Tọa đàm văn học đề tài người lính và chiến tranh

Hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 220 năm khởi lập Thành Đông và 70 năm giải phóng thành phố Hải Dương; thực hiện Kế hoạch thực tế, thực tập, hoạt động ngoại khóa chuyên môn của ngành đào tạo Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Giáo dục Tiểu học trình độ đại học khóa học 2023 - 2027 với mục tiêu đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, kiến thức khoa học được soi chiếu với thực tiễn cuộc sống; hôm nay, ngày 25/4/2024, Khoa Ngữ văn và Khoa học Xã hội phối hợp với Khoa Giáo dục Tiểu học cùng với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel - Chi nhánh Hải Dương đã tổ chức thành công buổi tọa đàm chuyên đề: Văn học đề tài người lính và chiến tranh: Những dấu ấn văn hóa - lịch sử cho sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Giáo dục Tiểu học tại Giảng đường I, Trường Đại học Hải Dương.

Các diễn giả cùng lãnh đạo, giảng viên Khoa Ngữ văn & Khoa học Xã hội, Khoa Giáo dục Tiểu học tham dự buổi tọa đàm

Tham gia buổi tọa đàm là các diễn giả có uy tín về học thuật, trong đó đặc biệt là Nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa, Trưởng ban Lí luận phê bình, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Ủy viên Hội đồng Lí luận phê bình - Hội Nhà văn Việt Nam; Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ, Biên tập viên Ban Văn nghệ - Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Văn học thiếu thi - Hội Nhà văn Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Văn Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương đã đến dự buổi nói chuyện và khích lệ tinh thần học hỏi của các bạn sinh viên.

Lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương tham dự buổi tọa đàm

Mở đầu buổi nói chuyện, đại diện sinh viên lớp K13A.SPVAN và K13.SPLSU gửi tặng các diễn giả, thầy cô và các bạn sáng tác Hành khúc ngày và đêm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thật thiết tha, sâu lắng. Tiết mục sân khấu hóa Chiếc lược ngà của tập thể K13B.SPVAN đã làm cả khán phòng rưng rưng xúc động. Và ca khúc Lá cờ do sinh viên Quang Dũng - Đình Đồng thể hiện là lời tri ân của thế hệ trẻ đối với sự hi sinh của cha ông cho hòa bình, độc lập, tự do.

Đại diện sinh viên K13 Sư phạm Văn và Sư phạm Lịch sử giao lưu văn nghệ

Tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên trong Khoa có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và đặt những câu hỏi trực tiếp tới các diễn giả xoay quanh chủ đề: Văn học đề tài người lính và chiến tranh. Từ đó, các bạn sinh viên hiểu hơn về hình tượng người lính trong văn học cách mạng giai đoạn 1945 - 1975, thấy được sức sống các tác phẩm văn học về đề tài chiến tranh. Đồng thời, các bạn sinh viên nhận thức được sự kết nối giữa văn học với các loại hình nghệ thuật khác (âm nhạc, điện ảnh,...).

Các diễn giả trao đổi, chia sẻ học thuật về chủ đề với khán giả

Sau buổi nói chuyện, qua những trao đổi, chia sẻ đầy tâm huyết của các diễn giả, các bạn sinh viên có nhận thức đúng đắn, phong phú; khả năng thẩm bình chính xác, tinh tế; thái độ tự hào, trân quý về giá trị nền văn học dân tộc nói chung và đề tài về người lính và chiến tranh nói riêng. Đây chính là những trải nghiệm quý báu để các bạn sinh viên Khoa Ngữ văn và Khoa học Xã hội tự tin, vững bước với sự lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.

Đại diện lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả

Tin bài: Khoa Ngữ văn và Khoa học xã hội