Trường Đại học Hải Dương đón sinh viên, học viên trở lại học tập từ ngày 02/3/2020 sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19

13:49 - 02/03/2020

Từ ngày 02/3/2020 sinh viên và học viên Trường Đại học Hải Dương trở lại học tập theo kế hoạch Học kỳ II năm học 2019 - 2020 sau thời gian nghỉ phòng dịch bệnh Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc từ trung tuần tháng 12 năm 2019, đến nay đã lan rộng ra hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm hàng nghìn người tử vong, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, dịch này cũng đã làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trong đó có hoạt động giáo dục, đào tạo. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Tỉnh sinh viên Trường Đại học Hải Dương đã được phép nghỉ phòng dịch từ ngay sau Tết Nguyên đán. Nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong thời gian này, Nhà trường thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của sinh viên, thông qua các kênh thông tin chính thức của Trường Đại học Hải Dương, giáo viên chủ nhiệm, sinh viên được cập nhật liên tục về tình hình dịch bệnh, mức độ lây lan nguy hiểm và khuyến cáo các cách phòng dịch tại gia đình, địa phương, cộng đồng. Đặc biệt, Nhà trường rất chú trọng việc quản lý sinh viên trong thời gian nghỉ phòng dịch, sinh viên được khuyến cáo hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc chỗ đông người khi không cần thiết và đặc biệt, phải khai báo với Nhà trường, cơ sở y tế nếu có lịch trình đi qua nơi có dịch hoặc tiếp xúc với người ở nơi có dịch… Nhờ đó, đến thời điểm này, toàn bộ sinh viên, học viên Nhà trường đều đảm bảo sức khỏe tốt để trở lại Trường học tập.

Công tác chuẩn bị đón sinh viên, học viên trở lại học tập đã được Nhà trường chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và trách nhiệm ngay cả trong thời gian các em được phép nghỉ để phòng dịch với tinh thần phòng tránh dịch ở mức cao nhất, đảm bảo cho người học yên tâm khi trở lại Trường học tập. Liên tục trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng hơn 01 tháng qua, Nhà trường đã phối hợp với các cơ quan y tế chức năng tiến hành phun thuốc khử khuẩn các học phòng học, thực hành, phòng làm việc, khu ký túc xá tại cả 02 cơ sở và Khu ký túc xá Liên Hồng; Đoàn TN, Hội Sinh viên phối hợp với các phòng chức năng như phòng Công tác sinh viên, phòng Quản trị, bộ phận Y tế Nhà trường thường xuyên lau dọn, vệ sinh lớp học, bàn ghế, mở cửa phòng học tạo môi trường thông thoáng tránh nguồn lây lan vi khuẩn. Hiện nay các khu phòng học, giảng đường,… đều được trang bị nước sát khuẩn tay nhanh và khẩu hiệu tuyên truyền hướng dẫn giảng viên, sinh viên rửa tay, sát khuẩn và các biện pháp tự phòng bệnh cho bản thân mình và cộng đồng; các nhà vệ sinh cạnh giảng đường, khu phòng học, phòng làm việc đều được trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay, bồn nước phục vụ giảng viên, sinh viên, học viên đảm bảo vệ sinh trong thời gian học tập, làm việc tại Trường.

Trong sáng ngày 02/03/2020 - Ngày đầu tiên sinh viên, học viên quay trở lại học tập sau thời gian nghỉ phòng dịch, Nhà trường đã bố trí cán bộ Y tế, máy đo thân nhiệt, bàn hướng dẫn sinh viên, học viên phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát khẩu trang y tế miễn phí cho các sinh viên chưa có khẩu trang; hướng dẫn tất cả sinh viên các bước rửa tay, sát khuẩn đúng cách và đeo khẩu trang phòng dịch đúng cách, cách giặt, ngâm nước muối, vệ sinh khẩu trang vải khi dùng lại. Tại lớp, trước khi bắt đầu giờ học, toàn thể sinh viên đều được cán bộ chủ nhiệm lớp thông báo chung tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, mức độ nguy hiểm của dịch và cách phòng, tránh dịch bệnh cho bản thân, cộng đồng, tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh…. Sinh viên, học viên có bất kỳ biểu hiện nào như sốt trên 37 độ, ho, khó thở trong khi đang học cần báo ngay cho giảng viên bộ môn và bộ phận Y tế Nhà trường; nếu sinh viên, học viên có những biểu hiện trên khi đang trong thời gian ở nhà cần tự cách ly và báo ngay cho cán bộ Y tế và chủ nhiệm lớp được biết để có những biện pháp xử lý kịp thời. Trong khuôn viên, Nhà trường cũng bố trí các điểm sát khuẩn tay nhanh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên thuận tiện trong việc giữ vệ sinh chung, bộ phận Y tế Nhà trường đã chủ động các biện pháp nghiệp vụ, phòng cánh ly, thuốc, nước sát khuẩn sẵn sàng xử lý các trường hợp xảy ra…

       Mặc dù dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, tuy nhiên, Nhà trường luôn nỗ lực, với tinh thần và trách nhiệm cao nhất đảm bảo môi trường an toàn cho sinh viên, học viên yên tâm trở lại học tập, sinh hoạt để đảm bảo đúng tiến độ năm học.

         Một số hình ảnh ngày đầu tiên sinh viên, học viên quay trở lại học tập sau thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại 02 cơ sở  của Trường Đại học Hải Dương:

              Tin, bài và ảnh: Tổ Thư ký giúp việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trường Đại học Hải Dương