Giảng viên Khoa Chính trị - Tâm lý - Giáo dục học tổ chức hoạt động trải nghiệm cùng học sinh THPT Chu Văn An với chủ đề “Văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam”

Trong không khí hân hoan, rộn ràng chào đón mùa xuân mới, ngày 5/2/2024 giảng viên Khoa Chính trị - Tâm lý - Giáo dục học tổ chức hoạt động trải nghiệm cùng học sinh THPT Chu Văn An với chủ đề “Văn hoá Tết cổ truyền Việt Nam”. Đây là chương trình sinh hoạt chủ điểm tháng 2 nhận dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến rất gần với ý nghĩa giáo dục về văn hóa, nguồn cội sâu sắc cho học sinh, giúp các em luôn hướng về những giá trị văn hóa đẹp đẽ của người Việt để sống hướng thiện, tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, có thêm hiểu biết, trân trọng giá trị truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc và có ý thức gìn giữ những nét đẹp văn hoá truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước.

Tại buổi hoạt động, các em học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động như trả lời các câu hỏi về Tết cổ truyền, tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian dịp Tết và bày mâm ngũ quả.

Mỗi mâm ngũ quả được trang trí đều thể hiện bàn tay khéo léo của thế hệ trẻ, vừa sáng tạo, vừa giữ được đậm nét vẻ đẹp truyền thống mâm ngũ quả ngày Tết. Qua đó, có thể khẳng định, với sự lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của Nhà trường, thầy cô qua các hoạt động như thế này thì cảm nhận và sự tìm hiểu về văn hóa Tết Việt của các em rất sâu sắc và nghiêm túc.

Bên cạnh đó, các hoạt động như trả lời câu hỏi, trò chơi dân gian cũng thu hút các em tham gia rất sôi nổi, hào hứng. Các câu hỏi tìm hiểu về Tết cổ truyền các em đều hiểu và trả lời rất trúng, đúng.  Đây là một sân chơi rất thiết thực và ý nghĩa đối với học sinh hiện nay đã được Khoa Chính trị - Tâm lý – Giáo dục học quan tâm thực hiện vừa rèn luyện cho học sinh sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi vừa góp phần bồi đắp nhân cách, giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống cho các em trước nhiều thách thức của giao thoa văn hóa hiện nay…

Với nhiệm vụ giảng dạy các môn học liên quan đến giáo dục đạo đức, chính trị, pháp luật cho học sinh, giảng viên của Khoa Chính trị - Tâm lý – Giáo dục luôn không ngừng đổi mới phương pháp, hình thức giảng dạy, gắn lý thuyết với hoạt động thực tiễn nhằm huy động và phát huy toàn diện các yếu tố từ kiến thức, kỹ năng, thái độ đến thực tiễn để giúp học sinh hứng thú, đam mê học và học tập có hiệu quả.

Một mùa xuân mới đang về, việc đa dạng hóa các hình thức, nội dung giáo dục về chủ đề Tết Việt đã và đang được các trường học trong tỉnh triển khai sôi nổi, phong phú, qua đó, giúp các em học sinh có thêm cơ hội được hiểu biết, học hỏi, khám phá để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị quý báu trong tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời giúp các nhà trường thực hiện tốt hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tin bài: Khoa Chính trị - Tâm lý - Giáo dục học