Chi bộ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ sinh hoạt chuyên đề “Công tác phát triển đảng viên trong sinh viên hiện nay”

Công tác phát triển đảng viên trong sinh viên là một phần quan trọng của hoạt động đảng bộ trong các trường đại học và cao đẳng. Việc phát triển đảng viên trong sinh viên nhằm xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ trí tuệ cao, phẩm chất tốt, dồi dào về thể lực, trong sáng về đạo đức. Để góp phần hiện thực hóa chủ trương “Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng các đoàn viên ưu tú” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và thực hiện theo chương trình công tác của chi bộ, chiều ngày 19 tháng 3 năm 2024 chi bộ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý 1 năm 2024 với chủ đề “Công tác phát triển đảng viên trong sinh viên hiện nay”.

Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề, có TS. Tăng Thế Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phụ trách Chi bộ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ và 10/10 đồng chí đảng viên thuộc chi bộ.

Bắt đầu buổi sinh hoạt, đồng chí Bí thư chi bộ nêu rõ mục đích của buổi sinh hoạt nhằm: tăng cường nhận thức chính trị cho sinh viên; khuyến khích, tạo điều kiện để sinh viên tham gia các hoạt động của đoàn, hội và của đảng; khuyến khích sinh viên phát triển các kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, làm việc nhóm và tự quản lý thông qua các hoạt động học tập; phát hiện, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú đảm bảo các điều kiện theo quy định giới thiệu cho Đảng.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thị Toan - Bí thư chi bộ chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề

Sau khi đồng chí Đoàn Văn Hải-Phó Bí thư chi bộ trình bày báo chuyên đề về “Công tác xây dựng đảng trong sinh viên hiện nay”. Trong báo cáo đồng chí Hải cũng chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác phát triển đảng viên trong sinh viên hiện nay và cũng đề ra một số giải pháp khắc phục.

Ảnh: Đ/c Đoàn Văn Hải - Phó bí thư chi bộ trình bày chuyên đề tại buổi sinh hoạt

Ảnh: Đ/c Đinh Trọng Toàn - Thảo luận tại buổi sinh hoạt

Ảnh: Đ/c Nguyễn Ngọc Cương - Thảo luận tại buổi sinh hoạt

Trên cơ sở các giải pháp đồng chí đưa ra, tập thể chi bộ đã tập trung thảo luận, làm rõ và đi đến thống nhất thực hiện một số giải pháp trước mắt như sau:

Một là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên cụ thể: Chi bộ cần đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung và giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; giáo dục đạo đức lối sống, truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tinh thần cách mạng; đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông quan các hoạt động học tập, rèn luyện của sinh viên, từ đó giác ngộ sinh viên nâng cao nhận thức phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Hai là, tăng cường công tác tạo nguồn, bồi dưỡng nguồn phát triển đảng viên trong sinh viên. Chi bộ tăng cường công tác rà soát, đánh giá, lựa chọn những sinh viên có đủ phẩm chất, năng lực để bồi dưỡng phát triển đảng viên. Tăng cường tổ chức các hoạt động thực tiễn, rèn luyện đạo đức, lối sống cho sinh viên là đối tượng kết nạp đảng.

Ba là, tăng cường phát triển đảng viên gắn với nâng cao chất lượng đảng viên mới kết nạp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên là đảng viên được sinh hoạt đảng thuận lợi và rèn luyện, trưởng thành

Bốn là, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp ủy, tổ chức đảng, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và Nhà trường trong công tác phát triển đảng viên trong sinh viên. Tổ chức các buổi sinh hoạt chung, giao lưu, học tập giữa cán bộ, đảng viên với sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động của Đảng, Đoàn, Hội. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, rèn luyện sinh viên.

Năm  là, tăng cường PTĐV gắn với chú trọng công tác kiểm tra, giám sát và thi đua khen thưởng.

Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Thị Toan- Bí thư chi bộ kết luận một số nội dung trọng tâm về “Công tác phát triển đảng viên trong sinh viên hiện nay” là nhiệm vụ quan trọng, cần được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả. Cần có sự vào cuộc của tập thể giảng viên trong Khoa Kỹ thuật và Công nghệ nói riêng và các thầy cô trong Nhà trường nói chung.

Trên cơ sở các ý kiến xây dựng của các đồng chí đảng viên trong chi bộ, đồng chí Hải sẽ bổ sung hoàn thiện chuyên đề.

Buổi sinh hoạt chuyên đề quý 1 năm 2024 của Chi bộ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã diễn ra chất lượng, ý nghĩa và hiệu quả.

Ảnh: Đ/c Tăng Thế Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ và tập thể Chi bộ

Tin bài: Chi bộ Khoa Kỹ thuật và Công nghệ