Cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp sinh viên Đại học Hải Dương trong hoạt động cộng đồng" hưởng ứng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (6/3/1931 -26/3/2021)

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03 tháng 02 năm 1930 là sự kết hợp chặt chẽ giữa chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Từ khi thành lập cho đến nay, Đảng luôn thể hiện rõ là một đảng cách mạng chân chính, hội tụ sức mạnh của dân tộc, của giai cấp, là đội tiên phong của giai cấp công nhân và của dân tộc Việt Nam. Ngay từ khi ra đời, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II họp từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng dưới sự chủ toạ của Tổng Bí thư Trần Phú. Hội nghị đã đề ra những nhiệm vụ cấp bách và tǎng cường thành phần công nhân trong Đảng. Cũng tại Hội nghị này, nhận thấy vai trò của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp cách mạng nên đã đề ra quyết định "Cần kíp tổ chức ra Cộng sản thanh niên Đoàn" và chỉ thị cho các tổ chức Đảng ở các địa phương quan tâm đến việc xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên. Từ đó, Đoàn TNCS Đông Dương ra đời.

Căn cứ vào thực tế lịch sử, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đoàn TNLĐ Việt Nam lần thứ XI (tháng 1 năm 1961) đã họp quyết định lấy ngày 26 tháng 3 (ngày cuối cùng của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ hai) là ngày kỷ niệm của Đoàn. Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 3 năm 1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26 tháng 3 năm 1931 là ngày thành lập Đoàn. Ngày 26 tháng 3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên, là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên để xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn năm học 2020 - 2021, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Hải Dương xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Đây là hoạt động giúp tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng lối sống cho Đoàn viên thanh niên trong toàn Trường, tạo môi trường lành mạnh, giao lưu đoàn kết tập thể, cộng đồng.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, BCH Đoàn Trường Đại học Hải Dương đã lựa chọn một trong số các hoạt động tiêu biểu kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021 đó là tổ chức Cuộc thi ảnh qua mạng với chủ đề “Vẻ đẹp sinh viên Đại học Hải Dương trong hoạt động cộng đồng". Bên cạnh tiêu chí đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, cuộc thi còn mang nhiều giá trị nhân văn, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng. Đây chính là mục tiêu phấn đấu cho toàn thể các bạn Đoàn viên trong Nhà trường.

            Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp sinh viên Đại học Hải Dương trong hoạt động cộng đồng" thu hút sự tham gia của rất nhiều các bạn Đoàn viên sinh viên, hầu hết các bạn đều là những Đoàn viên tích cực trong hoạt động cộng đồng. Những bức ảnh đều có tính giáo dục cao, đề cao giá trị truyển thống, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Các bạn Đoàn viên trong Nhà trường tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại TP Hải Dương


Hưởng ứng giờ Trái đất nhằm kêu gọi cho hoạt động tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường


Sinh viên Nguyễn Hoàng Anh, Lớp L7.QTKD tham gia  hoạt động ủng hộ người nghèo, "Áo ấm cho em" 


Sinh viên Vũ Thị Ngọc, Lớp L8.QTKD tham gia  cứu trợ cho Đồng bào lũ lụt miền Trung - Việt Nam 


Sinh viên Nguyễn Đình Hưng, Lớp K6.KTĐ tham gia  hiến máu nhân đạo trong Chương trình " Chủ nhật đỏ" do Tỉnh Đoàn Hải Dương tổ chức 


Sinh viên Bùi Thái Dương, Lớp K8.KTTH tham gia hiến máu


Hoạt động Hiến máu nhân đạo do Hội Sinh viên Nhà trường phát động 


Sinh viên Đoàn Thị Vân Anh, Lớp K9.NNA tham gia hiến máu 


Sinh viên Trần Hoàng Nam,  Lớp K9.CNTT tham gia hiến máu

            Tại Hải Dương, dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 2 năm 2021 là đợt dịch phức tạp, dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với nhân dân đặc biệt là về nông nghiệp. Đồng hành và cổ vũ tinh thần của các bác sĩ, y tá, các chiến sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch, hàng triệu người dân Việt Nam, nhân dân Hải Dương, BCH Đoàn Trường, Hội Sinh viên và các bạn Đoàn viên thanh niên đã có những đóng góp tích cực cho công tác dịch bệnh. Đây chính là nguồn động viên tinh thần lớn lao, là vũ khí giúp cho toàn thể dân tộc khơi dậy tinh thần đoàn kết, để chiến thắng dịch bệnh.

