Tầm quan trọng của ngành Công nghệ thông tin trong cuộc sống hiện nay

Trong giai đoạn hiện nay, ngành CNTT đang trở thành một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, nhu cầu về các dịch vụ công nghệ thông tin đã tăng đáng kể, bao gồm cả lưu trữ dữ liệu, phát triển phần mềm và bảo mật thông tin. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning), đám mây (cloud computing) và blockchain đang tạo ra các cơ hội mới cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Ở Việt Nam, ngành CNTT đang được đánh giá là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất. Theo báo cáo của Tổ chức WISE, số lượng lập trình viên ở Việt Nam đã tăng lên gấp đôi trong vòng 4 năm, đạt hơn 250.000 người. Đây là một con số ấn tượng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT trong nước.

Với những thách thức và cơ hội hiện nay, ngành CNTT đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn và thu hút nhiều người. Các nhà tuyển dụng và các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người có kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này. Ngoài ra, ngành CNTT còn là một ngành nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động. Việc sử dụng công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau đã đòi hỏi các chuyên gia CNTT phải có kỹ năng và kiến thức cao để có thể phát triển và bảo trì các hệ thống thông tin, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Cuối cùng, ngành CNTT còn mang lại những cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các sinh viên, các chuyên gia và những người đam mê công nghệ. Với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường về các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, các chuyên gia CNTT sẽ được đánh giá cao và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Đơn vị chuyên môn quản lí ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Hải Dương có tiền thân là khoa Kĩ thuật công nghệ của Trường Đại học Hải Dương và Khoa Điện Cơ tin, Trường Cao đẳng Hải Dương. Quá trình hình thành và phát triển của khoa có thể chia thành hai giai đoạn chính.

Giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010, khoa đào tạo theo địa chỉ các đơn ngành Trung cấp và Cao đẳng, khoảng 150 đến 200 sinh viên mỗi năm. Khoa cũng tham gia bồi dưỡng giáo viên trình độ 10 + 3 lên trình độ Cao đẳng, trung bình 100 học viên/ lượt. Đồng thời khoa cũng là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ tin học cũng như giảng dạy các học phần tin học ở các khoa Kinh tế, Kế toán, Điện tử trong toàn trường. Trong thời gian này, khoa đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách về đội ngũ, điều kiện cơ sở vật chất,... để khẳng định được vai trò, vị thế của mình; đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Hải Dương, và nhiều tỉnh lân cận khu vực khác.

Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, khoa tiếp tục đào tạo trình độ đại học ngành Công nghệ thông tin và Cao đẳng sư phạm tin học, giảng dạy các học phần tin học ở các ngành khác trong toàn trường. Đào tạo và cấp chứng chỉ tin học cho mọi đối tượng người học có nhu cầu trong tỉnh và các tỉnh khác. Khoa cũng cung cấp nhiều  nguồn nhân lực cho hai trường THCS Chu Văn An và trường THPT Chu Văn An. Các giảng viên trong khoa được giao nhiệm vụ ở trường Tiểu học, THCS và THPT đều nỗ lực “làm mới” mình để đáp ứng được yêu cầu của giáo dục phổ thông.

Ở mỗi giai đoạn nói trên, các giảng viên trong khoa luôn chủ động, tích cực tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp. So với các khoa khác trong nhà trường, ngoài công việc giảng dạy ở trường các giảng viên của khoa không chỉ đăng kí đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường mà còn là thành viên, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, có kết quả nghiệm thu đều đạt loại Giỏi, loại Xuất sắc.

Như vậy, bằng quá trình đào tạo bài bản có nền tảng là sự tâm huyết và sáng tạo của các thầy cô, từ khi thành lập cho đến nay, trải qua hai giai đoạn hoạt động, khoa Công nghệ thông tin đã làm tròn sứ mệnh của mình là đào tạo nhiều thế hệ giáo viên trung học cơ sở với chất lượng cao. Nhiều sinh viên của khoa trưởng thành, sau một số năm trải nghiệm nghề nghiệp đã đảm nhiệm cương vị hiệu trưởng ở các trường THCS hoặc công tác ở các Vụ, Viện... Chào mừng các em học sinh, sinh viên đến với khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Hải Dương.

Tin bài: Khoa Công nghệ thông tin