Trường Đại học Hải Dương hút sinh viên sư phạm

Năm 2024, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm của Trường Đại học Hải Dương tăng đột biến. Điểm chuẩn tăng mạnh so với năm học trước, có ngành gần 9 điểm mỗi môn mới trúng tuyển.

Một tiết học của sinh viên sư phạm Trường Đại học Hải Dương

Đầu vào chất lượng

Năm nay, điểm chuẩn vào các ngành sư phạm đại học chính quy của Trường Đại học Hải Dương tăng đột biến. Xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có ngành gần 9 điểm mỗi môn mới trúng tuyển; có ngành thí sinh đạt 26,5 điểm vẫn trượt.

Nếu năm ngoái các ngành sư phạm đại học chỉ lấy 19 điểm thì năm nay từ 20,7-26,85 điểm. Cao nhất là ngành sư phạm địa lý, năm nay lần đầu tuyển sinh, lấy 26,85 điểm; tiếp đến là sư phạm ngữ văn 26,62 điểm, tăng 7,62 điểm; giáo dục tiểu học 26,5 điểm, tăng 7,5 điểm; giáo dục mầm non 26,4 điểm, tăng 7,4 điểm; sư phạm lịch sử 26,35 điểm, tăng 7,35 điểm; sư phạm tiếng Anh 25,25 điểm, tăng 6,25 điểm; sư phạm toán học 25,11 điểm, tăng 6,11 điểm... Riêng ngành giáo dục mầm non hệ cao đẳng lấy 21 điểm, tăng 4 điểm so với năm ngoái.

Sinh viên sư phạm Trường Đại học Hải Dương tốt nghiệp năm 2024

Còn xét theo học bạ THPT thì điểm chuẩn cũng cao chót vót. 11 ngành sư phạm đại học của trường lấy từ 26-28,6 điểm, tăng từ 7-9,6 điểm mỗi ngành. Trong đó ngành sư phạm toán học cao nhất 28,6 điểm, tăng 9,6 điểm so với năm trước; tiếp đến là giáo dục tiểu học 28,3 điểm, tăng 9,3 điểm… Riêng ngành giáo dục mầm non hệ cao đẳng lấy 25,05 điểm, tăng 8,05 điểm so với năm ngoái.

Đặt nguyện vọng duy nhất vào Trường Đại học Hải Dương, em Lê Thị Phương Hoà quê ở huyện Thanh Hà đã trúng tuyển vào Khoa Sư phạm toán của trường sau khi trường công bố điểm chuẩn. Hòa cho biết muốn học gần nhà nên từ đầu năm lớp 12 ở Trường THPT Hà Đông em đã đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Hải Dương. Em đã tìm hiểu rất kỹ về trường và tin rằng đây sẽ là môi trường tốt để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo của em.

Với điểm chuẩn đầu vào cao như trên, năm nay, Trường Đại học Hải Dương sẽ tuyển được những sinh viên chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc sau này sẽ có những giáo viên chất lượng.

Vì sao điểm chuẩn tăng cao?

Sinh viên sư phạm Trường Đại học Hải Dương trong một tiết thực hành

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 4/2024, cả nước còn thiếu hơn 113.000 giáo viên các cấp học mầm non, phổ thông. Tại Hải Dương cũng còn thiếu gần 1.400 giáo viên so với biên chế giao.

Ông Nguyễn Văn Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Dương cho biết tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở các địa phương, cơ hội việc làm cho sinh viên sư phạm những năm tới rất rộng mở là nguyên nhân số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm của trường tăng đột biến so với năm 2023.

Theo ông Quyên, nếu như năm ngoái trường chỉ có khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm thì năm nay có hơn 4.000 hồ sơ. Mặt khác, nhiều thí sinh có kết quả học tập, điểm thi thuộc loại giỏi và xuất sắc cũng là nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh so với năm ngoái. Số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển cao trong khi chỉ tiêu cho ngành sư phạm thấp nên điểm chuẩn bắt buộc phải cao. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các trường đại học đào tạo ngành sư phạm thấp hơn năm 2023.

Đội ngũ giảng viên trực tiếp đào tạo sư phạm của Trường Đại học Hải Dương đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn

Mặt khác, Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị mới đây nêu rõ thực hiện chủ trương lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tuỳ theo tính chất công việc, theo vùng. Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng (tăng 30%), giáo viên còn được hưởng phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên (công tác từ 5 năm trở lên). Đây là những thông tin quan trọng thúc đẩy số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường sư phạm tăng mạnh.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2024, sư phạm là 1 trong 4 ngành học có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển tăng cao nhất, với 85% so với năm ngoái.

Ông Quyên cho biết thêm sau khi sáp nhập Trường Cao đẳng Hải Dương vào Trường Đại học Hải Dương, trường đã phát huy hiệu quả truyền thống, thương hiệu và tận dụng tốt đội ngũ giảng viên sư phạm của Trường Cao đẳng Hải Dương. Nhà trường có hệ thống trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT đang hoạt động là điều kiện thuận lợi để sinh viên được thực hành nghề nghiệp tại chỗ. Công tác đào tạo của trường được đổi mới mạnh mẽ theo hướng tiếp cận năng lực nghề nghiệp. Đây cũng là những nguyên nhân khiến năm nay trường thu hút đông thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm hơn.

Kết quả này là nhờ sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Hải Dương, tập trung đầu tư lớn xây dựng Trường Đại học Hải Dương thành trường trọng điểm của tỉnh và khu vực. Hiện đội ngũ khoảng 300 giảng viên trực tiếp đào tạo sư phạm của trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó có hơn 40 tiến sĩ, còn lại là thạc sĩ.

Theo Báo Hải Dương