Công tác chuyển đổi số trong Trường Đại học Hải Dương

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, bởi vì nếu các trường muốn thăng hạng trong nước và quốc tế, muốn nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và quản lý, muốn thu hút người học thì phải tiến hành chuyển đổi. Chuyển đổi số chính là để đáp ứng được yêu cầu mới của việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng sáng tạo, tiếp thu nhanh trình độ khoa học công nghệ trên thế giới phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Trong xu thế đó, từ năm 2018 đến nay, Trường Đại học Hải Dương cũng từng bước xây dựng số liệu phục vụ đánh giá, xếp hạng chuyển đổi số (DTI) theo từng năm.

Tiêu chí

Đơn vị tính

Số liệu năm 2023

Trường có đào tạo về chuyển đổi số

Số lượng sinh viên tốt nghiệp về chuyển đổi số trong năm 2023

Người

10 sinh viên CNTT:

- 01 Cao đẳng

- 09 sinh viên Đại học

Tổng số sinh viên tốt nghiệp trong năm 2023

Người

423 Sinh viên:

- Cao đẳng Mầm non: 311

- Cao đẳng Giáo dục nghề nghiệp (ngoài sư phạm): 20

- Đại học: 92

Thực hiện chuyển đổi số:

4.1 Hoàn thiện mô hình quản trị số

Đang thực hiện

4.2 Hoạt động số

Đã thực hiện

- Chuyển đổi số trong tuyển sinh và nhập học

- Chuyển đổi số trong hoạt động phát triển chương trình đào tạo

- Xây dựng và phát triển học liệu điện tử

- Chuyển đổi số trong hoạt động dạy - học

- Chuyển đổi số trong công nhận tốt nghiệp và hỗ trợ người học sau tốt nghiệp

- Quản lý tin tức, thông tin về Nhà trường và các đơn vị trực thuộc

- Quản lý khoa học và công nghệ

- Quản lý danh mục ngành đào tạo, chương trình đào tạo

- Quản lý thông tin đội ngũ cán bộ, giảng viên

- Quản lý thông tin người học

4.3 Chuẩn hóa dữ liệu số

Đã thực hiện

Thông tin  các phòng ban, đơn vị và các trường thực hành trực thuộc Trường; danh mục ngành đào tạo; chương trình đào tạo; đội ngũ cán bộ, giảng viên; người học; khoa học và công nghệ.

4.4 Kho học liệu số mở

- 18 chuyên mục, 1006 đầu sách điện tử

Bảng báo cáo số liệu chuyển đổi số năm 2023 của Trường Đại học Hải Dương

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học là một tất yếu khách quan vì những lý do : góp phần tích cực vào việc hỗ trợ thầy cô trong việc giảm tải một số công việc như điểm danh, chấm bài, sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại để làm sinh động bài giảng… Chuyển đổi số giúp cho sinh viên có tài liệu học tập hiệu quả, đang dạng hóa hình thức học tập, cập nhật yêu cầu nhiệm vụ nhanh chóng thuận lợi. Chuyển đổi số còn giúp các nhà quản lý thực hiện công việc một cách thuận tiện, nhanh chóng. Chính vì những lý do đó mà Nhà trường đang tích cực thực hiện chuyển đổi số, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định thương hiệu cho bản thân.

Tin, bài: Phòng Khoa học Công nghệ - Thông tin - Thư viện