Sinh viên, học viên cao học Trường Đại học Hải Dương đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

14:08 - 27/04/2020

Thực hiện Công văn số 1292/UBND-VP ngày 21/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về việc học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ đề phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 1398/BGD&ĐT ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học. Sau thời gian thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của cấp trên về giãn cách xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đồng thời căn cứ tình hình thực tế của Nhà trường, Trường Đại học Hải Dương cho các lớp học viên đi học trở lại từ ngày 25/4/2020, các lớp sinh viên đi học từ ngày 27/4/2020.

Theo đó, Nhà trường đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học viên, sinh viên khi trở lại Trường. Trong suốt thời gian các em nghỉ để phòng dịch, các bộ phận chức năng vẫn thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên mở cửa phòng học thông thoáng, vệ sinh lớp học, không để bàn ghế, lớp học ẩm, mốc, ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn. Nhà trường luôn chủ động, sẵn sàng đón học viên, sinh viên trở lại học tập khi dịch bệnh được kiểm soát. Công tác khử khuẩn trường, lớp cũng được thực hiện thường xuyên theo tuần. Đặc biệt, ngay sau khi có thông báo cho học viên, sinh viên đi học trở lại, Nhà trường đã giao nhiệm vụ phòng Quản trị, Bộ phận Y tế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tập trung vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn trường, phòng học, giảng đường, phòng thực hành ở cả 02 địa điểm. Các khu phòng học, giảng đường,… đều được trang bị nước sát khuẩn tay nhanh và khẩu hiệu tuyên truyền hướng dẫn giảng viên, sinh viên rửa tay, sát khuẩn, các biện pháp tự phòng bệnh cho bản thân mình và cộng đồng; các nhà vệ sinh cạnh giảng đường, khu phòng học, phòng làm việc đều được trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay, bồn nước phục vụ giảng viên, sinh viên, học viên đảm bảo vệ sinh trong thời gian học tập, làm việc tại Trường.

 Trường, lớp thường xuyên được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Sáng nay, 27/4/2020, ngày đầu sinh viên đi học trở lại, các biện pháp phòng dịch đã được thực hiện nghiêm. Việc kiểm soát người ra, vào Trường được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo không cho người lạ vào Trường. Cán bộ, giảng viên, sinh viên được nhân viên Y tế kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đảm bảo quy định về khoảng cách và kiểm soát đeo khẩu trang ngay từ cổng Trường. Tại các bàn Hướng dẫn sinh viên Phòng, chống dịch, Nhà trường cũng chuẩn bị một lượng khẩu trang dự phòng để cấp phát miễn phí cho sinh viên sơ xuất không mang theo khẩu trang đến Trường. Đồng thời, hướng dẫn 100% sinh viên các bước rửa tay, sát khuẩn đúng cách và đeo khẩu trang phòng dịch đúng cách. Tại lớp, trước khi bắt đầu giờ học, toàn thể sinh viên đều được cán bộ chủ nhiệm lớp thông báo chung tình hình dịch bệnh Covid-19, mức độ nguy hiểm của dịch và cách phòng, tránh dịch bệnh cho bản thân, cộng đồng, tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh…. Sinh viên, học viên có bất kỳ biểu hiện nào như sốt trên 37 độ, ho, khó thở trong khi đang học cần báo ngay cho giảng viên bộ môn và bộ phận Y tế Nhà trường để có những biện pháp xử lý kịp thời. Trong khuôn viên, Nhà trường cũng bố trí các điểm sát khuẩn tay nhanh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên thuận tiện trong việc giữ vệ sinh chung, bộ phận Y tế Nhà trường đã chủ động các biện pháp nghiệp vụ, phòng cánh ly, thuốc, nước sát khuẩn sẵn sàng xử lý các trường hợp xảy ra…

Cán bộ phòng Công tác sinh viên phối hợp cán bộ Y tế đón tiếp và hướng dẫn sinh viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi trở lại Trường học tập.Cán bộ Y tế kiểm tra thân nhiệt giảng viên, sinh viên 

Buổi học đầu tiên của sinh viên sau thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học, căn cứ tình hình thực tế của Nhà trường, Nhà trường yêu cầu toàn bộ cán bộ, giảng viên, sinh viên duy trì nền nếp, kỷ cương ngay từ buổi học đầu tiên trở lại, toàn bộ giảng viên, sinh viên phải đeo khẩu trang trong suốt giờ học tại Trường, trong giờ nghỉ giải lao, hạn chế đi lại và giao lưu giữa các lớp kể cả trong cùng một lớp, không tập trung đông người; sinh viên ăn sáng tại nhà và mang theo nước uống cá nhân nhằm tránh sử dụng chung ly nước; thực hiện quy định về “giãn cách” sinh viên trong lớp học; không tổ chức các hoạt động tập trung đông sinh viên.

