Trường Đại học Hải Dương tổ chức đánh giá luận văn thạc sĩ đợt 1 năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-ĐHHD, ngày 13 tháng 3 năm 2024 về việc Tổ chức đánh giá luận văn thạc sĩ Đợt 1 năm 2024,  từ ngày 23 tháng 3 năm 2024 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024, tại Khu đào tạo Sau đại học (Cơ sở Hải Tân), Trường Đại học Hải Dương trang trọng tổ chức Lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ  Đợt 1 năm 2024 đối với 47 học viên ngành Kế toán và Quản lý kinh tế.

Dự khai mạc và chỉ đạo kế hoạch có TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo Sau đại học; TS. Nguyễn Phương Ngọc, Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học; Đại diện Phòng Bảo đảm chất lượng - Thanh tra cùng các học viên đủ điều kiện bảo vệ luận văn thạc sĩ đợt 1 năm 2024.

Thành phần Hội đồng đánh giá luận văn thạc sĩ gồm các nhà khoa học có học hàm/học vị Tiến sĩ, Phó Giáo sư uy tín, lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với ngành đào tạo trình độ thạc sĩ đến từ Trường Đại học Hải Dương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội … Các Hội đồng bảo vệ luận văn tuân thủ chặt chẽ quy định về tiêu chuẩn, số lượng thành viên hội đồng đánh giá luận văn tốt nghiệp thạc sĩ. Quy trình đánh giá luận văn thạc sĩ được các hội đồng thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của Nhà trường.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng cùng các nhà khoa học

Tại mỗi Hội đồng, sau khi nghe từng học viên trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, phản biện, góp ý về hình thức, nội dung của luận văn. Đồng thời, các phản biện cũng có nhiều câu hỏi thảo luận nhằm làm rõ hơn nội dung nghiên cứu cũng như đánh giá kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế và quá trình nghiên cứu của các tác giả. Tất cả học viên đều tự tin báo cáo tóm tắt nội dung luận văn và trả lời các câu hỏi trước Hội đồng, thể hiện được quá trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, kiến thức chuyên môn, thực tiễn vững vàng.

Học viên khoá 7 (lớp M7.KT1) ngành Kế toán báo cáo tóm tắt luận văn thạc sĩ trước Hội đồng

Học viên khoá 4 (lớp M4.QLKT1) ngành Quản lý kinh tế  báo cáo tóm tắt luận văn thạc sĩ trước Hội đồng

Học viên khoá 4 (lớp M4.QLKT2)  ngành Quản lý kinh tế báo cáo tóm tắt luận văn thạc sĩ trước Hội đồng

Các công trình nghiên cứu đều thể hiện đúng chuyên môn lĩnh vực kế toán, quản lý kinh tế; các đề tài thuộc nhóm như: Công tác tổ chức kế toán, Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh/doanh nghiệp, Quản lý chất lượng tín dụng, cho vay; Quản lý thu ngân sách nhà nước, v.v. Nhiều đề tài có tính ứng dụng cao có thể áp dụng vào thực tiễn công tác quản lý về kinh tế, kế toán, nhân lực ở các doanh nghiệp, đơn vị.

Ảnh: Thành viên hội đồng nhận xét luận văn thạc sĩ của học viên

Theo đánh giá kết luận của Hội đồng, các luận văn đều được trình bày khoa học, có tính sáng tạo, có giá trị khoa học và giá trị ứng dụng thực tiễn cao, các số liệu trong luận văn được tính toán, phân tích, tổng hợp một cách cụ thể, chi tiết thể hiện sự đầu tư về thời gian, công sức trong quá trình thực hiện đề tài của học viên. Các học viên đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thành luận văn, vận dụng tốt những kiến thức đã học vào việc phân tích và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề đã đặt ra của đề tài nghiên cứu, có thể phần nào áp dụng vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở các cơ quan, đơn vị nơi học viên đang công tác. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chỉ ra cho học viên những hạn chế cần phải bổ sung, chỉnh sửa để luận văn được hoàn thiện hơn.

Ảnh: Thành viên hội đồng chụp ảnh lưu niệm cùng học viên

Chất lượng luận văn tốt nghiệp thạc sĩ đã từng bước được cải thiện do công tác quản lý đào tạo ngày một chặt chẽ từ khi duyệt đề cương đến khi hoàn chỉnh bản thảo luận văn. Đây là công trình tổng kết những cố gắng, nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học; đồng thời là kết quả của quá trình phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn của mỗi học viên. Trường Đại học Hải Dương tin tưởng rằng với những kiến thức đã thu được, học viên có thể áp dụng các kết quả học tập, nghiên cứu vào thực tiễn để phục vụ tốt hơn cho quá trình công tác, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của cơ quan, đơn vị; vào sự phát triển khoa học, công nghệ của địa phương và đất nước.

TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học và học viên

Trong điều kiện hiện nay, để đẩy mạnh đa dạng các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chất lượng cao, Trường Đại học Hải Dương đã triển khai các kế hoạch đào tạo phù hợp, lấy người học làm trung tâm, kết hợp giảng dạy, nghiên cứu, hướng dẫn và tổ chức đánh giá các bậc học bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng chuyển đổi số hiện đại. Sau gần 10 năm đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Kế toán và Quản lý kinh tế, Trường Đại học Hải Dương đã góp phần to lớn trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận. Các tân Thạc sĩ hoàn thành chương trình học, trở về công tác đều được ghi nhận và đánh giá cao về năng lực, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, đơn vị công tác, khẳng định chất lượng đào tạo, vị thế của Trường Đại học Hải Dương trong đào tạo nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu chuyển đổi mạnh mẽ của nền kinh tế số, xã hội số…

Ngoài đào tạo 2 ngành thạc sĩ Kế toán và Quản lý kinh tế, Trường Đại học Hải Dương còn hợp tác liên kết với Trường Đại học Luật để mở các lớp thạc sĩ Luật chuyên ngành Luật Hành chính và Luật Hiến pháp. Trong thời gian tới, bên cạnh việc chú trọng đào tạo ngành Sư phạm, Nhà trường tiếp tục chú trọng thực hiện đa dạng hoá các ngành học; Tăng cường liên kết hợp tác đào tạo với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, từng bước đưa Trường Đại học Hải Dương vươn tới tầm khu vực và quốc tế./.

Tin bài: Nguyễn Thị Thương - Phòng Đào tạo Sau đại học