Tăng cường hoạt động thực tế nghề nghiệp cho sinh viên của Khoa Kinh tế - Quản trị

Trong chuỗi hoạt động liên kết doanh nghiệp, thực tế nghề nghiệp là một trong những nội dung quan trọng đào tạo sinh viên có kiến thức kỹ năng nghề vững vàng. Đây là dịp để sinh viên có thể tiếp cận đa dạng các loại hình doanh nghiệp; nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi thực tế, rèn luyện phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Thực hiện theo chương trình đào tạo cho sinh viên khối ngành Kinh tế - Quản trị, trong năm học 2023 -2024, Khoa Kinh tế - Quản trị đã tổ chức các hoạt động thực tế nghề nghiệp cho sinh viên dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của Ban lãnh đạo Khoa. Cụ thể: Từ đầu năm học, Khoa Kinh tế - Quản trị đã tổ chức 02 chương trình tọa đàm và 04 chuyến đi thực tế kết hợp seminar tại doanh nghiệp.

Chương trình “Tọa đoàm nghề sale, ra mắt câu lạc bộ khởi nghiệp, Lễ trao học bổng khóa học IELTS”

Chương trình “Tọa đàm định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và Marketing; trao học bổng cho sinh viên vướt khó và tiêu biểu”

Chương trình tham quan trải nghiệm thực tế tại Công ty CP Xi măng Trung Hải

Chương trình tham quan thực tế và Seminar chủ đề “Từ lý luận đến thực tiễn về Quản trị sản xuất và nhân sự” tại Công ty TNHH Babeeni Việt Nam chi nhánh Hải Dương

Chương trình  thực tế học phần Chuyên đề thực tế tại Công ty Cổ phần may II Hải Dương, địa chỉ: Km54+100, Quốc lộ 5A, Phường Ngọc Châu, TP Hải Dương.

Chương trình Thực tế và Seminar chủ đề “Thực tiễn mô hình kinh doanh” tại An Phát Bioplastics

Thực tế cho thấy, các chương trình thực tế nghề nghiệp này mang lại cho sinh viên rất nhiều kiến thức và kỹ năng.

Về kiến thức: sinh viên được quan sát và học hỏi được những quy trình, sự vận hành, phương án thực tiễn của doanh nghiệp; quan sát và học hỏi được các kinh nghiệm, kiến thức quản trị từ những người quản lí tại đơn vị, thông hiểu đặc điểm và năng lực cạnh tranh của đơn vị; ứng dụng, củng cố các kiến thức đã học ở Nhà trường thông qua làm việc tại doanh nghiệp; hiểu rõ thông tin về hoạt động nghề nghiệp, làm quen với các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp.

Về kỹ năng: Sinh viên có thể phát triển được kĩ năng tự nhận thức, đánh giá cơ hội, xác định các mục tiêu nghề nghiệp cá nhân và xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đạt được các mục tiêu. Phát triển các kĩ năng: làm việc nhóm, truyền thông, quản lí thời gian, đánh giá con người, thương lượng và làm việc trong môi trường áp lực cao. Hoàn thiện được khả năng tư duy tích cực và thích nghi một cách linh hoạt với môi trường làm việc chuyên nghiệp, có khả năng quản lí các thông tin hỗ trợ việc ra quyết định. Đồng thời sinh viên được thúc đẩy tinh thần chuyên nghiệp trong công việc, phát triển khả năng làm việc độc lập và làm việc với người khác, trong và ngoài tổ chức, áp dụng các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Việc thực hiện các hoạt động thực tế nghề nghiệp mang lại các giá trị thiết thực cho sinh viên: Được trải nghiệm nghề nghiệp mới trong thời gian học tập; Tạo hứng thú rèn luyện kỹ năng nghề trong  học tập; Thúc đẩy kỹ năng nhận thức về nghề nghiệp; Tạo thêm động lực và say mê học tập chuyên ngành; Tạo điều kiện cho người học tham gia giao lưu và phát triển các mối quan hệ.

Trong năm học mới 2024-2025, Khoa Kinh tế - Quản trị sẽ tiếp tục chú trọng và tăng cường hợp tác, liên kết với doanh nghiệp, cơ quan đơn vị; tổ chức đa dạng các hoạt động thực tế, thực hành nghề nghiệp dành cho sinh viên, giúp sinh viên hiểu rõ hơn ngành nghề mình đang theo học và các vị trí việc làm tại doanh nghiệp trong tương lai mình sẽ làm, từ đó tạo động lực và niềm tin cho sinh viên trong việc lựa chọn ngành nghề đang học./.

Tin bài: Lan Phương, Khoa Kinh tế - Quản trị