Để tiến độ chương trình không bị gián đoạn do dịch, duy trì nề nếp, ý thức học tập và giữ mối liên hệ thường xuyên với sinh viên, trong thời gian các em nghỉ phòng dịch, Nhà trường đã thực hiện các biện pháp đào tạo từ xa, trực tuyến qua các phần mềm được Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu, hướng dẫn và đã nhận được sự hợp tác nghiêm túc từ phía sinh viên. Theo đó, việc giảng dạy trực tuyến đã được Nhà trường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về thời gian và chất lượng. Tuy nhiên, ngay khi các em trở lại học tập, giảng viên sẽ phải rà soát lại phần kiến thức giảng dạy trực tuyến và chủ động, linh hoạt bố trí hướng dẫn lại cho những sinh viên có nhu cầu (nếu cần thiết), đảm bảo không để sinh viên nào bị “hổng” kiến thức.

Cùng với các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch trong trường học, khi đón sinh viên trở lại học tập, Nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động giáo dục đào tạo, ra thông báo điều chỉnh thời khóa biểu Học kỳ II cho phù hợp, bảo đảm toàn Trường thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

 Giảng viên, sinh viên giảng dạy, học tập và trao đổi trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19

Trong thời gian sinh viên nghỉ phòng, chống dịch, Nhà trường rất chú trọng việc quản lý sinh viên, thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe và giữ liên lạc 24/24 với sinh viên. Thông qua các kênh thông tin chính thức của Trường Đại học Hải Dương, cán bộ chủ nhiệm lớp, sinh viên được cập nhật liên tục về tình hình dịch bệnh, mức độ lây lan nguy hiểm và khuyến cáo các cách phòng dịch tại gia đình, địa phương, cộng đồng. Đặc biệt, sinh viên được quán triệt, giáo dục, tuyên truyền thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có thực hiện nghiêm “giãn cách xã hội”… Nhờ đó, đến thời điểm này, toàn bộ sinh viên, học viên Nhà trường đều đảm bảo sức khỏe tốt để trở lại Trường học tập.

Nhà trường thường xuyên giữ mỗi liên hệ với sinh viên trong thời gian các em nghỉ phòng, chống dịch và thực hiện “giãn cách xã hội” theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ 

Được trở lại môi trường học tập sau một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là sự mong đợi của không chỉ học sinh, sinh viên mà còn của các bậc phụ huynh và toàn ngành giáo dục. Học viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương luôn phấn đấu giữ vững tâm thế yên tâm khi đến trường vừa nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh, vừa làm chủ tinh thần học tập, nghiên cứu nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Đặc biệt, những sinh viên cuối khóa sẽ hoàn thành chương trình kịp tiến độ tốt nghiệp để không bỏ lỡ cơ hội việc làm của mình.

Trước đó, sáng ngày 25/4/2020 các lớp học viên cao học của Trường cũng đã bắt đầu đi học trở lại. Với tinh thần Nhà trường chủ động, học viên yên tâm khi đến Trường trong bối cảnh tình hình dịch bênh trong nước đã được kiểm soát tốt. Các biện pháp phòng dịch và đảm bảo an toàn cho học viên trong thời gian đến Trường học tập cũng đã được triển khai đồng bộ, đầy đủ theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ghi nhận trong ngày đầu đi học trở lại, cán bộ giảng viên và học viên cao học đều đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và tinh thần phấn khởi tiếp tục chương trình học tập một cách hiệu quả nhất.

Học viên các lớp cao học Trường Đại học Hải Dương trở lại Trường học tập, nghiên cứu sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 

                                                                                                                 Tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung