Lưu học sinh nước CHDCND Lào tại Trường Đại học Hải Dương đón Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp trong mùa dịch

Tết cổ truyền CHDCND Lào diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới và ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của cuộc sống, Tết của lưu học sinh năm nay cũng có nhiều điểm khác biệt. Nhân dịp Tết cổ truyền của nước CHDCND Lào có lưu học sinh đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương, đại diện Lãnh đạo Nhà trường và phòng Công tác sinh viên đã đến tặng quà, chúc Tết; đem lại niềm vui và tình cảm ấm áp cho các em nhân dịp Tết cổ truyền của đất nước.

Trong lịch sử quốc tế từ xưa đến nay, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam  - Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết, đặc biệt và hợp tác toàn diện. Ngày 05 tháng 9 năm 1962 quan hệ nước ngoại giao giữa nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Vương quốc Lào chính thức được thiết lập. Từ đó đến nay, trải qua bao nhiêu gian nan thử thách khắc nghiệt, mối quan hệ đó vẫn còn nguyên vẹn, không rạn nứt. Có thể nói quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào đã được xây đắp và nuôi dưỡng bằng rất nhiều công sức, của cải, xương máu của nhiều thế hệ cách mạng người Việt Nam và Lào. Cho đến tận bây giờ, mối quan hệ giữa Việt Nam - Lào vẫn là mối quan hệ hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và rất hiệu quả giữa hai dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội.

Cùng với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào, hai tỉnh Hải Dương - Viêng Chăn trong nhiều năm qua cũng luôn duy trì được truyền thống gắn bó, đoàn kết để giúp nhau ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Hải Dương trong những năm gần đây đã vinh dự được đón những lưu học sinh Lào về học tập và sinh hoạt tại Trường. Năm học 2018-2019, Nhà trường tiếp nhận 05 sinh viên Lào học tập ở các ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện. Trong thời gian theo học tại trường, khóa học nào các em sinh viên Lào cũng được sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu nhà trường, của Phòng Công tác sinh viên, của các khoa chuyên môn và các thầy cô trực tiếp giảng dạy.

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào, sáng ngày 14 tháng 4 năm 2020, thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu, TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng cùng đại diện cán bộ phòng Công tác sinh viên Nhà trường đã đến tận nơi ở của các em sinh viên Lào tại Khu Ký túc xá cơ sở Hải Tân của Nhà trường chúc Tết, tặng quà.

Đại diện Lãnh đạo Nhà trường, phòng Công tác sinh viên tặng quà và chúc Tết sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Hải Dương

Tết Lào, được gọi là Bunpimay diễn ra từ ngày 14 tháng 4 đến 16 tháng 4 hàng năm. Đây là Tết theo Phật lịch bởi vì ở Lào từ lâu đạo Phật đã trở thành quốc đạo. Vào những ngày Tết Bunpimay, người dân Lào té nước để cầu may, cầu bình yên cho cả năm. Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho cuộc sống con người. Tết Bunpimay năm nay, cũng như các lưu học sinh đang theo học tại Việt Nam, các sinh viên Lào tại Trường Đại học Hải Dương đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí cả nước Việt Nam đang cùng nhau chung sức đẩy lùi đại dịch Covid-19. Nhân dân Hải Dương nói chung và các cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương nói riêng trong những ngày này đang nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Song tại mái trường Đại học Hải Dương thân yêu, các em sinh viên Lào vẫn được đón nhận tình cảm ấm áp mà các thầy cô Nhà trường trao tặng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường, việc tặng quà và chúc Tết các lưu học sinh Lào diễn ra gọn nhẹ, vui vẻ, đúng quy định trong việc phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn vô cùng ý nghĩa đối với các em trong hoàn cảnh đón Tết xa gia đình. Đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường đã tặng quà và gửi đến các em những lời chúc Tết tốt đẹp, động viên các em có nhiều sức khỏe; thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; luôn giữ tinh thần lạc quan, vươn lên trong cuộc sống để tiếp tục sự nghiệp học tập và rèn luyện tại Nhà trường. Các em sinh viên Lào đã bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn tới Ban Giám hiệu Nhà trường, tới các thầy cô ở các phòng chức năng và các khoa chuyên môn  đã quan tâm sâu sắc, ân cần chăm lo cho các em  trong những tháng ngày các em học tập, sống xa gia đình.

Đang dịp đón Tết cổ truyền Lào nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp nên các em sinh viên Lào tại Trường Đại học Hải Dương chỉ ở phòng nội trú thảo luận, trao đổi, học tập trực tuyến

Chấp hành quy định về giãn cách xã hội của Chính phủ Việt Nam, dù đang là ngày Tết của dân tộc các em sinh viên Lào chỉ ở phòng nội trú thảo luận, trao đổi, học tập trực tuyến

Trong ngày tết đầu tiên (14/4/2020), sau khi gọi điện về chúc tết gia đình, Somphone Soudsavan - Sinh viên lớp K8.CNTT ngành Công nghệ thông tin cùng các bạn bất ngờ đón niềm vui khi được đại diện lãnh đạo Nhà trường đến tặng quà, chúc tết. Somphone Soudsavan chia sẻ lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu, các thầy cô vì đã luôn nhớ đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc, mang đến món quà may mắn đầu năm. Năm nay, Tết Lào các bạn sinh viên Lào không được về nước, không được tổ chức các nghi lễ như mọi năm nhưng được thầy cô quan tâm như thế này, các bạn cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc. Vì sự an toàn cho xã hội và quốc gia, dẫu đang là những ngày Tết nhưng các bạn sẽ nghiêm túc thực hiện quy định “giãn cách xã hội” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và các quy định của Nhà trường.

Trường Đại học Hải Dương mãi mãi là ngôi nhà thứ hai của các em. Tại đây, nhất định các em sẽ trưởng thành, sẽ tiếp thu được nhiều tri thức quý báu và trở thành những công dân tốt để phục vụ quê hương, đất nước. Nhà trường và các em đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam -  Lào nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai tinh Hải Dương - Viêng Chăn nói riêng ngày càng bền vững./.

Tin, bài: Trà My, Kim Nhung