Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2023 Trường Đại học Hải Dương thành công tốt đẹp

 Nhằm đánh giá, tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh năm 2023, sáng 20/3/2023, Trường Đại học Hải Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2023. Hội nghị lần này cũng đồng thời thảo luận các nội dung và thống nhất các giải pháp thích hợp để triển khai công tác tuyển sinh hiệu quả trong năm học tới.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng, Chủ trì Hội nghị. Các đồng chí Trưởng, phó phòng, khoa, trung tâm, phục trách bộ môn và các cá nhân cán bộ, giảng viên tiêu biểu trong công tác tuyển sinh năm 2022, có những đóng góp tích cực trong hoạt động tuyển sinh cùng dự và đóng góp các ý kiến.

Trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thu Hà đã khẳng định vị trí, vai trò của công tác tuyển sinh là rất quan trọng bên cạnh các công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học trong Nhà trường. Đồng thời cũng chỉ ra bối cảnh chung công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước và những tác động khách quan, chủ quan tới công tác tuyển sinh nhất là những khó khăn, ảnh hưởng khách quan tới công tác tuyển sinh của các trường đại học đại phương; nêu ra các nội dung cần thảo luận và đề xuất giải pháp. TS. Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, năm 2022, Bộ GD&ĐT đưa ra nhiều thay đổi trong công tác tuyển sinh đại học chính quy nhưng với việc áp dụng đa dạng giải pháp, phương thức tuyển sinh hiệu quả, tích cực trong tuyên truyền, quảng bá, kết quả tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Hải Dương đã đạt được kết quả nhất định. TS. Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu tại Hội nghị này cán bộ, giảng viên tập trung phân tích những mặt tồn tại và đưa ra các đề xuất giải pháp, phương pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh năm 2023.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022, ThS. Tiêu Công Vũ - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tuyển sinh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyển sinh, là một trong những công tác quan trọng, nòng cốt trong hoạt động giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Năm 2022 là năm sau đại dịch COVID-19 có nhiều khó khăn nhưng nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Nhà trường, công tác tuyển sinh đã đạt được những kết quả khả quan đáng ghi nhận nhất là đối với tuyển sinh cao học ngành Quản lý kinh tế, Kế toán và tuyển sinh bậc đại học, đại học liên thông ngành Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Công  nghệ thông tin,… Hàng năm Nhà trường đều có kế hoạch tuyển sinh, trong đó chú ý đến việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thông tin tuyển sinh của Nhà trường dưới nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng CNTT truyền thông trên mạng Internet. Báo cáo cũng phân tích, so sánh số liệu khoa học, chỉ rõ được những điểm mạnh và điểm yếu trong tuyển sinh của từng ngành đào tạo, từng bậc đào tạo của Nhà trường trong giai đoạn 2017 - 2022, làm cơ sở để đề xuất những giải pháp cụ thể trong thời gian tới, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh trong bối cảnh có những đổi mới trong quy chế tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ thống ứng dụng công nghệ số trong tuyển sinh hiện nay.

Tiếp đó, TS. Nguyễn Phương Ngọc  - Trưởng phòng Phòng Đào tạo Đại học và Sau Đại học nhấn mạnh những điểm mới cần thực hiện trong công tác trong công tác tuyển năm 2023 theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và điều hành phần tham luận.

Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, các ý kiến chia sẻ của các CBGV đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm 2022. Các ý kiến tập trung vào các giải pháp cụ thể, phù hợp thực tế hiện nay như: Tập trung truyền thông ở từng cấp độ trên các phương tiện thông tin (Webiste, Facebook, Zalo); khai thác hiệu quả tính lan tỏa của công nghệ số; tăng cường tổ chức các sự kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp... mang tính chất thường xuyên và duy trì liên tục hỗ trợ cho thí sinh. Bên cạnh đó Nhà trường cần không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng phục vụ, các khoa nâng cao chất lượng tổ chức các hoạt động thực hành, thực tế, trải nghiệm… cho sinh viên, phát huy thế mạnh nội lực về đội ngũ, tính chuyên nghiệp,… Công tác kết nối với doanh nghiệp, cựu sinh viên cần đẩy mạnh hơn nữa để giải quyết đầu ra và nâng tầm thương hiệu của Nhà trường; tăng cường đào tạo theo đặt hàng của địa phương; tăng cường hơn nữa việc quảng bá thương hiệu của Nhà trường tới một số địa phương có tạo nguồn ổn định; đẩy mạnh công tác Đoàn - Hội đi vào chiều sâu,... Các ý kiến, giải pháp được lãnh đạo Nhà trường ghi nhận, giao nhiệm vụ áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác tuyển sinh trong thời gian tới.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Vũ Đức Lễ - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định tầm quan trọng của công tác tuyển sinh, mỗi CBVCLĐ cần xem đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của từng cá nhân trong xây dựng, phát triển Nhà trường giai đoạn hiện nay. Đồng thời, đánh giá cao nỗ lực của các phòng, khoa, trung tâm và từng cán bộ, giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh giai đoạn 2017 - 2022 và đặc biệt là kết quả tuyển sinh đã đạt được trong công tác tuyển sinh năm 2022, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các cán bộ, giảng viên đã tham gia trong Hội nghị, nhấn mạnh những điểm cần phải làm tốt hơn để thu hút sinh viên vào Nhà trường. TS. Vũ Đức Lễ cũng chỉ rõ và giao các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyển sinh năm 2023 như: thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh; thực hiện xã hội hóa công tác tuyển sinh; chỉ rõ vị trí, nhiệm vụ của các khoa, các tổ chức Đoàn thể trong công tác tuyển sinh; đẩy mạnh liên hệ, hợp tác, kết nối với doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ số, nâng cao công tác truyền thông tuyển sinh, tính linh hoạt của mạng xã hội trong tuyển sinh. Bên cạnh đó, Thầy Hiệu trưởng cũng chỉ rõ, nhiệm vụ lâu dài, chiến lược của Trường Đại học Hải Dương là gắn công tác tuyển sinh với nâng cao chất lượng toàn diện, đặc biệt quan tâm đến người học; chú trọng đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm,...

TS. Vũ Đức Lễ  - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2023 là Hội nghị quan trọng được Trường Đại học Hải Dương tổ chức thường niên nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực Nhà trường cung ứng ra xã hội.

Tổng hợp tin, bài và ảnh: Thanh Huyền, Kim Nhung, Công Vũ