Các giải pháp công nghệ tiên tiến trong đào tạo, giảng dạy lĩnh vực Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin

Chiều ngày 18/5/2021, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã làm việc với Công ty Cổ phần tư vấn và Dịch vụ Công nghệ ASIC (ASIC Technologies) trao đổi, thiết lập một số giải pháp công nghệ tiên tiến trong đào tạo và giảng dạy lĩnh vực Điện, Điện tử và Công nghệ thông tin.

ASIC Technologies là đại diện phân phối chính thức của Keysight Technologies tại Việt Nam. ASIC Technologies cung cấp các giải pháp cho phòng thí nghiệm về điện tử viễn thông trong giáo dục, đào tạo, quốc phòng, các ngành sản xuất... ASIC chuyên tư vấn và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao và các giải pháp hoàn chỉnh đến với khách hàng trong các lĩnh vực: Đo lường Điện- Điện tử, đo kiểm Anten, công cụ thiết kế hệ thống, mạch điện tử, phần tử cao tần, Anten, đường truyền, các giải pháp gia công mạch điện tử, mạch cao tần, giải pháp phục vụ công nghiệp 4.0 (IoT, 5G, Cloud, Computing, AI, Cyber Security…).  

ASIC cung cấp giải pháp hoàn chỉnh của Keysight bao gồm thiết bị đo lường, phần mềm, nội dung bài giảng, bài thực hành. Giải pháp này cung cấp cho sinh viên sớm tiếp cận với các thiết bị và phần mềm mới nhất trong ngành công nghiệp 4.0. Giải pháp giúp tiết kiệm thời gian của giảng viên trong việc phát triển và cập nhật các khóa học để theo kịp với các xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay.

Tại buổi làm việc, các giảng viên trong khoa Kỹ thuật và Công nghệ đã tiếp cận, cùng trao đổi và thiết lập hai nhóm giải pháp công nghệ lớn:

 Thứ nhất, “Giải pháp giảng dạy kiến thức cơ bản và cơ sở ngành” gồm các giải pháp giảng dạy: Điện tử cơ bản (Điện tử tương tự, Kỹ thuật đo lường điện tử, Thiết kế mạch tương tự); Thông tin số (Lý thuyết thông tin vô tuyến số, Điều chế số trong thông tin vô tuyến); Anten và truyền sóng; Thiết kế hệ thống nhúng (ARMâ9) và Vi điều khiển; Xử lý tín hiệu số…

Thứ hai, “Giải pháp giảng dạy các công nghệ tiên tiến” gồm có giải pháp giảng dạy IoT (Internet of Things), Thông tin di động 4G, 5G; thiết kế các hệ thống số, hệ thống nhúng và vi điều khiển;…

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi được Công ty phân tích các điểm mới, lợi ích của các giải pháp kết hợp phần đề mô các giải pháp trên mô hình IoT, thiết bị máy đo phổ tín hiệu, nguồn một chiều, đồng hồ vạn năng… Các giảng viên trong khoa trao đổi, thảo luận, thiết lập demo các giải pháp giảng dạy tiến tiến…

Tham gia buổi làm việc cùng khoa Kỹ thuật và Công nghệ có TS. Tăng Thế Toan - Chủ tịch Hội đồng trường, phụ trách chuyên môn khối ngành kỹ thuật đã có những đánh giá cao về các giải pháp, trang thiết bị của công ty mang lại, các giải pháp này khá phù hợp với chương trình đào tạo tại trường trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, TS. Tăng Thế Toan cũng yêu cầu khoa chuyên môn tiếp tục làm việc với Công ty, thảo luận thêm một số nội dung trước khi đưa các giải pháp này vào giảng dạy.

Về phía Công ty cũng có những cam kết làm việc với hãng để hỗ trợ Khoa, Nhà trường trong việc đưa các giải pháp này vào hoạt động đào tạo và giảng dạy tại Nhà trường.

Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:


Cán bộ kỹ thuật của Công ty giới thiệu về các thiết bị

Test máy đo phổ tín hiệu, demo một số giải pháp


Một số thiết thiết bị đo lường: Bộ cấp nguồn DC; Đồng hồ vạn năng; Dao động ký; máy tạo xung; máy đo phổ tần

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Tin, bài: ThS. Nguyễn Toan - Phụ trách khoa Kỹ thuật và Công nghệ