Hải Dương đã phần nào giúp các bạn với đi nỗi nhớ nhà, đón năm mới thật ấm cúng trong tình hữu nghị Việt Nam - Lào tốt đẹp và sâu sắc. Chúc các bạn và gia đình bước sang một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Một số hình ảnh vui Tết Bunpimay tại Trường Đại học Hải Dương:


Ông Đào Hạng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt - Lào phát biểu tại buổi Gặp mặt


TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương phát biểu và chúc Tết các em sinh viên Lào

ThS. Đặng Trà My - Trưởng phòng Công tác sinh viên báo tình hình học tập, rèn luyện của sinh viên Lào tại Trường Đại học Hải Dương

Tin, bài và ảnh : Việt Dũng