Giới thiệu Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục học

Khoa Giáo dục lí luận chính trị của Trường Cao đẳng Hải Dương là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Hải Dương. Trải qua hơn 60 năm phát triển của Trường Cao đẳng Hải Dương, Khoa Giáo dục lí luận chính trị trước đó nhiều lần được đổi tên. Ban đầu Khoa Giáo dục lí luận chính trị được thành lập mang tên Tổ Chính trị. Cùng với quy mô mở rộng của nhà trường, năm 1991 đã sáp nhập tổ Chính trị và tổ Tâm lí giáo dục thành tổ Chính trị - Tâm lí giáo dục trực thuộc ban Giám hiệu. Năm 2010 nhà trường quyết định đã tách tổ Chính trị - Tâm lí giáo thành hai khoa là Khoa Giáo dục lí luận chính trị và khoa Tâm lí giáo dục. Đến nay, thực hiện Quyết định số 448/QĐ-TTg ngày 27/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương, tháng 6/2023 Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục học ra đời trên cơ sở sáp nhập hai khoa Giáo dục lí luận chính trị với Khoa Tâm lí giáo dục và bộ phận giáo viên thuộc Khoa khoa học cơ bản của Trường Đại học Hải Dương.

Trong suốt quá trình hơn 60 năm cùng với sự trưởng thành của trường nhà trường, Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục  đã cố gắng khắc phục khó khăn tham gia tốt vào hoạt động đào tạo của nhà trường góp phần tạo nên thế hệ học sinh, sinh viên trưởng thành, ngày càng khẳng định vị thế trong các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trong và ngoài tỉnh. Quá trình phát triển của Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục có thể chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1, từ năm 1960 đến năm 1991, từ một bộ môn chung, thực hiện chức năng trang bị cho giáo sinh, sinh viên kiến thức đại cương, kiến thức và kĩ năng cơ sở ngành thông qua việc giảng dạy bộ môn Tâm lý học, Giáo dục học góp phần bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên đã phát triển thành hai khoa độc lập góp sức vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo chung của nhà trường.

Giai đoạn 2, từ năm 1991 đến năm 2020 do yêu cầu đặc thù của chương trình đào tạo Giáo dục đại cương, Tổ bộ môn Lí luận chính trị và Tổ Tâm lí giáo dục sáp nhập thành tổ Chính trị - Tâm lí giáo dục, tiếp tục đảm nhận giảng dạy các học phần đại cương và cơ sở ngành cho các khoa chuyên môn toàn trường.

Giai đoạn 3, từ năm 2000 đến năm 2020 với quy mô đào tạo của nhà trường mở rộng, từ hai tổ bộ môn độc lập đã nâng lên thành khoa chuyên môn là Khoa Giáo dục lí luận chính trị và Khoa Tâm lí giáo dục. Từ năm này, 2 khoa chuyên môn tiếp tục đảm nhận giảng dạy các học phần đại cương và cơ sở ngành cho các khoa chuyên môn toàn trường. Riêng Khoa Giáo dục lí luận chính trị thực hiện tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm Giáo dục công dân cùng với các ngành Văn, Địa. Sinh viên tốt nghiệp ra trường với mã ngành Văn - Giáo dục công dân, Địa - Giáo dục công dân.

Giai đoạn 4, từ năm 2020 đến tháng 5 năm 2023, với sự phát triển của nhà trường mở các trường thực hành từ bậc mầm non đến bậc trung học phổ thông, bên cạnh nhiệm vụ đảm nhận giảng dạy các học phần đại cương và cơ sở ngành cho các khoa chuyên môn toàn trường, hai khoa chuyên môn Khoa Giáo dục lí luận chính trị và Khoa Tâm lí giáo dục các giảng viên còn tham gia trực tiếp công tác giáo dục và đào tạo tại các trường thực hành, thành lập tổ Tư vấn tâm lí học đường tại các trường thực hành, đảm nhận công tác chuyên môn và trực tiếp giảng dạy Kĩ năng sống tại Trung tâm Kĩ năng sống của nhà trường. Ngoài ra, được sự tín nhiệm của Bộ và của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, giảng viên của khoa đã tham gia vào đội ngũ cốt cán thay sách giáo khoa do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Ở mỗi giai đoạn nói trên, giảng viên trong khoa luôn chủ động, tích cực tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp. So với các khoa khác trong nhà trường, ngoài công việc giảng dạy ở trường các giảng viên của khoa không chỉ đăng kí đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường mà còn là thành viên, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, có kết quả nghiệm thu đều đạt loại Giỏi, loại Xuất sắc.

Kể từ tháng 5 năm 2023, sau khi Trường Cao đẳng Hải Dương sáp nhập vào Trường Đại học Hải Dương, Khoa Giáo dục lí luận chính trị sáp nhập với Khoa Tâm lí giáo dục và một bộ phận giảng viên thuộc Khoa Khoa học cơ bản của Trường Đại học Hải Dương thành lập Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy các học phần đại cương và cơ sở ngành cho các khoa chuyên môn toàn trường, đồng thời các giảng viên trong khoa tiếp tục đảm nhận công tác giáo dục và đào tạo tại các trường thực hành trực thuộc Trường Đại học Hải Dương. Với bề dày quản lí và đào tạo cũng như trình độ chuyên môn của các giảng viên trong khoa, Khoa Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục có thể làm tốt chức năng quản lí, đào tạo ngành Giáo dục chính trị trình độ đại học. Hằng năm, Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục cùng với các khoa chuyên môn xây dựng, rà soát, điều chỉnh và phát triển chương trình đào tạo. Do đó, có thể khẳng định việc xây dựng, phát triển chương trình đào tạo luôn là thế mạnh của Khoa. Nội dung chương trình đào tạo do Khoa phụ trách thường xuyên được điều chỉnh, cập nhật kiến thức theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, tăng cường thực hành nghề nghiệp, đảm bảo chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thường xuyên tiếp cận với chương trình đào tạo của các Trường trên địa bàn và khu vực, gắn với thực tiễn để đào tạo thích ứng và phù hợp với nhu cầu của người học, sự phát triển kinh tế - xã hội. Khoa thường xuyên tham gia các Hội thảo đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp học tập, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng của xã hội,... được thực hiện tại các khoa chuyên môn mà Khoa tham gia đào tạo.

Tin, ảnh, bài: Khoa Chính trị - Tâm lí - Giáo dục học