Đại diện BCH Đoàn Trường ủng hỗ thực phẩm cho Đội tình nguyện chống dịch tại Khu Ký túc xá Trường Đại học Hải Dương


Sinh viên Đoàn Văn Vũ, Lớp K8.KT2 tại chốt Khu 14 - Phường Hải Tân - Thành phố Hải Dương


Sinh viên Nguyễn Ngọc Hiển, Lớp K9.KTĐ tham gia tình nguyện trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại Duy Tân - Kinh Môn


Sinh viên Cao Thanh Huy, Lớp K7.QTKD tham gia tình nguyện chống dịch Covid -19 tại Khu cách ly tập trung KTX Liên Hồng - Trường Đại học Hải Dương 


            Sinh viên Mạc Thị Huế, Lớp K10.KT kiểm tra thân nhiệt và hỗ trợ nhân viên Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Hiệp An - Thị xã Kinh Môn 


Sinh viên Mạc Văn Nam, Lớp K10.KT hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và tham gia hỗ trợ đội ngũ Y tế tại Kim Thành - Hải Dương

  Xuyên suốt cuộc thi, Ban Tổ chức còn nhận được rất nhiều loạt ảnh tham gia các hoạt động cộng đồng của các bạn Đoàn viên như: Tình nguyện hè, thi đấu thể thao, quảng bá các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Sinh viên Hoàng Thị Nguyệt, Lớp K8.KT1 tham gia hoạt động "Tiếp sức mùa thi" tại -Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi  - TP Hải Dương 


Sinh viên Nguyễn Thu Hoài, Lớp K9.QTKD tham gia lao động công ích tại Huyện Thanh Hà 

Sinh viên Vũ Quang Hiền,  Lớp K7.QTVP tham gia thi đấu  Giải vô địch Bóng bàn Quốc gia, năm 2020, tại TP Hồ Chí Minh


Sinh viên Nguyễn Thị Thủy,  Lớp L7.QTKD quảng cáo sản phẩm thân thiện với môi trường trong quá trình học tập, làm việc tại Tập đoàn An Phát và Trường Đại học Hải Dương

  Tiêu chí chấm điểm cho các bức ảnh được tính như sau:

Hạng mục giải do Ban Giám khảo chấm gồm các tiêu chí: Đúng chủ đề, chất lượng ảnh, ý nghĩa thông điệp, tính lan tỏa, tính truyền cảm hứng.

Hạng mục giải Online: Dựa vào lượt yêu thích, chia sẻ trên Fanpage Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Trường Đại học Hải Dương (https://www.facebook.com/doandhhd)

  Với sự làm việc công tâm, khách quan của Ban Giám khảo, sự yêu mến của cộng đồng mạng xã hội Facebook, cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp sinh viên Đại học Hải Dương trong hoạt động cộng đồng" đã công bố các giải thường , cụ thể:

* Giải do BGK chấm:

  - Giải Nhất: MS 27, Sinh viên Cao Thanh Huy, Lớp K7.QTKD, Khoa Kinh tế - Quản trị.

- Giải Nhì: MS 29, Sinh viên Mạc Thị Huế, Lớp K10.KT1, Khoa Kế toán - Tài chính.

- Đồng Giải Ba:

+ MS 13, Sinh viên Nguyễn Đình Hưng, Lớp K6.KTĐ, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ.

+ MS 28, Sinh viên Đoàn Thị Vân Anh, Lớp K9.NNA, Khoa Ngoại ngữ.

* Giải Online: MS 02, Sinh viên Nguyễn Thu Hoài, Lớp K9.QTKD, Khoa Kinh tế - Quản trị

Đoàn viên sinh viên Việt Nam nói chung, Đoàn viên sinh viên Trường Đại học Hải Dương luôn sẵn sàng vị tha, nhiệt tình, vui vẻ, ấm áp, trong sáng, chân thành và tràn đầy sức sống. Họ là chiếc ô trong mưa, là ngọn đèn trong đêm, là cánh buồm trong gió, chỉ cần mỗi người góp một chút tình yêu thương thì thế giới này sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Tổng hợp tin, bài và ảnh: Thanh Thủy