Khoa Kế toán - Tài chính tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng thực hành, thực tập, thực tế của sinh viên và giảng viên khoa Kế toán - Tài chính”

Ngày 22/6/2020, Khoa Kế toán - Tài chính Trường Đại học Hải Dương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng thực hành, thực tập, thực tế của sinh viên và giảng viên Khoa Kế toán - Tài chính” dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Thị Đào, Trưởng khoa Kế toán - Tài chính và sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Ông Hoàng Văn Tiếu, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Môi trường Việt Nam; các cựu sinh viên, cùng toàn thể các đồng chí Giảng viên trong Khoa và các sinh viên khóa cuối ngành Kế toán, ngành Tài chính - Ngân hàng.

Hội thảo khoa học Khoa Kế toán - Tài chính

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Thị Đào đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy bậc đại học trong giai đoạn hiện nay và ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp khoa đối với nâng cao chất lượng đào tạo ngành Kế toán, Tài chính - Ngân hàng.

TS. Nguyễn Thị Đào, Trưởng khoa Kế toán Tài chính phát biểu khai mạc Hội thảo

Mở đầu hội thảo là tham luận của ThS. Nguyễn Thị Phương, Giảng viên - Phụ trách Tổ bộ môn Tài chính - Ngân hàng với chủ đề “Nâng cao chất lượng thực tập tốt nghiệp của sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Hải Dương”, ThS nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả thực tập tốt nghiệp của sinh viên là một trong những phương thức góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường. Rõ ràng, trong điều kiện hiện nay, việc đi thực tập của sinh viên chính là bước đầu tiên của việc kết nối giữa kết quả của đào tạo và doanh nghiệp. Trong thời gian qua, việc tổ chức và quản lý thực tập ở Trường Đại học Hải Dương đã được Ban Giám hiệu quan tâm chỉ đạo và thực hiện có nề nếp, với sự phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ phận có liên quan. Tuy nhiên vẫn còn có bất cập trong công tác này, ThS. Phương đã chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại cần khắc phục như: Việc sao chép Báo cáo thực tập tốt nghiệp, khóa luận tốt nghiệp; một số ít sinh viên đi thực tập còn có tâm lý vì điểm số chứ không phải là học hỏi kiến thức thực tế… Từ đó, tham luận đã đưa ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng trên, nâng cao chất lượng thực tập của sinh viên.

ThS. Nguyễn Thị Phương trình bày tham luận tại Hội thảo

Đại diện về phía doanh nghiệp, Ông Hoàng Văn Tiếu - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Môi trường Việt Nam cũng đã có những ý kiến đóng góp quý báu trong việc nâng cao chất lượng sinh viên ra trường, sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Thực tế hiện nay, một số sinh viên ra trường khi được tuyển dụng vào doanh nghiệp phải qua đào tạo hoặc đào tạo lại. Nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay là mong muốn các lao động ngành Kế toán khi tham gia vào thị trường lao động có thể chưa giỏi nhưng cần làm được việc ngay mà không phải qua đào tạo lại. Chính vì vậy, việc có sự tham gia của phía doanh nghiệp hay phía nhà tuyển dụng trong hội thảo giúp cho Khoa và Nhà trường có được những điều chỉnh thực tế trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Ông Tiếu cho rằng, cần phải nâng cao hơn nữa việc “học đi đôi với hành”; cần cho sinh viên tiếp cận được với những kiến thức, tình huống thực tế phát sinh của công tác kế toán, tài chính trong doanh nghiệp; rèn luyện cho sinh viên ý thức tự chủ, tự giác, tự học tập nâng cao trình độ; tăng cường hơn nữa các kỹ năng mềm như giao tiếp, ngoại ngữ, văn hóa ứng xử nơi công sở, …

Ông Hoàng Văn Tiếu - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Môi trường Việt Nam, đại diện khách mời doanh nghiệp phát biểu ý kiến

Đối với các lao động mới gia nhập thị trường lao động như sinh viên vừa ra trường, ngoài việc trang bị các kiến thức chuyên môn thì các lao động nói chung và kế toán nói riêng cần có thêm các kỹ năng nghề nghiệp như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy một cách hệ thống, kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý và lãnh đạo, kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, kỹ năng lập kế hoạch. ThS. Đào Thị Lan Anh đã có bài tham luận rất cô đọng về vấn đề này, đó là “Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên khối ngành Kinh tế Trường Đại học Hải Dương”. 

ThS. Đào Thị Lan Anh  tham luận tại Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo còn có các tham luận của giảng viên và sinh viên trong Khoa nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực nhất để nâng cao chất lượng thực hành, thực tập, thực tế của Giảng viên và sinh viên trong khoa: ThS. Phạm Thị An với tham luận “Hoàn thiện nội dung giảng dạy trong học phần thực hành kế toán cho sinh viên ngành Kế toán tại Trường Đại học Hải Dương”; ThS. Lê Thị Hà Anh với tham luận “Sự cần thiết của công tác đi thực tế đối với giảng viên trong giai đoạn hiện nay”  và đại diện phía sinh viên có đóng góp tham luận “Lợi ích của việc thực tập đối với sinh viên ngành Kế toán”.

Hội thảo diễn ra trong không khí nghiêm túc, sôi nổi với tinh thần “Nói thật, làm thực, đưa ra các giải pháp mang tính khả thi nhất”. Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Đào đã tổng hợp, kết luận các ý kiến trong Hội thảo: Về vấn đề thực hành: xây dựng bổ sung bài thực hành trong doanh nghiệp dịch vụ, xây lắp; bổ sung thêm nội dung các giao dịch kinh tế để đảm bảo tính đa dạng và cơ bản đầy đủ theo thực tế phát sinh tại doanh nghiệp; xây dựng mô hình phòng kế toán mô phỏng cho một số nội dung thực hành với các giao dịch kinh tế phát sinh phổ biến giống như hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Về vấn đề thực tập: Sinh viên cần phải nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của giai đoạn thực tập tốt nghiệp, lập kế hoạch/nhật ký thực tập của cá nhân, trong quá trình thực tập sinh viên cần tuân thủ nội quy, quy chế làm việc của đơn vị, tích cực chủ động học hỏi nghiệp vụ chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp; Nhà trường tăng cường hơn việc kiểm tra thực tập, chấm riêng điểm quá trình thực tập và báo cáo thực tập, tổng hợp ý kiến phản hồi của các cơ quan, doanh nghiệp; Khoa chuyên môn tăng cường tuyên truyền nhận thức cho sinh viên trước khi đi thực tập về tầm quan trọng của việc thực tập; quản lý nghiêm túc quá trình thực tập; Khoa và giảng viên hướng dẫn tư vấn để SV có thể chọn được những địa điểm thực tập phù hợp. Về vấn đề đi thực tế của giảng viên Giảng viên cần coi đây là nhiệm vụ, là cơ hội cọ sát để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Khoa, Nhà trường.

Một vài hình ảnh khác của Hội thảo:


Ông Hoàng Văn Tiếu - Đại diện khách mời doanh nghiệp tặng hoa chúc mừng


Bà Đỗ Thị Ninh, Trưởng ban Kế toán - Tài chính chi nhánh công ty Hà Thành - Bộ Tư lệnh Thủ đô, Đại diện các học viên cao học tặng hoa chúc mừng


TS. Nguyễn Thị Đào nhận hoa chúc mừng từ đại diện khối sinh viên


Các giảng viên trong khoa chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện khách mời

Tin, bài và ảnh: Ngọc Mai