Các hoạt động rèn kỹ năng nghề cho sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh và ngôn ngữ Anh

Tháng 6 năm 2023, sau khi sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương, Khoa Ngoại ngữ được hình thành thông qua việc sáp nhập khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Hải Dương cũ và khoa Ngoại ngữ của trường Cao đẳng Hải Dương theo Quyết định số 301/QĐ-ĐHHD ngày 30/6/2023 của Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương.

Khoa Ngoại ngữ hiện có 01 tổ bộ môn tiếng Anh, có chức năng đào tạo ngành Sư phạm tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh. Đội ngũ cán bộ viên chức đương nhiệm của khoa hiện nay có 19 người trong đó có 03 Tiến sỹ, 14 Thạc sỹ trong đó có 2 NCS, 02 Cử nhân Đại học. Hiện nay, số lượng sinh viên đang theo học ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh tại Khoa là 260 sinh viên thuộc các hệ đào tạo. Công tác quản lý theo dõi quá trình học tập và rèn luyện của sinh viên được quan tâm sát sao. Hoạt động học tập, rèn luyện của sinh viên được Khoa quan tâm ủng hộ thông qua việc định hướng nghề nghiệp, xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên từ năm thứ nhất.

Nhằm tạo sân chơi và môi trường học tập cho sinh viên, tháng 11 năm 2023, Khoa đã tổ chức cho sinh viên các lớp trong khoa thi Hùng biện tiếng Anh về chủ điểm tình thầy – trò, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu, tình bạn,…; thi viết bảng và thi tài năng. Các bạn sinh viên rất hào hứng và nhiệt tình tham gia hội thi, tạo nên các hoạt động đầy ý nghĩa chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam và hun đúc lòng yêu nghề cho các em.

Trong tháng 2 năm 2024, sinh viên K10 ngành Ngôn ngữ Anh thực hiện công tác thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hải Dương để vận dụng các kiến thức đã thu nhận được trong quá trình học tại Trường vào thực tiễn; giúp sinh viên cọ sát với thực tiễn nghề nghiệp, thực tiễn làm việc tại các cơ quan, đơn vị có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Để giúp sinh viên nhận thức rõ về nghề nghiệp, lĩnh vực công tác sau khi tốt nghiệp và củng cố các kiến thức, kỹ năng cần thiết đối với công việc phù hợp với chuyên ngành, sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh sẽ thực hiện công tác thực tế tại tại Công ty thép Hoà Phát và các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Hải Dương và trường thực hành THPT Chu Văn An và THCS Chu Văn An trong tháng 3 năm 2024.

Để giúp sinh viên hình thành năng lực nghề nghiệp, bao gồm năng lực chung và năng lực bộ môn, thúc đẩy quá trình tự rèn luyện theo yêu cầu của nghề nghiệp, khoa Ngoại ngữ triển khai tuyên truyền và khuyến khích động viên sinh viên sư phạm tiếng Anh K13 tham gia cuộc thi Olympic Thiết kế Bài giảng điện tử Tiếng Anh do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức theo công văn số 166/SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở giáo dục & Đào tạo Hải Dương ngày 23 tháng 01 năm 2024. Thời gian dự thi kéo dài từ tháng 01 năm 2024 đến tháng 08 năm 2024. Người dự thi đăng ký và nộp sản phẩm dự thi theo hình thức trực tuyến tại trang web: giaoviensangtao.edu.vn.

Khoa Ngoại ngữ phấn đấu trở thành Khoa có uy tín trong đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh trình độ đại học với định hướng phát triển:

- Là lựa chọn đáng tin cậy của người học ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh trình độ đại học;

- Là nơi tập hợp đội ngũ giảng viên, chuyên gia uy tín về giảng dạy và NCKH, đặc biệt trong lĩnh vực Ngôn ngữ Anh và Sư phạm tiếng Anh, có khả năng tham gia giảng dạy các chương trình quốc tế.

Tin bài: Khoa Ngoại ngữ