Sinh hoạt chuyên đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý khoa học Công nghệ - Thông tin - Thư viện tại Trường Đại học Hải Dương”

Sáng ngày 05 tháng 3 năm 2024, tại Phòng hội thảo, Chi bộ Phòng Khoa học công nghệ - Thông tin - Thư viện đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý I - năm 2024 với nội dung “Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý Khoa học công nghệ - Thông tin - Thư viện tại Trường Đại học Hải Dương”.

Mục đích của chuyên đề nhằm tham mưu, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực quản lý khoa học công nghệ, thông tin và hoạt động thư viện của Trường Đại học Hải Dương, hình thành hệ thống quản lý đề tài nghiên cứu khoa học, sản phẩm khoa học; các bài báo của Tạp chí Đại học Hải Dương cũng như mạng lưới thư viện hiện đại; bảo đảm cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của giảng viên, sinh viên trong và ngoài nhà trường.

Chủ trì buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Thái Hưng - Bí thư chi bộ; dự buổi hội thảo có đồng chí Tăng Thế Toan - Phó hiệu trưởng đại diện Đảng ủy nhà trường cùng toàn thể các đảng viên trong Chi bộ.

Chi bộ Phòng Khoa học công nghệ - Thông tin - Thư viện sinh hoạt chuyên đề Quý I /2024

Theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/3/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch 1914/KH-UBND 2023 chuyển đổi số Hải Dương cùng kế hoạch chuyển đổi số tại Trường Đại học Hải Dương, chuyên đề tập trung vào các nội dung cụ thể:

1. Quản lý Khoa học công nghệ: Quá trình áp dụng công nghệ số hóa để cải thiện quá trình quản lý, lưu trữ và truy cập thông tin trong lĩnh vực khoa học công nghệ

- Chuyển đổi số trong quản lý khoa học công nghệ giúp nhà trường tổ chức và quản lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả hơn.

- Các hệ thống quản lý tài liệu số, cơ sở dữ liệu trực tuyến và công cụ phân tích dữ liệu giúp tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin, theo dõi tiến độ nghiên cứu và quản lý dự án.

- Đẩy mạnh số hóa đề tài nghiên cứu khoa học, sách và sản phẩm khoa học; tổ chức hội thảo và chuyển giao công nghệ.

2. Quản lý thông tin

- Chuyển đổi số trong quản lý thông tin giúp nhà trường tổ chức và quản lý thông tin linh hoạt, tiện lợi và chính xác.

-  Các hệ thống quản lý tài liệu số, hệ thống quản lý học liệu trực tuyến và các công cụ hợp tác trực tuyến giúp cải thiện quá trình trao đổi thông tin giữa nhà trường với giảng viên, sinh viên và xã hội

- Tăng cường chuyển đổi số trong quản lý thông tin trên các nền tảng số của nhà trường như Tạp chí Đại học Hải Dương, website Trường Đại học Hải Dương (https://uhd.edu.vn) , fanpage Trường Đại học Hải dương.

3. Quản lý thư viện

- Chuyển đổi số trong quản lý thư viện giúp tổ chức và quản lý thư viện một cách hiệu quả, thiết thực.

- Các hệ thống thư viện số (https://tvs.uhd.edu.vn), cơ sở dữ liệu trực tuyến và công nghệ truy cập từ xa giúp giảng viên, sinh viên dễ dàng truy cập đến tài liệu, sách báo và tài nguyên thông tin mà không cần đến thư viện truyền thống.

- Cập nhật và chuyển giao các phần mềm quản lý thư viện hình thành nhà xuất bản in Trường Đại học Hải Dương

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các Đảng viên đã tích cực thảo luận, bổ sung, đóng góp hoàn thiện chuyên đề trên cơ sở những ý kiến xây dựng. Đồng chí Tăng Thế Toan - Phó hiệu trưởng cũng đã nhận xét, đánh giá và đưa ra phương hướng nhằm đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý khoa học công nghệ, thông tin, thư viện của nhà trường, đáp ứng chuyển đổi Trường Đại học Hải Dương theo hướng sáng tạo, hiện đại.

Buổi sinh hoạt chuyên đề quý 1 năm 2024 của Chi bộ phòng Khoa học công nghệ - Thông tin - Thư viện đã diễn ra chất lượng, ý nghĩa và hiệu quả.

Chi bộ Phòng KHCN - Thông tin - Thư viện