Ngành Giáo dục thể chất - Cơ hội nghề nghiệp

Giáo dục thể chất là một ngành giáo dục chuyên biệt và rất ít người có hiểu biết về ngành học này.  Nhưng ngành Giáo dục thể chất có cơ hội việc làm lớn và đa dạng nên thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt là những người yêu thích vận động và có năng khiếu về thể chất.

Giáo dục thể chất, một ngành học không mới nhưng không hẳn mọi người đều hiểu về ngành học này - một ngành học không bao giờ lo thất nghiệp mà còn khiến nhiều người nể phục, đến cả tiến sĩ đại học Harvard cũng đề cao. Vì vậy, thật dễ hiểu khi sức hút của ngành Giáo dục thể chất trong những năm gần đây rất cao. Giáo dục thể chất luôn là ngành học tạo được hứng thú khi nghe qua, nhưng đa phần thí sinh cũng như phụ huynh thường đắn đo và dễ bỏ qua ngành học này vì thiếu thông tin và lo sợ về khả năng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất rất rộng mở, sau khi ra trường, sinh viên theo học ngành này sẽ có thể đảm nhận các vị trí việc làm như: Giáo viên dạy môn Thể chất ở các trường từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông; Làm việc ở các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các công ty truyền thông

Giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục thể chất tại đại học, cao đẳng; Nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục; Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe…Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp địa phương tới trung ương;

Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục thể chất phi chính phủ; Làm việc tại các trung tâm, câu lạc bộ thể thao và các công ty tổ chức sự kiện Thể dục thể thao; Sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất có thể làm công tác giáo dục và giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất ở các trường.

Làm công tác quản lý, huấn luyện trong ngành thể dục thể thao.

Nâng cao trình độ sau khi ra trường có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao trình độ.

Tiếp tục học các chương trình đào tạo sau đại học để nhận bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ,… Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo có liên quan để nâng caonghiệp vụ chuyên môn. Nghiên cứu và tổ chức các sự kiện trong lĩnh vực thể dục thể thao…

Có thể nói cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất ngày càng rộng mở. Theo xu thế phát triển, ngành Giáo dục thể chất ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và ứng dụng rộng rãi. Với vai trò như một dịch vụ cho cộng đồng, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này được dự báo sẽ tăng mạnh cả trong nước lẫn nước ngoài.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe trong mọi hoàn cảnh. Bác đặt vấn đề và nêu rõ vị trí của Thể dục thể thao trong đời sống xã hội: “Mỗi một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe”.

Để theo đuổi ngành Giáo dục thể chất bạn cần những tố chất gì?

Yêu cầu chung: Thí sinh không bị khuyết tật; có chiều cao 1m50 với nữ, 1m60 với nam

Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Yêu thích các hoạt động TDTT

Chọn 1 trong 2 phương thức để xét tuyển.

Phương thức 1: Xét kết quả 2 môn lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, kết hợp với thi năng khiếu TDTT (Chạy 60m và bật xa tại chỗ)

Phương thức 2: Xét điểm thi 2 môn THPT quốc gia, kết hợp với thi năng khiếu TDTT (Chạy 60m và bật xa tại chỗ).

Cụ thể, thí sinh lựa chọn 1 trong các tổ hợp sau:

Mã tổ hợp T00: Toán + Sinh + Năng khiếu TDTT

Mã tổ hợp T03: Văn + Sinh + Năng khiếu TDTT

Mã tổ hợp T05: Văn + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT

Mã tổ hợp T08: Toán + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT.

Tin, bài: Khoa Nhạc - Họa - Thể dục